Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu vang trắng có làm tăng nguy cơ ung thư tế bào sắc tố da?

Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra khả năng những người uống một cốc rượu vang trắng mỗi ngày có thể tăng nguy cơ các tế bào ung thư sắc tố da (melanoma).

Nghiên cứu cho thấy số lượng rượu mà một người uống trong 1 ngày có thể làm tăng thêm 14% sự phát triển của các tế bào ung thư sắc tố, và nổi lên trong các loại rượu đó là rượu vang trắng. Uống một ly vang trắng mỗi ngày có thể làm tăng thêm 13% nguy cơ bị ung thư sắc tố da. Mỗi ly ở đây được tính là 12,8 gam cồn - đó là lượng cồn trung bình có trong một lon bia, một cốc rượu hoặc một cốc rượu bất kỳ. Theo số liệu thống kê của nghiến cứu, người ta nhận ra rằng những người uống khoảng 20 gam cồn mỗi ngày hoặc nhiều hơn được chẩn đoán  mắc u sắc tố da cao nhiều hơn 73% so với những người không uống rượu. Như vậy đây cũng là bằng chứng cho việc ung thư sắc tố da có thể do nhân khác nhau tùy thuộc vào nơi xuất hiện trên cơ thể. Ung thư sắc tố da chiếm khoảng 1% số ca ung thư da, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh này là rất cao. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết tỷ lệ người dân Mỹ bị ung thư da đã tăng lên rất nhiều trong vòng 30 năm qua với hơn 76.000 người được chẩn đoán và ước tính tỷ lệ tử vong là 10.000 người.

Nghiên cứu này mới chỉ đề cập đến việc rượu vang trắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư sắc tố da, nhưng chưa chứng minh được liệu có mối quan hệ thật sự giữa hai yếu tố này không. Chúng ta vẫn biết rằng, tiếp xúc với  các tia cực tím của mặt trời mới là nguyên nhân gây ra ung thư sắc tố da nhưng nay người ta lại nói đến việc uống rượu vang trắng cũng gây ra loại ung thư này. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh là bia, rượu vang đỏ và rượu lên men từ ngũ cốc (rượu nếp).
Theo viện quốc gia Mỹ lạm dụng rượu là yếu tố nguy cơ của các bệnh ung thư trên người như ung thu thực quản, ung thư ruột già, ung thư gan, ung thư vú…. Mối quan hệ của các loại ung thư ác tính với rượu vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao rượu vang trắng lại gây ra nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ác tính? Các nhà nghiên cứu đã đặt ra một giả thiết là  rượu ở nồng độ cao có thể gây ra các tổn thương ADN. Trong tương lai những giả thuyết này còn cần được nghiên cứu thêm để chứng minh được mối quan hệ rõ ràng giữa rượu và ung thư ác tính.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm