Cà rốt được coi như là thức ăn cho mắt vì có hàm lượng vitamin A cao, một dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe mắt. Nhưng vitamin A không phải là dưỡng chất cần thiết để giúp mắt tránh khỏi các bệnh thoái hóa như Glocom, đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD).
Để giữ mắt tinh tường, bạn cần khẩu phần giàu 6 loại dưỡng chất cải thiện tầm nhìn.
Nên thảo luận về khẩu phần ăn với bác sĩ nhãn khoa. Lượng dưỡng chất cần thiết sẽ khác nhau đối với mỗi người. Những người bị thiếu chất sẽ cần thuốc bổ sung. Dưới dây là những dưỡng chất và thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể bảo vệ cho mắt bạn.
Lutein và zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin đều là chất carotene ở trong mắt được chứng minh rằng có tính chất chống oxy hóa. Vì các chất oxy hóa có liên quan đến tổn hại thần kinh thị giác, góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh Glocom và các vấn đề về mắt khác, nên các chất chống oxy hóa như hai chất trên có thể ngăn ngừa các tổn hại mắt. Cả hai chất này có thể thấy trong rau màu xanh đậm vốn có nồng độ nitrate cao – một chất khác có thể chống stress oxy hóa theo một vài nghiên cứu.
Ăn những rau này: Súp lơ, bắp cải brussel, cải rổ, ngô, trứng, cải xoăn, xuân đào, đu đủ, rau diếp, bí
Có thể bạn đã biết chất béo này tốt cho tim mạch, nhưng chúng cũng thiết yếu cho mắt. Hai chất omega-3s quan trọng cho mắt: DHA và EPA. DHA có nồng độ cao trong võng mạc, một màng ở sau nhãn cầu nhạy cảm với ánh sáng, EPA được được sử dụng cho cơ thể để sản xuất DHA. Cả hai omega-3s nếu có nồng độ thấp có liên quan đến các vấn đề về mắt như AMD. Omega-3s cũng là chất chống viêm tự nhiên, có thể làm ẩm mắt khô.
Ăn những thức ăn này: Hạt lanh, hạt lanh dầu, cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, quả óc chó.
Loại vitamin này là lý do vì sao cà rốt lại nổi tiếng về cải thiện thị lực. Nó có tác dụng bảo vệ mắt diệu kì giống với lutein và zeaxanthin: là chất chống oxy hóa chống lại tác nhân dẫn đến tổn hại mắt.
Ăn những thức ăn này: Quả mơ, dưa đỏ, cà rốt, xoài, ớt đỏ tươi, ricotta, rau bina, khoai lang.
Vitamin C
Các nghiên cứu cho thấy bữa ăn hàng ngày đầy đủ vitamin C có thể giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Thực tế, hầu hết những tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin C vì nó là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ tế bào khỏi bị phá hủy.
Ăn những thức ăn này: nho, kiwi, cam, dâu
Vitamin E
Vitamin E ít được quan tâm như các loại vitamin khác. Nhưng đã đến lúc cần thay đổi. Giống vitamin C và A, vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh - gần 70% số người trong độ tuổi 30 không có lượng vitamin E cần đủ. Nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng bằng cách chống lại các gốc tự do có thể phá hủy mô khỏe mạnh.
Ăn những thức ăn này: Đậu gà, hàu, sườn lợn, thịt đỏ, sữa chua.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.
Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.
Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!
“Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?