Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bênh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Khi bạn suy dinh dưỡng có nghĩa cơ thể bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Có nhiều nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng, bao gồm chế độ ăn không đủ chất và không cân đối, các vấn đề về hấp thu và tiêu hóa, hoặc những vấn đề y khoa khác. Và cho dù nguyên nhân là gì, thì suy dinh dưỡng khi không được điều trị có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Suy dinh dưỡng liên quan đến COPD như thế nào?

Suy dinh dưỡng có thể là một biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại sao điều này xảy ra?

Một nguyên nhân là do người bị khó thở thường gặp khó khăn khi hoàn thành bữa ăn. Triệu chứng chính của COPD đó là khó thở.

COPD cũng có thể khiến mọi người cảm thấy họ mất cảm giác ngon miệng. Điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng theo nhiều cách khác nhau bao gồm:

  • Giảm lượng thức ăn nạp vào
  • Hạn chế hoặc đào thải quá nhiều những vitamin quan trọng trong thực đơn.

Ở những người mắc COPD, suy dinh dưỡng liên quan đến suy nhược, giảm trương lực cơ, và sụt cân.

Triệu chứng của suy dinh dưỡng

Triệu chứng của suy dinh dưỡng có thể rất khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng thông thường bao gồm:

  • Mệt
  • Chóng mặt
  • Sụt cân
  • Mất nhiều năng lượng
  • Suy giảm hệ miễn dịch

Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân COPD, phụ nữ có tình trạng dinh dưỡng kém hơn nam giới, và những người sống cô đơn có tình trạng dinh dưỡng kém hơn những người sống cùng với ai đó.

Phòng tránh suy dinh dưỡng?

Những người mắc COPD đòi hỏi gấp 10 lần số calo mà người bình thường cần khi hít thở, có nghĩa là bạn cần bổ sung thêm calo kể cả khi bạn không muốn ăn hoặc không thể kết thúc bữa ăn.

Không đủ calo dẫn đến thiếu năng lượng, và thiếu năng lượng khiến hít thở trở nên khó khăn hơn. Điều này tạo nên một vòng xoắn, khó khăn khi hít thở dẫn đến kém ăn, và thiếu dinh dưỡng có nghĩa là sức khỏe nói chung của bạn, bao gồm cả việc hít thở trở nên tồi tệ hơn. Vòng xoắn này sẽ tiếp tục tệ hơn nếu không có gì ngăn chặn.

Cách tốt nhất để bổ sung calo mà không cần ăn thêm đồ ăn là ăn đồ ăn chứa nhiều calo.

Thực phẩm chức năng bổ sung có thể hỗ trợ không?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chức năng dinh dưỡng theo công thức đặc biệt có thể giúp bệnh nhân COPD tăng cân, đặc biệt nếu những người này đang bị suy dinh dưỡng. Cũng có một vài bằng chứng cho rằng thực phẩm chức năng dinh dưỡng có thể cải thiện sức mạnh phổi và giúp cải thiện khả năng tập luyện.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng dinh dưỡng không hỗ trợ bệnh nhân COPD không bị suy dinh dưỡng. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tăng cân, bạn có thể muốn gặp bác sĩ để trao đổi thêm.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm