Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chấn thương thể thao

Thể thao giúp nâng cao sức khỏe nhưng cũng có thể góp phần gây ra những chấn thương nguy hiểm

Môn thể thao nào dễ gây chấn thương vùng đầu nhất? Bóng đá? Đạp xe? bóng rổ?

Đó chính là đạp xe. Đạp xe là nguyên nhân gây ra chấn thương vùng đầu nhiều nhất trong các môn thể thao với 85.000 người đến khám cấp cứu mỗi năm. Đây là môn thể thao gây ra phần lớn các ca tử vong  do chấn thương đầu nhưng có đến 85% các chấn thương đầu có thể phòng tránh được nếu như đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Loại gân nào rộng nhất và dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể? Vùng cổ? lưng? Mắt cá chân hay vai?

Gân Achilles (gân gót) là gân rộng nhất và dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể. Việc chạy hoặc nhảy lặp đi lặp lại sẽ gây ra tác động trường diễn cho gân dẫn đến tình trạng viêm gân. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ gây ra viêm gân gót mạn tính. Những chấn thương này thường được điều trị bẳng phương pháp nghỉ ngơi, chườm lạnh, thuốc chống viêm và vật lý trị liệu. Phẫu thuật có thể được chỉ định cho những trường hợp chấn thương nặng như rách hoặc không thể phục hồi chức năng.

Nguyên nhân chính xác của chuột rút là gì?

Nguyên nhân chính xác của chuột rút vẫn còn chưa được rõ. Chúng xảy ra khi một cơ hoặc nhóm cơ thường là bắp chân hoặc bắp đùi đột nhiên siết chặt cứng lại và gây ra những cơn đau chói. Mệt mỏi cơ bắp, thư giãn cơ bắp chưa đúng, mất nước, mất cân bằng điện giải, cơ bắp chưa được làm ấm cũng sẽ gây ra tình trạng chuột rút. Chuột rút có thể gây ra những cơn đau dữ dội nhưng thường không quá nghiêm trọng, chúng chỉ kéo dài trong một vài phút hoặc ít hơn, rồi tự khỏi mà không cần bất cứ tác động nào. Những lúc như thế bạn chỉ cần xoa bóp nhẹ nhàng hoặc làm ấm nhóm cơ đó để giảm đau.

Bong gân

Là tình trạng các dây chằng (mô nối hai hoặc nhiều xương với nhau tại một khớp) bị căng và rách khi bạn vận động sai cách quá mức. Bong gân thường xảy ra ở mắt cá chân đầu gối, cổ tay khi bị xoắn vặn quá mức. Dấu hiệu của bong gân là đau, bần tím, sưng vùng tổn thương, cứng khớp, khó di chuyển. Căng cơ quá mức khác với bong gân. Căng cơ là hiện tượng chấn thương cơ hoặc gân (mô nối cơ với xương) khi cơ bị căng quá mức hoặc gân bị giãn căng quá mức.Triệu chứng của căng cơ là đau, co thắt cơ và yếu cơ.

Chấn thương nào hay phải vào phòng cấp cứu

Chính là bong gân và căng cơ. Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) có khoảng 29% số ca bong gân hoặc căng cơ phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Tiếp theo là tới gãy xương, bầm tím, trầy xước. Mắt cá chân dễ bị tổn thương nhất rồi tới ngón tay và chấn thương hàm mặt.

Khi nào thì bong gân hoặc căng cơ nghiêm trọng tới mức phải đi cấp cứu? Nếu bạn có cơn đau dữ dội, bị sưng vùng chấn thương hoặc bị tê liệt hoặc bạn không thể chịu được cơn đau do chấn thương gây ra. Một lý do nữa để bạn phải đi viện đó là bạn bị chấn thương chỗ cũ. Nếu như bạn chịu được đâu và không thấy bất kỳ các triệu chứng khác xuất hiện thì bạn có thể tự điều trị tại nhà.

Phương pháp R.I.C.E là gì?

Phương pháp sơ cứu khi bị chấn thương mà bất kỳ người chơi thể thao nào cũng nên biết. R.I.C.E là viết tắt của Rest (nghỉ ngơi), Ice (chườm lạnh), Compression (băng ép), Elevation (nâng lên). Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp chấn thương nhẹ và trung bình của bong gân và căng cơ. Nghỉ ngơi giúp vùng cơ được lành lại, chườm lạnh, băng ép và nâng vùng chấn thương lên sẽ giúp giảm đau và sưng. Những điều trị thông thường khác như điều trị thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Trong trường hợp bong gân hoặc căng cơ nghiêm trọng thì sẽ phải phẫu thuật.

Những chấn thương phổ biến ở điền kinh là?

Chấn thương đầu gối. Do người chạy chịu những chấn thương do sức nặng của cơ thể đè ép lên chân một cách thường xuyên, liên tục. Vùng sụn gần xương bánh chè là vùng chịu nhiều áp lực nhất nên thường gây ra những khó chịu, đau nhức ở vùng đó và bạn có thể cảm nhận được sự đau nhức đó nhất là khi bạn xuống cầu thang, quỳ hoặc ngồi xổm. Muốn hạn chế được tình trạng này thì một nguyên tắc vô cùng quan trọng đó là khởi động làm ấm cơ thể và có thời gian thư giãn cơ sau khi chạy. Bạn cũng nên lưu ý chọn giày chạy vừa vặn thoải mái, thay giầy thường xuyên và không nên nâng quãng đường chạy lên đột ngột khoảng 10% mỗi tuần là hợp lý.

Đau cẳng chân được gây ra bởi?

Viêm các cơ, gân, xương và các mô xung quanh xương cẳng chân. Cơn đau có thể xảy ra ở vùng xương chày hoặc xương mác. Phần lớn các vận động viên diền kinh, vũ công, người tập aerobic và những người hay bị ngã đều có thể bị đau cẳng chân. Đau cảng chân thường không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng phương pháp RICE và thuốc giảm đau là có thể khỏi. Phẫu thuật hiếm khi áp dụng cho trường hợp này.

Những người nâng tạ hoặc người chơi golf thường bị chấn thương gì?

Chấn thương vùng lưng dưới là chấn thương thường gặp nhất ở người chơi golf và nâng tạ. Lưng là phần đỡ phần lớn trọng lượng của cơ thể khi nâng tạ và chịu nhiều lực xoắn vặn khi chơi golf. Các phần dễ bị tổn thương nhất là phần dưới của lưng hoặc cột sống thắt lưng – nơi chịu nhiều trọng lực nhất. Các vặn xoắn quá mức, trọng lực cao dễ gây ra tình trạng thoát vị hoặc nứt vỡ đĩa đệm cột sống. Điều trị tình trạng này gồm các thuốc giảm đau, chống viêm, vật lý trị liệu, phẫu thuật chỉ cho những trường hợp nghiêm trọng.

Bệnh lý khuỷu tay tennis bị gây ra bởi nguyên nhân gì?

 

Do sử dụng quá mức. Viêm mỏm trên lồi cầu xương cánh tay hay còn gọi là bệnh khủy tay tennis do những tổn thương nhỏ ở vùng lồi cầu lặp đi lặp lại liên tục dẫn đến viêm và đau vùng lồi cầu giống như việc đau đầu gối của người chạy hoặc đau cẳng chân. Khoảng 90% những người mắc chứng này đều cảm thấy đỡ hơn sau khi nghỉ ngới và dùng thuốc chống viêm, vật lý trị liệu hoặc treo tay lên cao. Những trường hợp nặng thì mới phải phẫu thuật.

Một bài khởi động tốt phải đáp ứng được điều gì?

Một bài khởi động tốt phải đáp ứng được ít nhất là 3 tiêu chí sau: tăng được nhịp thở, làm ấm cơ, và tăng lưu lượng máu. Vậy bạn nên khỏi động như thế nào? Đơn giản nhất là bạn chỉ cần những động tác nhẹ nhàng theo ý bạn hoặc lắc tay với những người chơi golf, tennis trong một vài phút, sau đó bạn có thể tập những hoạt động aerobic nhẹ như bật nhảy tại chỗ, chạy đơn thuần, đi bộ tại chỗ.

Thời điểm nào thì cần giãn cơ

Sau khi tập luyện hoặc chơi thể thao xong là thời điểm tốt nhất để giãn cơ. Đó là lúc cơ bạn đạt nhiệt độ cao nhất và dễ dàng kéo dãn nhất. Chưa có bằng chứng nào chứng minh kéo giãm cơ sau khi khởi động sẽ giảm thương tích cả nên nếu nếu bạn muốn thử làm thì hãy đảm bảo là cơ thể lúc đó đủ ấm để kéo dãn.

Phụ nữ có nguy cơ cao bị chấn thương hơn đàn ông?

Đúng thế. Bởi vì cấu tạo của đầu gối, độ dày của cơ, nồng độ estrogen thay đổi, mật độ xương của phụ nữ đều thấp hơn của đàn ông nên dễ dấn đến tình trạng chấn thương. Tỷ lệ chấn thương dây chằng chéo trước của phụ nữ chơ bóng đá hoặc bóng rổ cũng cao hơn nam giới. Chấn thương dây chằng chéo trước xảy ra khi có sự thay đổi đột ngột, nhanh chóng tư thế tù đứng sang nhảy hoặc từ chạy nhanh xuống chạy chậm.

Chấn thương hay gặp ở người trượt tuyết từ trên đồi cao xuống

Chấn thương đầu gối thường hay gặp ở người trượt tuyết từ trên cao xuống. Các loại chấn thương có thể xảy ra là: chấn thương dây chằng chéo giữa (MCL) khi đầu gối bị xoắn lúc ngã và chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) dễ gặp ở phụ nữ. Trượt tuyết cũng có thể gây ra các tổn thương ở cổ tay bởi vì mọi người thường dùng lực ở cổ tay để giảm tốc đột ngột.

 Phẫu thuật có thể giúp khôi phục rách cơ xoay vai

Cơ xoay vai là một nhóm 4 cơ và gân ở vai, nó thường bị tổn thương trong trường hợp ngã khi chơi thể thao. Đa phần người chơi thể thao nghiệp dư thường cố gắng tự điều trị trước khi đi khám. Các điều trị bỏ gồm thuốc kháng viêm không steroid, hoặc steroid hoặc vật lý trị liệu. Phẫu thuật được khuyến cao cho trường hợp nếu quá đau và yếu cơ.

Viêm cân bàn chân

Viêm cân bàn chân là mô liên kết dọc theo phía dưới bàn chân.Viê cân bàn chân cũng giống như các loại viêm trên đều do người chơi thêt thao luôn chịu nhwungx sang chấn trường diễn tại một vùng. Điều trị bệnh này sẽ bao gồm cả việc nghỉ ngơi, chườm lạnh, thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nẹp chỉnh hình, vật lý trị liệu và mang những đôi giày hỗ trợ.
Phạm Văn Chiến - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

 • 23/06/2022

  5 cách để giảm lượng đường trong máu

  Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc sử dụng hiệu quả insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

 • 23/06/2022

  Căng thẳng có thể gây ra một cơn đau tim?

  Các bác sĩ phân loại căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim. Căng thẳng cấp tính kết hợp với huyết áp cao có thể gây ra một cơn đau tim. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến các hành vi làm tăng khả năng mắc bệnh tim của bạn, chẳng hạn như ăn quá nhiều và hút thuốc. Để ngăn ngừa các cơn đau tim, mọi người nên quản lý các tình trạng sức khỏe hiện có của mình và hướng tới lối sống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm