Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn nên biết về nhiễm toan ceton trong bệnh tiểu đường

Nhiễm ceton trong bệnh tiểu đường là tình trạng gia tăng lượng axít ceton (thể ceton) cao trong máu, xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao và kéo dài, diễn biến nhanh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng có thể phòng ngừa được.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm toan ceton

Nó thường diễn ra khi cơ thể bạn không có đủ lượng insulin, các tế bào không  lấy được đường để tạo ra năng lượng vì thế cơ thể sẽ huy động các chất béo để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi phân giải chất béo sẽ tạo ra các sản phẩm phụ trong đó có thể ceton. Thể ceton có tính axít nên cơ thể sẽ có những cơ chế cân bằng hóa học để trung hòa bớt lượng axít này. Nhưng nếu cứ tiếp tục diễn ra tình trạng này thì đến một lúc nào đó cơ thể sẽ không thể bù kịp được lượng ceton được sản sinh ra, dẫn đến việc mất cân bằng hóa học trong cơ thể gây ra lượng axít ceton cao trong máu.

Người mắc tiểu đường typ 1 thường có nguy cơ cao bị nhiễm ceton bởi cơ thể họ không sản sinh được insulin. Thể ceton cũng tăng khi bạn bỏ mất một bữa ăn, bị ốm hoặc stress hoặc phản ứng với insulin.

Nhiễm ceton cũng xảy ra ở những người mắc tiểu đường typ 2 nhưng hiếm hơn. Nếu bạn bị tiểu dường typ 2, đặc biệt là người cao tuổi, sẽ diễn ra một tình trạng tương tự như nhiễm toan ceton, được gọi hội chứng nhiễm toan không ceton (HHNS) gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng.

Dấu hiệu cảnh báo

Kiểm tra thể ceton thường xuyên khi đường máu vượt quá 240mg/dl hoặc bạn có các triệu chứng của đường huyết cao như khô miệng, khát nước, đi tiểu nhiều.  Bạn cũng nên thử lại lượng ceton có trong máu sau khi đường máu hạ được 30 phút.

Những dấu hiệu nguy hiểm cần đưa đến bệnh viện ngay:

  • Đường huyết cao trên 2 giờ
  • Buồn nôn hoặc đau bụng
  • Hơi thở có mùi trái cây lên men
  • Mệt mỏi, chóng mặt
  • Khó thở.

Điều trị và phòng ngừa

Khi bị nhiễm toan ceton, bạn sẽ được nhận insulin thông qua tiêm tĩnh mạch để làm giảm lượng ceton xuống và bạn sẽ được bù dịch để cân bằng kiềm toan trong cơ thể. Nếu không được điều trị tình trạng nhiễm toan ceton sẽ dẫn tới hôn mê và tử vong.

Sau đó, bạn sẽ được tăng liều insulin và được khuyên là nên uống nhiều nước và hạn chế đồ uống có cồn và nước ngọt.

Để phòng tránh bệnh tái phát bạn phải luôn kiểm soát được lượng đường trong máu ở giới hạn cho phép bằng cách

  • Uống thuốc theo đúng hướng dẫn
  • Tuân thủ chế độ ăn ít tinh bột
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Kiểm tra đường máu thường xuyên
Bạn cũng luôn phải kiểm tra insulin của mình còn hạn không. Nếu dùng máy bơm insulin thì phải xem chúng có bị rò rỉ insulin ra ngoài hay không.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm