Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các thuốc điều trị viêm nha chu

Viêm nha chu là một bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở nước ta, thường do thiếu sự quan tâm, chăm sóc vệ sinh răng miệng, với tình trạng nướu răng bị viêm, hơi thở hôi... và nghiêm trọng hơn là mất răng!

Tìm hiểu về viêm nha chu

Viêm nha chu (VNC) xảy ra khi nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến xương và mô liên kết giúp nâng đỡ răng. Bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mất răng do xương và các mô liên kết quanh chân răng bị phá hủy!

Trong trường hợp nghiêm trọng, VNC có thể gây ra biến chứng đột quỵ và những bệnh lý nguy hiểm khác.

Nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra VNC là sự hình thành mảng bám ở răng.

 

Các mảng bám là một hỗn hợp gồm thức ăn, vi khuẩn và nước bọt tạo thành và sẽ bám vào chân răng sau khi ăn. Theo thời gian, các mảng bám này sẽ tích tụ dần dần, trở nên cứng (gọi là vôi răng) và là nơi trú ngụ của vi khuẩn, tiết ra các độc tố ảnh hưởng đến răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, thời gian đầu sẽ gây ra viêm nướu răng rồi sau đó tiến triển thành viêm nha chu (do xương và các mô liên kết quanh chân răng bị phá hủy).

Có nhiều yếu tố nguy cơ giúp hình thành các mảng bám ở răng gây ra VNC:

- Vệ sinh răng miệng kém.

- Hút thuốc nhiều.

- Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể như: phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay sau mãn kinh…

- Hệ miễn dịch bị suy yếu ở người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh AIDS, bệnh ung thư…

Thuốc: tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm… làm giảm tiết nước bọt (có vai trò làm sạch vi khuẩn), nên tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn.

Triệu chứng:

- Nướu răng sưng, đỏ, đau.

- Nướu răng mềm, không bám chắc chân răng.

- Nướu răng bị tụt xuống và cấu trúc hỗ trợ xương bị mất.

- Chảy máu ở nướu răng (thường xuất hiện sau khi đánh răng).

- Có thể xuất hiện mủ ở chân răng.

- Hơi thở hôi...

Biến chứng:

Biến chứng thường gặp của VNC là mất răng, do xương và các mô liên kết quanh chân răng bị phá hủy.

Ngoài ra, với những phát hiện gần đây cho thấy: sự xâm nhập của vi khuẩn vào các mạch máu ở mô chân răng, có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Đột quỵ hay các bệnh lý mạch vành.

- Sinh non hay trẻ sinh ra nhẹ ký.

- Viêm khớp.

- Hen phế quản…

viêm nha chuCác mảng bám (plaque) là một hỗn hợp gồm thức ăn, vi khuẩn và nước bọt

Các thuốc điều trị viêm nha chu

Có nhiều phương pháp điều trị VNC như: phẫu thuật, cạo vôi răng hay sử dụng thuốc. Sau đây là các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm nha chu:

Các dung dịch súc miệng: giúp vệ sinh răng miệng, trong thành phần thường có chứa các chất kháng khuẩn như: chlorhexidin, hexetidin, zin gluconat, chlorin dioxide… sẽ làm sạch khoang miệng, loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn ra khỏi miệng.

Nhóm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau do viêm nha chu gây ra.

Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid…): thường được sử dụng trong điều trị VNC do có tác dụng diệt vi khuẩn trú ngụ ở răng miệng.

Sự kết hợp của spiramycin (kháng sinh nhóm macrolid) với metronidazol (kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn kỵ khí) trong chế phẩm Rodogyl, mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý răng miệng như: VNC, sâu răng…

Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen, axít mefenamic, diclophenac, meloxicam…): làm giảm các triệu chứngviêm (sưng, đỏ, đau) của VNC.

Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason…) có tính kháng viêm mạnh, điều trị hiệu quả các triệu chứng sưng, đỏ, đau của VNC.

Cần lưu ý:

- Không được sử dụng thuốc giảm đau aspirin, nhóm thuốc kháng viêm non-steroid và nhóm thuốc corticosteroid cho người có tiền sử viêm loét dạ dày.

- Việc sử dụng các thuốc trên có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, nên người bệnh cần tuân theo đúng chỉ định điều trị của thầy thuốc và tránh tự ý sử dụng.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, việc phòng ngừa VNC như: vệ sinh răng miệng thật tốt, cạo vôi răng định kỳ từ 6 - 12 tháng một lần, không hút thuốc, đi khám răng đều đặn…

DS. MAI XUÂN DŨNG - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm