Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 vấn đề sức khỏe mà nha sĩ có thể phát hiện

Rất ít người trong số chúng ta thực hiện đúng lịch khám nha khoa 6 tháng 1 lần. Việc bỏ qua lịch khám nha khoa định kỳ có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn, chứ không chỉ ảnh hưởng đến các vấn đề về răng miệng.

Dưới đây là 5 vấn đề sức khỏe mà nha sĩ có thể phát hiện thông qua khám nha khoa.

  1. Thiếu máu

Nếu bạn cảm thấy uể oải, thì lượng sắt trong máu thấp có thể là nguyên nhân bởi vì vai trò của sắt là vận chuyển khí oxy tới các tế bào hồng cầu.

Có rất nhiều dấu hiệu của thiếu máu thiếu sắt như vàng da, khó thở hoặc chán ăn, tuy nhiên nếu lưỡi bạn bị rạn nứt hoặc đỏ thì đây là thời điểm bạn nên đi khám nha khoa. Lợi có màu nhợt nhạt chính là một trong những dấu hiệu trong miệng cho thấy bạn đang bị thiếu máu. Dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu đôi khi khó bắt gặp, chính vì thế đó là lí do tại sao khám nha khoa thường xuyên có thể phát hiện nhanh những dấu hiệu trong khoang miệng cho biết bạn đang thiếu sắt.

  1. Quá nhiều căng thẳng

Khi deadline công việc khiến bạn hủy hoại răng của bạn mà bạn không hề biết. Sự giải phóng hormone liên quan tới căng thẳng là nguyên nhân cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nghiến răng vào ban đêm do hoạt động nhiều và cứng cơ hàm rất phổ biến ở những người gặp nhiều căng thẳng và có thể hủy hoại nụ cười của bạn và cũng liên quan đên đau đầu, đau nửa đầu và rối loạn chức năng của hàm.

Nếu bạn thức giấc vào ban đêm do đau răng hoặc đau hàm hoặc đau nửa đầu thì có thể đó là do bạn nghiến răng vào nửa đêm vì quá căng thẳng.

  1. Hội chứng Sjogren

Một rối loạn tự miễn của tuyến nước bọt có thể liên quan thứ phát với sự xuất hiện của viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren, có ở 90% trường hợp phụ nữ tuổi trung niên.

Triệu chứng bao gồm khô mắt và miệng (tăng nguy cơ sâu răng) có thể được chẩn đoán qua sinh thiết môi hoặc mắt và sẽ chỉ ra những xét nghiệm sâu hơn cho viêm khớp dạng thấp. Nhiều triệu chứng của hội chứng Sjogren do khô miệng có thể xét nghiệm bằng nước bọt khi bạn khi khám nha khoa.

  1. Suy giảm miễn dịch

Cảm thấy kiệt sức? Khi chúng ta đặt quá nhiều áp lực lên cơ thể hoặc khi chống lại một tình trạng nhiễm trùng, hệ miễn dịch có thể sẽ bị suy giảm vì nhiều lí do. Miệng của bạn là dấu hiệu lớn nhất cho biết cơ thể chống lại vi khuẩn như thế nào do hệ miễn dịch suy giảm có thể dẫn đến loét miệng. Kiểm tra nhanh từ nha sĩ có thể nói cho bạn biết bạn cần tăng cường vitamin C  và D, kẽm trong thực đơn và nghỉ ngơi hợp lí. Nếu bạn bị đỏ hoặc nứt kẽ môi, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm nấm do suy giảm miễn dịch. Có nhiều dấu hiệu nghiêm trọng hơn cho thấy sự suy giảm miễn dịch ví dụ như nhiễm trùng lợi sẽ được nha sĩ phát hiện.

  1. Không dung nạp gluten

Đúng vậy, những người mắc bệnh celiac có thể có nguy cơ cao mắc bệnh răng miệng. Nhiều người mắc bệnh celiac thường sẽ không được chẩn đoán, ví dụ nưh trẻ em. Khi tiêu hóa protein từ lúa mỳ, gluten có thể hạn chế sự hình thành răng bình thường và tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng suốt đời. Nha sĩ có thể cho bạn biết nếu răng bạn cho thấy dấu hiệu không dung nạp gluten và hướng dẫn bạn xét nghiệm cho phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn đã được chẩn đoán bệnh celiac, bạn cần thận trong hơn để có sức khỏe răng miệng tốt. Trong một số trường hợp, ngà răng bị tổn thương đến mức chúng bị hoại tử và cần phục hồi nha khoa để dự phòng những tình trạng nặng hơn.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm