Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 yếu tố làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ tuổi già

Một phần ba những trường hợp suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi trên thế giới có thể ngăn ngừa bằng các chú ý đến những yếu tố thông thường nhất ở mỗi giai đoạn của cuộ đời. Đó là kết quả của một nghiên cứu gần đây của những nhà nghiên cứu y khoa được đăng tải trên tạp chí the Lancet

Những yếu tố thường ngày trong cuộc sống của bạn như tình trạng bệnh tật, thói quen sống theo mỗi giai đoạn của cuộc đời đều có thể ảnh hưởng tới chứng suy giảm trí nhớ khi về già.

Những yếu tố hàng đầu được kể đến đó là: việc ngồi yên một chỗ hay mài đũng quần ở nhà trường ít nhất là cho đến khi bạn 15 tuổi; đến khi bạn ở giai đoạn 45-65 là suy giảm thính lực, béo phì và tăng huyết áp; cho đến khi bạn trên 65 tuổi sẽ là trầm cảm, ít hoạt động thể chất, cô lập xã hội, tiểu đường và hút thuốc.

Nếu chú ý đến những yếu tố này thì bạn có thể ngăn ngừa được 35% cơ hội mắc bệnh suy giảm trí nhớ tuổi già. Trong khi đó các nhà khoa học nói rằng yếu tố gen (ApoE) chỉ chịu trách nhiệm 7% nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ tuổi già (nghĩa là cứ 10 người thì có ít hơn 1 người bị suy giảm trí nhớ do gen).

Đặc biệt nếu bạn có thể phòng ngừa được ba yếu tố sau thì có thể giảm được kha khá nguy cơ mắc suy giảm trí nhớ: ngồi yên một chỗ thời đi học (có thể giảm được 8% nguy cơ); suy giảm sức nghe ở giai đoạn trung niên (giảm được khoảng 9%) và dừng hút thuốc ở giai đoạn có tuổi (có thể giảm được 5%  cơ hội mắc bệnh).

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi các nhà chuyên gia đến từ 24 quốc gia khác nhau và được đăng tải trên tạp chí nghiên cứu y khoa nổi tiếng The Lancet.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 47 triệu người mắc chứng suy giảm trí nhớ tuổi già và ước tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 131 triệu người sống chung với căn bệnh này.

Việc phát hiện ra những yếu tố nguy cơ này sẽ giúp ích cho rất nhiều người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và gia đình của họ cũng như sẽ thay đổi xã hội trong tương lai rất nhiều.

Sa sút trí tuệ hay suy giảm trí nhớ hiện nay mới chỉ phát hiện ở giai đoạn rất muộn của bệnh cũng như ở những người rất cao tuổi mặc dù bệnh có thể phát triển từ nhiều năm trước đó trước khi những triệu chứng biểu hiện ra rõ rệt ở giai đoạn tuổi già.

Các nhà khoa học tin rằng những tiến bộ trong việc phòng ngừa bệnh suy giảm trí nhớ bằng cách ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ sẽ  tạo ra rất nhiều lợi ích cho cộng đồng người cao tuổi và giúp giảm số người mắc bệnh trên toàn cầu.

Việc phòng chống bệnh suy giảm trí nhớ hiện nay mới chỉ thông qua  việc cải thiện chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh và các hỗ trợ trong cuộc sống. Do vậy nghiên cứu này đã mới ra những hướng đi mới trong công tác phòng bệnh và hỗ trợ cho những trường hợp mắc bệnh.

Thông tin tham khảo thêm tại bài viết : Cách phòng tránh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Bình luận
Tin mới
Xem thêm