Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống sôcôla nóng giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học ở Trường Y Harvard, Mỹ, cho biết, uống hai cốc sôcôla nóng mỗi ngày có thể giúp não khỏe mạnh và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách duy trì lưu thông máu ở những vùng đang hoạt động của não bộ.

Nghiên cứu đã tìm hiểu tác dụng của sôcôla đối với khả năng tư duy và ghi nhớ cũng như khả năng kết nối thần kinh mạch máu khi dòng chảy máu trong não bị biến đổi do phản ứng với các hoạt động trong não.

Farzaneh A. Sorond, trưởng nhóm nghiên cứu và là thành viên của Viện Thần kinh học Hoa Kỳ cho biết: “Khi các vùng trong não bộ cần nhiều năng lượng để hoạt động, chúng sẽ cần cung cấp máu nhiều hơn. Mối tương quan này được gọi là hiện tượng kết nối thần kinh mạch máu và đóng vai trò quan trọng ở các bệnh như Alzheimer”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 60 người cao tuổi không bị mất trí nhớ có độ tuổi trung bình là 73 và yêu cầu họ uống hai cốc cacao nóng mỗi ngày trong 30 ngày.

Một nửa trong số người tham gia nghiên cứu uống cacao nóng chứa nhiều chất oxy hóa flavanol, trong khi đó những người còn lại uống cacao nóng chứa ít flavanol.  Cacao chứa nhiều flavanol là thành phần chính của loại  sôcôla đen. Những người tham gia được yêu cầu không tiêu thụ các sản phẩm khác có chứa sôcôla hay cacao trong quá trình nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng ghi nhớ và tư duy của người tham gia trước và sau nghiên cứu bằng cách sử dụng các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Khả năng kết nối thần kinh mạch máu (quá trình lưu thông máu khi phản ứng với các hoạt động trong não) được đo bằng siêu âm khi người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra trí tuệ. 

Vào đầu thời điểm nghiên cứu, 18 trong số 60 người tham gia bị suy thoái khả năng kết nối thần kinh mạch máu. Vào cuối thời điểm nghiên cứu, khả năng này cải thiện được 8,3%. Những người tham gia cũng cải thiện được điểm số ở bài kiểm tra tốc độ ghi nhớ. Ở đầu thời điểm nghiên cứu, họ mất 167 giây để hoàn thành bài kiểm tra trong khi đó vào cuối thời điểm nghiên cứu họ chỉ mất 116 giây.

Ở những người có khả năng kết nối thần kinh mạch máu bình thường ở đầu thời điểm nghiên cứu, không có thay đổi nào trong các thông số về lưu thông máu và khả năng ghi nhớ.

Một nhóm gồm 24 người tham gia nghiên cứu cũng được chụp cộng hưởng từ để xác định các vùng tổn thương cực nhỏ trong chất trắng của não.Các tổn thương này xảy ra khi lưu thông máu bị cản trở. Kết quả chụp cộng hường từ cho thấy người bị suy thoái khả năng kết nối thần kinh mạch máu dễ gặp các tổn thương não ở trên nhất.

Tiến sĩ Sorond và đồng nghiệp kết luận:“Có một mối tương quan rõ rệt giữa khả năng kết nối thần kinh mạch máu và chức năng nhận thức, và cả hai đều có thể được cải thiện nhờ uống sôcôla hoặc cacao nóng mỗi ngày. Sự nguyên vẹn của chất trắng trong não cũng giúp cho khả năng kết nối thần kinh mạch máu tốt hơn.”

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

 • 23/09/2023

  Choline – Dưỡng chất cần thiết cho não bộ

  Chế độ ăn của bạn không thể thiếu những thực phẩm giàu choline. Đây là dưỡng chất cần thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ.

 • 23/09/2023

  Làm thế nào để giữ cho túi mật của bạn khỏe mạnh?

  Túi mật là một bộ phận rất nhỏ, một cơ quan nội tạng hữu ích cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Để duy trì sức khỏe cho bộ phận này chúng ta không chỉ cần một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh mà còn cần phải có kiến thức để phát hiện sớm bệnh của túi mật.

Xem thêm