Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Caffeine có làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Bạn có quan tâm đến việc làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Alzheimer? Có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc giảm nguy cơ mất trí nhớ. Một vài ý kiến thú vị về việc caffeine có ích trong việc đảm bảo chức năng của não bộ và bạn ít có nguy cơ tiến triển Alzheimer nếu bạn uống cà phê. Dưới đây là những nghiên cứu nói về điều này.

Caffeine có tốt cho não bộ không?

Một vài nghiên cứu đã được tiến hành để khẳng định việc cà phê có ảnh hưởng đến não bộ.

Mặc dù có nhiều thử nghiệm trên động vật thay vì trên người, có nhiều lợi ích có thể chuyển sang con người. Dưới đây là tổng kết của một vài nghiên cứu.

Một nghiên cứu công bố trên tờ Neurology năm 2007 bao gồm 4.197 phụ nữ và 2.820 đàn ông. Khả năng nhận thức được đánh giá vào đầu nghiên cứu, sau đó 2 năm và sau 4 năm. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn 3 cốc cà phê hoặc trà thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra nhận thức hơn những người uống ít caffeine. Ở nam giới trong nghiên cứu này không có sự thay đổi trong nhận thức liên quan đến sử dụng caffeine. Thú vị thay, họ không đo lượng caffeine được tiêu thụ trong soda hoặc coca do các đối tượng nghiên cứu không sử dụng coca hoặc soda có chứa caffeine

Một nghiên cứu khác công bố năm 2009 cho thấy caffeine không chỉ làm đảo ngược sự xuất hiện của bệnh Alzheimer trong não bộ (bao gồm lượng protein beta-amyloid) mà còn giảm sự phá hủy trí nhớ thấy được ở chuột phát triển mô hình bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu cho thấy lượng cà phê vừa phải cung câp một số tác dụng bảo vệ không chỉ cho những người đang chống lại bệnh Alzheimer mà còn cả bệnh tim mạch.

Tờ Journal of Alzheimer's Disease công bố nghiên cứu năm 2013 kết luận rằng những chuột mất trí nhớ trải qua sự đảo ngược sự cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và những thay đổi trong não bộ liên quan đến mất trí nhớ khi caffeine được thêm vào đồ uống.

Caffeine liên quan đến sự giảm tiến triển Alzheimer ở những người mất nhận thức nhẹ

Sử dụng caffeine cũng được cho là liên quan đến sự ổn định nhận thức. Những người bị mất nhận thức nhẹ có nguy cơ cao tiến triển bệnh Alzheimer. Tuy nhiên trong một nghiên cứu trên trang Journal of Alzheimer's Disease  năm 2012, các nhà nghiên cứu cho thấy không có một người tham gia nào có lượng caffeine cao trong máu trải qua sự tiến triển của mất nhận thức nhẹ thành bệnh Alzheimer.

Bạn có nên uống cà phê?

Nếu bạn không uống cà phê, có lẽ bạn đang phân vân rằng bạn cần uống chúng bây giờ. Trong khi các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê và caffeine đang được tiến hành thêm, bạn nên cân nhắc việc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn bắt đầu thói quen này do có nhiều tình trạng có thể không phải là sự phối hợp tốt với cà phê.

Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2023

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 02/10/2023

  Cách tẩy tế bào chết da đầu cho mái tóc chắc khỏe

  Da đầu khỏe mạnh là chìa khóa cho một mái tóc đẹp. Vì vậy, việc chăm sóc tóc không thể thiếu bước tẩy tế bào chết cho da đầu sạch sẽ và thông thoáng.

 • 02/10/2023

  Căng thẳng có thể gây ra chứng đau nửa đầu?

  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mối liên hệ giữa căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

 • 02/10/2023

  Bạn nên kiêng gì khi bị đau nửa đầu?

  Đau nửa đầu là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Cơn đau khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người bị đau nửa đầu nên kiêng ăn gì?

 • 02/10/2023

  Lợi ích khi tập yoga trước giờ đi ngủ

  Yoga có tác dụng thư giãn cơ bắp lẫn tâm trí, giúp bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Dành thời gian tập một vài tư thế yoga trước giờ đi ngủ là biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ hữu hiệu.

 • 02/10/2023

  Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tay chân miệng

  Thời điểm đầu năm học cũng là lúc dịch tay chân miệng dễ bùng phát ở trẻ em. Cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

 • 02/10/2023

  10 bài tập giúp cơ thể săn chắc

  Ai cũng biết là tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 bài tập mà bạn có thể thực hiện để có được thể lực tốt nhất. Hãy kết hợp các bài tập và hình thành thói quen để đạt hiệu quả tốt, giữ được vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh.

 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

Xem thêm