Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Caffeine có làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Bạn có quan tâm đến việc làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Alzheimer? Có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc giảm nguy cơ mất trí nhớ. Một vài ý kiến thú vị về việc caffeine có ích trong việc đảm bảo chức năng của não bộ và bạn ít có nguy cơ tiến triển Alzheimer nếu bạn uống cà phê. Dưới đây là những nghiên cứu nói về điều này.

Caffeine có tốt cho não bộ không?

Một vài nghiên cứu đã được tiến hành để khẳng định việc cà phê có ảnh hưởng đến não bộ.

Mặc dù có nhiều thử nghiệm trên động vật thay vì trên người, có nhiều lợi ích có thể chuyển sang con người. Dưới đây là tổng kết của một vài nghiên cứu.

Một nghiên cứu công bố trên tờ Neurology năm 2007 bao gồm 4.197 phụ nữ và 2.820 đàn ông. Khả năng nhận thức được đánh giá vào đầu nghiên cứu, sau đó 2 năm và sau 4 năm. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn 3 cốc cà phê hoặc trà thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra nhận thức hơn những người uống ít caffeine. Ở nam giới trong nghiên cứu này không có sự thay đổi trong nhận thức liên quan đến sử dụng caffeine. Thú vị thay, họ không đo lượng caffeine được tiêu thụ trong soda hoặc coca do các đối tượng nghiên cứu không sử dụng coca hoặc soda có chứa caffeine

Một nghiên cứu khác công bố năm 2009 cho thấy caffeine không chỉ làm đảo ngược sự xuất hiện của bệnh Alzheimer trong não bộ (bao gồm lượng protein beta-amyloid) mà còn giảm sự phá hủy trí nhớ thấy được ở chuột phát triển mô hình bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu cho thấy lượng cà phê vừa phải cung câp một số tác dụng bảo vệ không chỉ cho những người đang chống lại bệnh Alzheimer mà còn cả bệnh tim mạch.

Tờ Journal of Alzheimer's Disease công bố nghiên cứu năm 2013 kết luận rằng những chuột mất trí nhớ trải qua sự đảo ngược sự cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và những thay đổi trong não bộ liên quan đến mất trí nhớ khi caffeine được thêm vào đồ uống.

Caffeine liên quan đến sự giảm tiến triển Alzheimer ở những người mất nhận thức nhẹ

Sử dụng caffeine cũng được cho là liên quan đến sự ổn định nhận thức. Những người bị mất nhận thức nhẹ có nguy cơ cao tiến triển bệnh Alzheimer. Tuy nhiên trong một nghiên cứu trên trang Journal of Alzheimer's Disease  năm 2012, các nhà nghiên cứu cho thấy không có một người tham gia nào có lượng caffeine cao trong máu trải qua sự tiến triển của mất nhận thức nhẹ thành bệnh Alzheimer.

Bạn có nên uống cà phê?

Nếu bạn không uống cà phê, có lẽ bạn đang phân vân rằng bạn cần uống chúng bây giờ. Trong khi các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê và caffeine đang được tiến hành thêm, bạn nên cân nhắc việc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn bắt đầu thói quen này do có nhiều tình trạng có thể không phải là sự phối hợp tốt với cà phê.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm