Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc nổi bật

Nghiên cứu mới đây cho biết, trí tuệ cảm xúc, hay chỉ số cảm xúc (EQ) là năng lực nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân và cảm xúc của người khác. Bạn có trí tuệ cao nếu có các đặc điểm sau đây.

Các nhà khoa học cho rằng: EQ là một yếu tố quyết định thành công còn quan trọng hơn cả trí thông minh hoặc chỉ số IQ và là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công của một người.

Nghiên cứu gần đây của Tony Robbins - một doanh nhân thành đạt và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng cho biết: có 10 dấu hiệu chính để nhận biết một người có chỉ số EQ cao.

 

 

1. Bạn luôn có xu hướng muốn tìm hiểu người khác

Nếu bạn là người có EQ cao thường tò mò về tất cả những người mà bạn mới gặp. Biểu hiện trong giao tiếp hàng ngày, bạn là người có xu hướng tò mò, hay đặt nhiều câu hỏi với người mới quen. Tính cách của bạn rất nhạy cảm và xem trọng cảm xúc, nhu cầu của người khác.

2. Bạn sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ

Dấu hiệu tiếp theo của trí tuệ cảm xúc cao là khả năng thích ứng và đối phó nhanh nhậy với bất kỳ tình huống nào. Nếu bạn luôn có tâm lý chờ đợi sự thay đổi, đồng thời luôn có một kế hoạch tức thời khi tình huống bất ngờ xảy ra, chứng tỏ năng lực trí tuệ cảm xúc của bạn là rất cao.

3. Bạn biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Nếu bạn là người có chỉ số EQ cao thường biết rõ: bản thân mình có những điểm mạnh gì và những điểm yếu gì. Bạn không chỉ chấp nhận chúng mà còn xác định rõ nhân tố nào góp phần cho thành công của mình. Bạn sẽ luôn chủ động phô bày các điểm mạnh. Bạn rất khôn ngoan trong việc sử dụng những điểm mạnh nhất để phát huy mọi tiềm năng và không để điểm yếu cản trở bạn.

 

4. Bạn dễ thấu hiểu người khác

Khi bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao, thì bạn luôn hiểu được những cảm nhận và suy nghĩ của người khác. Bạn tự kiểm bản thân xem: nếu như bạn có thể đọc hiểu tất cả mọi người giống như đọc một cuốn sách, thì không còn nghi ngờ gì nữa, bạn chính là người đặc biệt, có trí tuệ cao.

5. Bạn là người rất ít khi khó chịu và không thù dai

Nếu bạn thường có phản ứng tích cực với mọi chuyện tiêu cực trong cuộc sống, thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn có chỉ số EQ cao. Bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao, đôi lúc bạn có thể chọc cười chính mình và không bao giờ để những tình huống khó khăn kéo tâm trạng của bạn xuống.

6. Bạn là người thích cho đi và không mong nhận lại

Nghiên cứu chỉ ra rằng: khi bạn có trí tuệ cảm xúc cao thì thường coi trọng những mối quan hệ bền vững và làm hết sức mình để khiến những người bạn yêu thương được hạnh phúc. Đây cũng chính là lý do mà bạn thích cho đi mà không bao giờ mong nhận lại.

7. Biết tôn trọng bản thân tự hào với thành công của mình

Bạn là người có chỉ số EQ cao thường biết mỗi ngày đều mang đến cho bạn những điều quý giá để biết ơn cuộc sống. Quan điểm này giúp bạn nhanh chóng cải thiện tâm trạng, gia tăng năng lượng và có thể chất khỏe mạnh.

 

8. Biết cách thư giãn

Ai đó nghĩ rằng làm việc 24/7 là con đường dẫn đến thành công thì họ đã lầm, còn bạn thì không nghĩ như vậy. Con người ta chỉ ham làm việc mà không nghỉ ngơi sẽ chỉ khiến họ kém năng suất và căng thẳng hơn.  Còn bạn thì luôn đảm bảo rằng cơ thể được nghỉ ngơi đều đặn trong suốt một ngày làm việc. Nghỉ ngơi chính là cách để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn.

9. Ít dùng chất kích thích để ngủ ngon

Bạn có trí tuệ cảm xúc cao thì luôn biết rằng: dùng chất kích thích như uống quá nhiều cà phê, nước chè, hút thuốc…có thể làm tăng căng thẳng, khó chịu và khó ngủ. Vì thế bạn không bao giờ đánh giá thấp lợi ích của giấc ngủ ngon. Khoa học chứng minh: ngủ là lúc cơ thể tái cấu trúc lại trí não, tái sản xuất sức lao động.

10. Không muốn ai phá hỏng một ngày của bạn

Nếu bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao thường làm chủ hạnh phúc của mình. Bạn sẽ cảm thấy những điều bạn làm là tốt. Từ đó bạn sẽ không để cho ý kiến hoặc lời chỉ trích của bất cứ ai ảnh hưởng đến cảm xúc của mình. Người có EQ cao cũng đồng thời có tự trọng cao nhưng không bao giờ đặt mình ở trên người khác. Bạn sẽ xem xét ý kiến của người khác và thậm chí tự kỷ luật mình để thành công.

Đối chiếu với 10 yếu tố trên đây, bạn sẽ biết mình đang ở mức nào và cần phấn đấu ra sao để ngày càng hoàn thiện bản thân trên con đường đạt đến những  thành công. Bạn có thể vận dụng điều này để tuyển chọn nhân viên cho cơ quan của mình, hay đơn giản để chọn bạn mà chơi.

BS. Phạm Văn Thân - Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

 • 05/10/2022

  3 dấu hiệu cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch yếu

  Thường xuyên ốm đau, biếng ăn và chấn thương chậm hồi phục là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch kém.

Xem thêm