Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắt nhắm không kín trong liệt dây thần kinh vii ngoại biên

Mắt nhắm không kín là một trong những triệu chứng điển hình và quan trọng của liệt dây thần kinh VII ngoại biên.

Trong quá trình điều trị thường để lại di chứng mắt nhắm không kín ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của người bệnh, gây nên viêm giác mạc... Do vậy, cải thiện triệu chứng này là yêu cầu đều tiên và cấp thiết trong điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên.

Liệt mặt nguyên phát (liệt mặt do lạnh hay liệt Bell): mạch nuôi của dây thần kinh bị co thắt gây ra thiếu máu cục bộ, phù và chẹn dây thần kinh trong ống Fallope. Các trường hợp liệt tự phát đó thường tiến triển cấp tính có liên quan tới gió lùa, lạnh, hay xảy ra vào ban đêm.

Những dấu hiệu

 

Dây thần kinh VII có các nhánh thái dương - mặt (còn gọi là nhánh trên) phân bố cho các cơ nằm bên trên mặt, trong đó có ba cơ quan trọng là cơ trán, cơ mày và cơ vòng mi mắt. Khi bị liệt dây thần kinh VII sẽ có các dấu hiệu như sau ở vùng mắt:

Dấu hiệu Charles - Bell dương tính: biểu hiện là khi bệnh nhân nhắm mắt chủ động, mắt bên liệt nhắm không kín, nhãn cầu vận động lên trên và ra ngoài (khi đó giác mạc lẩn dưới mi trên, củng mạc trắng lộ rõ giữa hai khe mi).

Các dấu hiệu khác:

- Bên bệnh không nhăn trán được, mắt không nhắm kín (dấu hiệu hở mi - lagophthalmus).

- Không làm được động tác nhe răng, phồng má, mím môi, huýt sáo, thổi lửa, chau mày.

- Dấu hiệu Negro: khi bệnh nhân ngước mắt nhìn lên trên, đồng tử bên tổn thương ở vị trí cao hơn bên lành.

- Dấu hiệu Souques: trong khi nhắm hai mắt thì mắt bên bệnh nhắm không được chặt, lông mi của bên bệnh còn thò ra ngoài dài hơn bên lành.

Các dấu hiệu khác bên cạnh dấu hiệu Charles - Bell: hai bên mặt không cân đối, các cơ mặt bị kéo về bên lành, nửa mặt bênbệnh bất động và nhão (giảm trương lực cơ), trán mắt nếp nhăn, lông mày hơi sụp xuống, má hơi xệ, rãnh mũi - má mờ, góc mép miệng bị xệ xuống, tai hình như thấp xuống.

Điều trị bằng xoa bóp - bấm huyệt

Các trường hợp liệt mặt do lạnh (nguyên phát) thường tiến triển tốt hơn các trường hợp liệt mặt thứ phát. Tuy nhiên, các trường hợp liệt mặt thứ phát vẫn có thể cải thiện tốt nếu kiên trì điều trị. Y học cổ truyền có nhiều phương pháp để điều trị mắt nhắm không kín nói riêng và liệt dây thần kinh VII ngoại biên nói chung và mang lại kết quả rất tốt. Xin giới thiệu phương pháp xoa bóp - bấm huyệt góp phần điều trị và cải thiện bệnh lý này:

Tư thế: người bệnh nằm ngửa, đầu kê trên gối mỏng. Thầy thuốc ngồi ghế phía đầu giường bệnh.

Xoa vùng mắt: dùng hai ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay đặt lên phía trong cung lông mày, xoa vòng tròn từ phía trong đến phía ngoài lông mày đi xuống phía đưới qua gò má rồi đi vào phía trong mũi, vòng lên trong mũi lên trán, phía trong lông mày.

Bấm huyệt dọc cung lông mày: dùng ngón tay bấm huyệt dọc cung lông mày từ phía trong ra phía ngoài lông mày.

Bấm huyệt dọc cung lông mày

Nhào bờ lông mày: dùng ngón cái và ngón trỏ tay bên này véo cơ lên và ngón cái và ngón tay kia véo cơ lên đặt gần nhau trên bờ cung lông mày, di chuyển ngược chiều nhau, nhào từ bờ trong lông mày này sang bờ ngoài lông mày theo chiều lông mày.

Nhào bờ lông mày

Miết bờ cong lông mày: dùng ngón tay cái đặt ở trên, ngón trỏ ở phía dưới lông mày, sử dụng và kéo ngón trỏ từ bờ trong lông mày về phía đuôi mắt miết bờ cong lông mày, ngón cái cố định.

Vuốt nhãn cầu: dùng 2 ngón tay ngón 2 và ngón 3, ngón 2 đặt mi mắt trên, ngón 3 đặt mi mắt dưới, vuốt từ trong ra ngoài. Vừa sức chịu đựng của mắt.

Vuốt nhãn cầu

Day mi mắt: dùng 1 ngón tay day mí mắt trên và mí mắt dưới từ trong ra ngoài.

Day và ấn huyệt dọc xung quanh mắt: Tinh minh, Ngư yêu, Ty trúc không, Ấn đường, Toán trúc, Thừa khấp…

Các phương pháp điều trị của Y học cổ truyền nhằm mục đích làm lưu thông khí huyết vùng bị bệnh và duy trì sức khỏe các mô của khu vực bị ảnh hưởng, kích thích các nhóm cơ và dây thần kinh, ngăn ngừa xơ hóa và co cứng, duy trì phạm vi của chuyển động của các nhóm cơ vùng mắt, giúp điều trị và cải thiện tình trạng mắt nhắm không kín trong bệnh liệt dây thần kinh VII.

Lời khuyên của thầy thuốc
Điều trị mắt nhắm không kín trong liệt dây thần kinh VII ngoại biên nguyên phát và thứ phát bằng các phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền mang lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được khám và tư vấn tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị tốt nhất.
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

Xem thêm