Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc hội chứng Wernicke-Korsakoff

Hội chứng Wernicke-Korsakoff là một rối loạn tâm lý thường gặp ở người cao tuổi. Cần có chế độ điều trị và chăm sóc đặc thù đối với bệnh này.

Điều trị

Nếu được phát hiện sớm, hội chứng Wernicke-Korsakoff (HCWK) là một bệnh có thể phòng tránh và có thể chữa khỏi. Điều trị bao gồm liệu phát thay thế thiamin, đôi khi kết hợp với vitamin khác. Liều dùng có thể khác nhau và nên được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ. Nếu bệnh nhân ngừng uống rượu và quá trình điều trị được kiểm soát hợp lý, bệnh nhân mắc HCWK giai đoạn sớm sẽ được phục hồi đáng kể và có khả năng tập những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại. 

Tuy nhiên, triệu chứng lú lẫn cần thời gian để thuyên giảm và trí nhớ hồi phục không hoàn toàn có thể mất đến một năm. Ở giai đoạn muộn hơn, nếu tổn thương não không thể hồi phục, người bệnh có khả năng có vấn đề lâu dài về trí nhớ và dáng đi (ví dụ, thiếu phối hợp giữa các cơ, các chi tê hoặc yếu).

Gia đình

Chăm sóc người bệnh mắc HCWK hoặc chứng mất trí liên quan  đến rượu bia gây ra nhiều thách thức đối với thành viên trong gia đình. Những triệu chứng để lại của mất trí nhớ và các vấn đề thần kinh khác khó có thể cải thiện dù ở trong hoàn cảnh tốt. Những hành vi lạ thường làm người nhà nghĩ rằng đó là hậu quả của việc chè chén, mặc dù người bệnh đã ngừng uống rượu bia.  

Người bệnh có tiền sử lạm dụng rượu bia thường tách biệt bản thân với gia đình, người thân. Mối quan hệ căng thường xảy ra ở gia đình có người nghiện rượu, Người nhà chịu trách nhiệm chăm sóc họ có thể thấy bực bội khi chăm sóc cho người nhà đã từng lạm dụng rượu cho thời gian dài. Bên cạnh đó, thật khó để thuyết phục người bệnh bỏ rượu bia, vì phần lớn người mắc HCWK đã uống rượu bia trong thời gian dài. Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm thần để tìm cách ngăn việc người bệnh uống rượu. Nhiều người mắc HCWK không còn thèm và đòi hỏi rượu bia nữa nhưng sẽ vẫn đồng ý nếu như được ai đó mời.

Gia đình nên đăng kí điều trị với chuyên gia tâm thần. Những cuộc họp mặt gia đình hoặc các nhóm đồng đẳng cũng giúp quy tụ những thành viên khác để giúp đỡ người bệnh HCWK. Đối với trường hợp nặng hoặc khi gia đình không thể chăm sóc thích đáng, có thể tìm các cơ sở chăm sóc gần nhà. Viện dưỡng lão cung cấp hình thức chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân mất trí có thể được cân nhắc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghiện rượu có thể di truyền trong gia đình. Có thêm thành viên nghiện rượu trong gia đình làm tăng thêm gánh nặng chăm sóc. Nhiều nghiên cứu cho thấy một người có cha mẹ có tiền sử nghiện rượu có thể nhạy cảm bẩm sinh với nghiện rượu và các vấn đề thần kinh liên quan đến rượu bia (bệnh lý thần kinh ngoại biên). Những kết quả này cho thấy người có người nhà nghiện rượu cần cẩn trọng đặc biệt để tránh sử dụng rượu bia quá đà để giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan rượu bia.

Chăm sóc bệnh nhân mắc HCWK

Điều quan trọng là đảm bảo người bệnh tiếp tục kiêng rượu bia và có chế độ ăn cân bằng với lượng thiamin hợp lý. Tuy nhiên, mặc dù người bệnh dừng uống rượu bia và bổ sung thiamin, các triệu chứng bệnh (VD hành vi có vấn đề, kích động, thiếu phối hợp, không thể học) có thể vẫn tiếp diễn. Với bệnh nhân đã cai rượu bia, cần biết những triệu chứng này do tổn thương không hồi phục của não và hệ thần kinh.  

Người nhà chăm sóc bệnh nhân nên cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như người khác trong nhà.  Không nên để người bị lú lẫn hoặc mất định hướng ở một mình. Cấn giám sát để đảm bảo người bệnh không lang thang khỏi nhà, bật bếp hoặc mở nước chảy ra.

Vấn đề với trí nhớ ngắn hạn có nghĩa rằng người lú lẫn có thể lặp đi lặp lại một câu hỏi. Đối phó với những hành động lặp lại thường xuyên có thể cần thử nhiều cách và kết hợp các chiến lược. Đầu tiên,cần kiên nhẫn. Người lú lẫn bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của bạn và có thể sẽ tổi tệ hơn nếu giọng bạn to và giận dũ. Bên cạnh đó, cần có người nhắc nhở luôn ở cạnh để người bệnh thấy an toàn. Dán nhãn lên cửa, tủ,.đồ đạc. Viết giấy nhớ (VD bữa tối 6 giờ). Một chiến lược khác là làm phân tán bằng các chủ đề hoặc hoạt động khác (VD: đi bộ ngắn,hồi tưởng một bức ảnh cũ…)

Nếu người bệnh vẫn kịch động, các triệu chưng nên được thảo luận với bác sĩ, chuyên gia thần kinh hoặc tâm lý. Thuốc hiện nay có sẵn để kiếm soát sự bùng nổ hoặc bồn chồn

Điều quan trọng là, người chăm sóc được hỗ trợ và nghỉ ngơi. Đảm bảo bạn dành thời gian để chú ý nhu cầu bản thân, bao gồm ăn uống lành mạnh, ngủ đủ và khám thường xuyên. Khi chăm sóc tại nhà thì người thân và bạn bè có thể cần để giúp đỡ người thân yêu và giảm stress.

Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm