Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu lầm phổ biến về bệnh Alzheimer

Có những quan niệm sai lầm về bệnh Alzheimer vẫn đang tồn tại trong hiểu biết của mọi người. Hãy xem đâu là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất

Hiểu lầm thứ nhất: Alzheimer chỉ xảy ra ở người cao tuổi

Phần lớn người mắc bệnh Alzheimer ở trong độ tuổi từ 65 trở lên nhưng bệnh Alzheimer có thể xảy ra ở lứa tuổi trẻ hơn. Khoảng 5% số người mắc bệnh này có triệu chứng của bệnh lúc ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Đây cũng được gọi là tiền triệu của bệnh Alzheimer.

Những người mắc bệnh thường có dấu hiệu của bệnh trước đó một thời gian dài rồi mới được chẩn đoán. Việc chẩn đoán muộn thường do bản thân người bệnh thường hay bỏ qua, không đi khám sớm hoặc chính từ phía bác sỹ. Bởi vì nhiều khi các bác sỹ cho rằng những triệu chứng đó do stress gây ra khi bệnh nhân ở lứa tuổi thanh niên hoặc trung niên.

Khởi phát bệnh sớm cũng có thể do di truyền. Các nhà khoa học cho rằng có thể bệnh liên quan đến những thay đổi của một trong ba gen hiếm di truyền từ cha mẹ. 

Hiểu lầm thứ hai: các triệu chứng của Alzheimer là một phần của sự lão hóa

Mất trí nhớ là một điều bình thường của quá trình lão hóa nhưng các triệu chứng của Alzheimer nặng hơn mất trí nhớ thông thường rất nhiều và sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống hàng ngày và mất phương hướng trong cuộc sống. Ví dụ bạn có thể quên việc cầm chìa khóa theo hằng ngày đó là điều bình thường nhưng quên cách lái xe hay quên nơi bạn đến nhiều lần thì đó lại là vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Không giống như chứng mất trí nhớ nhẹ của quá trình lão hóa, chứng mất trí của bệnh nhân Alzheimer sẽ càng ngày càng nặng hơn đến mức làm mất đi các kỹ năng sống cơ bản cùng với khả năng sống độc lập của một người như quên việc ăn, uống, nói chuyện…

Vì vậy, nếu tâm trí bạn không còn được sắc sảo như xưa do quá trình lão hóa thì điều đó không đáng lo, nhưng tình trạng đó ngày càng tệ hơn và diễn ra thường xuyên hơn thì đó không còn là vấn đề của lão hóa nữa, đó có thể là bệnh Alzheimer.

Hiểu nhầm thứ ba: Alzheimer không dẫn đến tử vong

Buồn thay, Alzheimer là nguyên nhân gây ra tử vong đứng hàng thứ sáu tại Mỹ, hầu hết bệnh nhân Alzheimer sau khi được chẩn đoán bệnh chỉ sống được 8-10 năm.

Người mắc bệnh Alzheimer có thể quên uống, quên ăn hoặc họ có thể gặp khó khăn khi nuốt, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng. Họ cũng có  thể có vấn đề hô hấp như viêm phổi hay các nhiễm trùng khác. Chính tình trạng suy dinh dưỡng hay nhiễm trùng này sẽ gây nên tử vong cho bệnh nhân Alzheimer.

Hiểu lầm thứ tư: có phương pháp điều trị để ngăn chặn tình trạng xấu đi của bệnh

Hiện nay, bệnh  Alzheimer được điều trị bằng nhiều phương pháp như: dùng thuốc, trị liệu tâm thần kinh, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị nhiễm trùng kèm theo. Tuy nhiên, dù áp dụng tất cả các biện pháp thì hiệu quả điều trị vẫn rất hạn chế, hầu hết bệnh nhân  Alzheimer ngày càng đáp ứng kém hơn và tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn rất nhanh.

Các thuốc hiện nay chỉ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh chứ không thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Những thuốc được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer là: donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne), memantine (Namenda), rivastigmine (Exelone) và tacrine (Cognex). Những loại thuốc này có thể giúp giải quyết một số vấn đề liên quan đến tư duy, tri nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và hành vi. Nhưng buồn thay, các thuốc này không hiệu quả với tất cả mọi người và các tác dụng cũng chỉ mang tính ngắn hạn.

Những phương pháp được quảng cáo là chữa khỏi bệnh chỉ bằng thực phẩm chức năng hay chế độ ăn hay thuốc thì không bao giờ nên tin và thực tế có hiệu quả hỗ trợ rất hạn chế.

Hiểu lầm thứ năm: nhôm, tiêm phòng cúm, chất hàn bạc hoặc aspartame là nguyên nhân gây Alzheimer.
Bạn có thể nghe nói đến nấu ăn bằng chảo nhôm hoặc uống nước từ lon nhôm gây ra Alzheimer. Nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh điều đó. Một số người nghĩ rằng chất tạo ngọt nhân tạo aspartame cũng gây ra bệnh Alzheimer nhưng cũng không có cơ sở khoa học cho điều này. Một số người nghĩ rằng chất hàn răng bằng bạc làm tăng nguy cơ của bạn. Một quan niệm sai lầm khác là tiêm phòng cúm gây ra bệnh Alzheimer.
Các chuyên gia khẳng định rằng hiện nay chưa biết rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ như gen, môi trường, lối sống. Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp. Lối sống cũng có ảnh hưởng đến bệnh. Nhưng tất cả những mối liên quan trên đều chưa được chứng minh rõ ràng.
Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm