Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu lầm phổ biến về bệnh Alzheimer

Có những quan niệm sai lầm về bệnh Alzheimer vẫn đang tồn tại trong hiểu biết của mọi người. Hãy xem đâu là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất

Hiểu lầm thứ nhất: Alzheimer chỉ xảy ra ở người cao tuổi

Phần lớn người mắc bệnh Alzheimer ở trong độ tuổi từ 65 trở lên nhưng bệnh Alzheimer có thể xảy ra ở lứa tuổi trẻ hơn. Khoảng 5% số người mắc bệnh này có triệu chứng của bệnh lúc ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Đây cũng được gọi là tiền triệu của bệnh Alzheimer.

Những người mắc bệnh thường có dấu hiệu của bệnh trước đó một thời gian dài rồi mới được chẩn đoán. Việc chẩn đoán muộn thường do bản thân người bệnh thường hay bỏ qua, không đi khám sớm hoặc chính từ phía bác sỹ. Bởi vì nhiều khi các bác sỹ cho rằng những triệu chứng đó do stress gây ra khi bệnh nhân ở lứa tuổi thanh niên hoặc trung niên.

Khởi phát bệnh sớm cũng có thể do di truyền. Các nhà khoa học cho rằng có thể bệnh liên quan đến những thay đổi của một trong ba gen hiếm di truyền từ cha mẹ. 

Hiểu lầm thứ hai: các triệu chứng của Alzheimer là một phần của sự lão hóa

Mất trí nhớ là một điều bình thường của quá trình lão hóa nhưng các triệu chứng của Alzheimer nặng hơn mất trí nhớ thông thường rất nhiều và sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống hàng ngày và mất phương hướng trong cuộc sống. Ví dụ bạn có thể quên việc cầm chìa khóa theo hằng ngày đó là điều bình thường nhưng quên cách lái xe hay quên nơi bạn đến nhiều lần thì đó lại là vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Không giống như chứng mất trí nhớ nhẹ của quá trình lão hóa, chứng mất trí của bệnh nhân Alzheimer sẽ càng ngày càng nặng hơn đến mức làm mất đi các kỹ năng sống cơ bản cùng với khả năng sống độc lập của một người như quên việc ăn, uống, nói chuyện…

Vì vậy, nếu tâm trí bạn không còn được sắc sảo như xưa do quá trình lão hóa thì điều đó không đáng lo, nhưng tình trạng đó ngày càng tệ hơn và diễn ra thường xuyên hơn thì đó không còn là vấn đề của lão hóa nữa, đó có thể là bệnh Alzheimer.

Hiểu nhầm thứ ba: Alzheimer không dẫn đến tử vong

Buồn thay, Alzheimer là nguyên nhân gây ra tử vong đứng hàng thứ sáu tại Mỹ, hầu hết bệnh nhân Alzheimer sau khi được chẩn đoán bệnh chỉ sống được 8-10 năm.

Người mắc bệnh Alzheimer có thể quên uống, quên ăn hoặc họ có thể gặp khó khăn khi nuốt, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng. Họ cũng có  thể có vấn đề hô hấp như viêm phổi hay các nhiễm trùng khác. Chính tình trạng suy dinh dưỡng hay nhiễm trùng này sẽ gây nên tử vong cho bệnh nhân Alzheimer.

Hiểu lầm thứ tư: có phương pháp điều trị để ngăn chặn tình trạng xấu đi của bệnh

Hiện nay, bệnh  Alzheimer được điều trị bằng nhiều phương pháp như: dùng thuốc, trị liệu tâm thần kinh, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị nhiễm trùng kèm theo. Tuy nhiên, dù áp dụng tất cả các biện pháp thì hiệu quả điều trị vẫn rất hạn chế, hầu hết bệnh nhân  Alzheimer ngày càng đáp ứng kém hơn và tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn rất nhanh.

Các thuốc hiện nay chỉ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh chứ không thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Những thuốc được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer là: donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne), memantine (Namenda), rivastigmine (Exelone) và tacrine (Cognex). Những loại thuốc này có thể giúp giải quyết một số vấn đề liên quan đến tư duy, tri nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và hành vi. Nhưng buồn thay, các thuốc này không hiệu quả với tất cả mọi người và các tác dụng cũng chỉ mang tính ngắn hạn.

Những phương pháp được quảng cáo là chữa khỏi bệnh chỉ bằng thực phẩm chức năng hay chế độ ăn hay thuốc thì không bao giờ nên tin và thực tế có hiệu quả hỗ trợ rất hạn chế.

Hiểu lầm thứ năm: nhôm, tiêm phòng cúm, chất hàn bạc hoặc aspartame là nguyên nhân gây Alzheimer.
Bạn có thể nghe nói đến nấu ăn bằng chảo nhôm hoặc uống nước từ lon nhôm gây ra Alzheimer. Nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh điều đó. Một số người nghĩ rằng chất tạo ngọt nhân tạo aspartame cũng gây ra bệnh Alzheimer nhưng cũng không có cơ sở khoa học cho điều này. Một số người nghĩ rằng chất hàn răng bằng bạc làm tăng nguy cơ của bạn. Một quan niệm sai lầm khác là tiêm phòng cúm gây ra bệnh Alzheimer.
Các chuyên gia khẳng định rằng hiện nay chưa biết rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ như gen, môi trường, lối sống. Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp. Lối sống cũng có ảnh hưởng đến bệnh. Nhưng tất cả những mối liên quan trên đều chưa được chứng minh rõ ràng.
Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm