Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị viêm thận lupus

Bệnh thận do lupus còn được gọi là viêm thận lupus. Viêm thận lupus có thể có những ảnh hưởng lâu dài, từ bệnh lành tính không rõ nguyên nhân đến tiến triển nhanh dẫn đến suy thận hoàn toàn cần lọc thận hoặc cấy ghép thận là những trường hợp tồi tệ nhất.

Một khi nghi ngờ lâm sàng và sinh thiết thận được tiến hành và chẩn đoán xác định bạn bị viêm thân lupus, bác sĩ thận tiết niệu và bạn sẽ đối mặt với nhiều lựa chọn điều trị khác nhau để giảm tối đa tổn thương thận và ngăn chặn suy thận. Ở đây chúng tôi đưa ra cái nhìn tổng thể về những lựa chọn này.

Không phải tất cả những dạng viêm thận lupus đều dẫn đến suy thận

Theo truyền thống, có 6 loại bệnh thận lupus (mặc dù nhiều bác sĩ thận tiết niệu vẫn tranh luận để thay đổi điều này). Nói cách khác, khi lupus lan rộng đến thận, bác sĩ sẽ nhóm nó vào một hoặc nhiều hơn trong 6 nhóm chẩn đoán phân biệt.

Những nhóm này có những tiên lượng đi kèm và những cách tiếp cận khác nhau về điều trị.

Do lupus là một bệnh tự miễn, thuốc để ức chế hệ miễn dịch sẽ đóng vai trò nhất định trong điều trị những dạng viêm thận lupus trầm trọng. Tuy nhiên, những thuốc này có thể không cần thiết cho tất cả những dạng viêm thận lupus.

Do vậy, chúng ta có thuốc không ức chế hệ miễn dịch ưu tiên mà hầu hết bệnh nhân viêm thận lupus nên dùng, cho dù mắc bệnh viêm thận lupus thuộc nhóm nào ( và có thể cần sử dụng thêm chất ức chế miễn dịch nếu cần).

Thuốc không ức chế hệ miễn dịch: chẹn renin angiotensin

Từ khi phát hiện trong nọc rắn, thuốc chẹn Renin- Angiotensin đã thay đổi việc điều trị huyết áp cao, suy tim và bệnh thận. Chúng có vai trò lớn trong điều trị bệnh viêm thận lupus. Do nhiều bệnh nhân bị viêm thận lupus mất nhiều protein trong nước tiểu, thuốc chẹn Renin- Angiotesin rất hữu ích trong hiệu quả chống protein niệu. Rất khó để giải thích chi tiết cơ chế của thuốc, nhưng một trong những ảnh hưởng chính là giảm áp lực trong lọc cầu thận. Điều này dẫn đến giảm lượng protein mất trong nước tiểu và do đó cải thiện những kết quả lâu dài.

Bệnh viêm thận lupus có thể gây nên nhiều biến chứng:

  • Tăng đáng kể lượng protein mất trong nước tiểu có thể dẫn đến một hội chứng thực thể là hội chứng thận hư. Điều này đôi khi làm tăng lượng cholesterol bất thường. Do đó một loại thuốc không ức chế hệ miễn dịch được gọi là statin có thể được sử dụng để làm giảm lượng cholesterol máu
  • Cuối cùng, bệnh nhân viêm thận lupus với hội chứng thận hư có thể có nguy cơ cao tạo cục  máu đông và một số có thể nhận được lợi ích từ việc sử dụng chất chống đông máu.

Thuốc không ức chế hệ miễn dịch

Nếu sinh thiết thận cho thấy dạng viêm thận lupus hoạt động và nghiêm trọng (đôi khi còn gọi là viêm thận lupus tiến triển), thuốc ức chế miễn có thể sẽ cần thiết. Một số thuốc tương tự cũng được sử dụng để chống đào thải ở bệnh nhân được cấy ghép thận.

Thuốc ức chế hệ miễn dịch phổ biến nhất là steroid. Chúng được sử dụng phối hợp với một phác đồ phức tạp với những thuốc khác mà hầ hết mọi người chưa từng nghe đến. Những thuốc này bao gồm mycophenolate mofetil, cyclophosphamide, cyclosporine,…

Nếu tất cả đều không có tác dụng?

Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân có thể không có sự tiến triển với những thuốc trên, hoặc ở trong tình trạng thận đang bị tổn thương không hồi phục/sẹo hóa trong thời gian bệnh được chẩn đoán.  Trong trường hợp này, thì chuẩn bị thay thận, bên cạnh lọc thân hoặc cấy ghép thận có thể cần được thực hiện. Viêm thận lupus không nhất thiết kết thúc bằng việc cấy ghép thận, nhưng hầu hết chương trình cấy ghép sẽ được đưa ra nếu bệnh ở dạng không hoạt động trước khi cấy ghép.

CTV. Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm