Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lựa chọn điều trị bệnh thận IgA

Trong bài này chúng ta sẽ đề cập đến những lựa chọn điều trị phổ biến, sẵn có cho một bệnh nhân được chẩn đoán với bệnh thận IgA. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng bệnh thận IgA có rất nhiều phác đồ điều trị khác nhau, từ khi khởi phát bệnh hoàn toàn không có triệu chứng co đến khi bệnh tiến triển nhanh dẫn đến suy thận hoàn toàn.

Do đó, những phương pháp điều trị dưới đây không phải sẽ thích hợp với mọi bệnh nhân và bạn nên nói chuyện với bác sĩ thận tiết niệu để tìm ra cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Bệnh nhân có nguy cơ cao cần các phương pháp điều trị mạnh

Nhìn chung, bệnh nhân với những đặc điểm sau đây được xem là có nguy cơ suy  giảm chức năng thận cao:

 • Bệnh nhân có áp lực lọc cầu thận thấp hoặc có sự tăng creatinine (đây là những xét nghiệm chức năng thận thường dùng)
 • Những người không kiểm soát được tình trạng cao huyết áp
 • Bệnh nhân có protein niệu cao
 • Bệnh nhân có kết quả sinh thiết thận đáng lo ngại

Nếu bạn nghĩ bạn thuộc một trong những loại trên, dưới đây là một vài lựa chọn điều trị bạn có thể cân nhắc :

 1. Ức chế men chuyển Angiotesin hoặc chẹn thụ cảm thể angiotensin- đây là những thuốc huyết áp thường dùng (bạn có thể đã nghe tên như lisinopril hoặc losartan). Tuy nhiên, những thuốc này không chỉ làm giảm huyết áp, chúng cũng hỗ trợ chức năng thận bằng cách làm giảm mất protein qua nước tiểu (điều thường thấy ở những bệnh nhân có bệnh thận IgA). Chúng cũng có ích do bệnh nhân có bệnh thận IgA vì những người mắc bệnh này có thể có những vấn đề về tăng huyết áp. Do đó, nếu bệnh nhân có thể dung nạp những thuốc này, chúng thường được cân nhắc là loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân mắc bệnh thận IgA với protein niệu.
 2. Dầu cá/ đơn thuốc tăng cường acid omega 3. Dầu cá cho thấy một vài hi vọng ở bệnh nhân bệnh thận IgA, có thể do tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, hiệu quả của dầu cá chưa được rõ ràng. Tiêu chuẩn thực hành là sử dụng nó phối hợp với những liệu pháp khác cho đến khi bệnh nhân có thể dung nạp được. Nhiều bác sĩ tin rằng dầu cá không có hại và chính vì thế cho nó vào đơn thuốc.
   
 1. Steroid. Một ví dụ thường gặp là Prednisone. Bệnh nhân có bằng chứng bệnh nặng và bệnh nhân có sinh thiết thận cho thấy tình trạng viêm hoạt động mạnh có thể nhận được lợi ích từ việc sử dụng thuốc này. Những thuốc này sẽ ức chế và làm dịu hệ miễn dịch của cơ thể và từ đó có thể giúp ích cho bệnh nhân có bệnh thận IgA (vì hệ miễn dịch là yếu tố gây tổn thương thận trong trường hợp này). Tuy nhiên, steroid không phải lúc nào cũng thích hợp với tất cả mọi người. Bệnh nhân có bệnh nhẹ có thể không nhận được lợi ích từ thuốc này (do những thuốc này có tác dụng phụ bao gồm tăng cân, tăng đường máu, tăng huyết áp, loãng xương, …). Ngược lại, bệnh nhân có bệnh nặng kéo dài và gây tổn thương lâu dài và sẹo hóa thận có thể cũng không nhận được lợi  ích từ steroid. Điều này không khó hiểu nếu bạn nhân ra rằng steroid là thứ chúng ta sử dụng để giảm viêm. Nói cách khác, một khi tình trạng viêm kết thúc và phá hủy hoàn toàn thận và để lại mô sẹo, sử dụng steroid giống như đổ nước vào một tòa nhà đã bị thiêu rụi và nó hoàn toàn không có ích.
   
 2. Mycophenolate mofetil. Đây là một thuốc ức chế miễn dịch mới vẫn đang được nghiên cứu vì có khả năng tiềm ẩn có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thận IgA. Ở thời điểm hiện tại, nó không được khuyến cáo là loại thuốc ưu tiên hàng đầu do thiếu những bằng chứng chính xác.
 3. Cyclophosphamide, Azathioprine. Là những thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng trong những thời điểm khác nhau trong điều trị bệnh thận IgA. Cách sử dụng không phải phù hợp với tất cả bệnh nhân và nó không hỗ trợ những bệnh nhân có tổn thương nghiêm trọng kéo dài.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để có chọn lựa tốt nhất cho bạn.

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

  Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

 • 27/10/2021

  Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

  Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm