Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều có thể bạn chưa biết về sỏi thận

Có lẽ sỏi thận là khái niệm không xa lạ với nhiều người. Nhưng bảy điều sau thì không phải ai cũng biết.

Không phải viên sỏi thận nào cũng được hình thành như nhau

Có thể bạn nghĩ rằng sỏi thận cấu tạo từ canxi, nhưng đó chỉ là dạng phổ biến nhất, theo Mayo Clinic. Rối loạn chuyển hóa, các nhân tố trong khẩu phần và phẫu thuật đường ruột có thể tăng nguy cơ tạo sỏi. Sỏi khuẩn hình thành do nhiễm khuẩn, chẳng hạn nhiễm khuẩn đường tiết niểu, có thể phát triển nhanh chóng. Mất nước, gout và các nhân tố gen khác do rối loạn gen có thể khiến thận giải phóng một lượng amino acid dư thừa.

Sỏi thận không phải lúc nào cũng gây đau

Đôi khi bệnh nhân nghĩ rằng họ có thể cảm nhận viên sỏi di chuyển, hoặc cảm thấy những cạnh sắc của nó, Timothy Averch, bác sĩ, giám đốc Trung tâm Sỏi thận tài Đại học Trung tâm y tế Pittsburgh. Không phải vậy. Theo Timothy, cơn đau thực sự xảy ra khi sỏi rơi khỏi thận và tắc lại ở niệu đạo –nước tiểu sẽ đi qua ống này từ thận để bàng quang.

Ăn quá nhiều bơ lạc và một số loại thực phẩm có thể gây sỏi thận

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, nồng độ oxalate cao trong khẩu phần kết hợp với canxi trong nước tiểu để thúc đẩy sự phát triển của sỏi, theo James Borin, giám đốc nội tiết niều của Trung tâm y khoa NYU Langone. Thực phẩm giàu oxalate bao gồm rau bina, đại hoàng, sô cô la, cà phê, bơ lại và bia.  

Vấn đề phát sinh khi những người dễ bị sỏi thận ăn những thực phẩm giàu oxalate kết hợp với nhau trong thời gian dài. Thêm nữa, Wartinger nhấn mạnh: “bữa ăn giàu oxalate là yếu tố nguy cơ duy nhất đối với hình thành sỏi thận”.

Địa dư cũng có ảnh hưởng đến khả năng hình thành sỏi thận

Bạn có biết “Vành đai sỏi thận” mở rộng từ Đông Nam Hoa Kì, từ Virginia đến Texas và xuống Florida? Các bác sĩ tiết niệu cho rằng khí hậu phương Nam ấm hơn có thể khiến bệnh nhân mất nước, vì vậy tăng nguy cơ sỏi thận. Theo Wartinger, điều này xảy ra vì khi mất nước, cơ thể không kịp thải ra hết chất thải, dẫn đến phát triển sỏi thận. Do đó, dễ hiểu khi tình trạng này xảy ra thường xuyên vào mùa hè.

Tình dục có thể giúp sỏi thận trôi ra ngoài cơ thể

Nếu bạn không thích chơi tàu lượn siêu tốc? Theo như một nghiên cứu năm 2015 xuất bản trên tạp chí Tiết niệu, quan hệ tình dục có thể thúc đẩy viên sỏi thận nhỏ trôi ra ngoài. Các tác giả cũng phỏng đoán rằng có thể do khi quan hệ, cơ thể giải phóng oxit nitric, một hóa chất giúp đàn ông cương cứng và cũng gây giãn cơ bắp. Giả thuyết là oxit nitric gây đáp ứng thư giãn cho phép niệu quản giãn đủ để sỏi trôi qua. Tuy nhiên kết quả này chưa được xác nhận bởi các nghiên cứu khác.

Canxi không phải kẻ thù

Luận điểm cũ cho rằng bệnh nhân có sỏi canxi nên tránh tiêu thụ sản phẩm từ sữa và canxi. Thực tế, nếu bạn dừng tiêu thụ canxi, bạn lại hấp thụ nhiều oxalate hơn. Averch khẳng định rằng chúng ta cũng cần canxi để giữ xương chắc khỏe – đặc biệt phụ nữ tiền mãn kinh. Chuyên gia tiết niệu khuyến nghị những người bị sỏi thận nên ăn 2-3 phần ăn có thực phẩm từ sữa mỗi ngày.  

Nhưng Borin khuyên rằng hãy cẩn thận với viên bổ sung canxi. Nó không được hấp thụ cùng phương pháp với canxi trong thực phẩm, có thể tăng lượng canxi nước tiểu, đặt bệnh nhân vào nguy cơ có nhiều sỏi hơn.

Uống nước chanh có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Theo Borin, uống nước chanh có thể giúp ngăn ngừa sỏi axit uric. Chanh chứa nồng độ citrate cao, có thể ức chế hình thành sỏi thận. Nó thậm chí có thể hòa tan sỏi axit uric để nước tiểu nhiều alkaline hơn, theo Wartinger.

Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm