Hội chứng mệt mỏi mạn tính là gì?
Hội chứng mệt mỏi mạn tính là một rối loạn phức tạp khiến bệnh nhân mệt mỏi nhiều, tình trạng mệt mỏi không giảm đi khi nghỉ ngơi và tăng lên khi hoạt động thể lực hoặc trí óc.
Bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính sẽ có khả năng làm việc cũng như hoạt động thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi mắc bệnh. Nguyên nhân hội chứng này vẫn chưa được rõ ràng.
Các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mạn tính
Bệnh nhân bị mệt mỏi quá mức trong ít nhất 6 tháng. Tình trạng mệt mỏi không phải hậu quả của gắng sức lâu ngày, không giảm khi nghỉ ngơi, và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân có 8 triệu chứng tiêu biểu sau đây:
Các bệnh nhân có thể có triệu chứng nghiêm trọng và có thể dẫn đế xơ hóa đa dây thần kinh, tùy thuộc vào mức độ và thời gian mắc bệnh.
Sôcôla tác động đến Hội chứng mệt mỏi mạn tính theo cách nào?
Một nghiên cứu từ Trường Đại học Y Hull York , tiến hành trên những người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính cho thấy các triệu chứng sẽ giảm đi nhiều hơn khi ăn sôcôla đen, so sánh với khi ăn sôcôla sữa. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Steve Atkin, kể lại về một người bệnh mắc hội chứng này đã phản ánh rằng ăn sôcôla đen có hàm lượng cacao cao khiến tình trạng sức khỏe tốt hơn hẳn, trong khi thói quen của người đó là ăn nhiều sôcôla sữa lại chẳng có tác dụng gì. Từ góp ý này, Giaos sư Atkin đã nảy sinh ý tưởng nghiên cứu tác dụng của sôcôla đen giàu cacao lên hội chứng mệt mỏi mãn tính.
Thử nghiệm được tiến hành trên 10 bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, một nửa trong số đó ăn 45 gram sôcôla đen giàu cacao hàng ngày trong khi số còn lại ăn 45 gram sôcôla sữa có chất tạo màu nâu giống như sôcôla đen trong 2 tháng. Sau đó, các bệnh nhân ngừng 1 tháng không ăn sôcôla. 2 tháng tiếp sau đó, 2 nhóm sẽ đổi loại sôcôla cho nhau.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn sôcôla càng có hàm lượng cacao nhiều sẽ có các triệu chứng mệt mỏi mạn tính giảm đi rõ rệt, 2 người trong số này đã quay trở lại làm việc sau 6 tháng xin nghỉ phép.
Gíao sư Atkins giải thích rằng trong sôcôla đen có chứa lượng lớn polyphenol, một chất có tác dụng làm giảm huyết áp cũng như tăng cường sức khỏe, có vai trò quan trọng trong việc kích thích não bộ tiết serotonin. Serotonin được biết đến là hoạt chất kích thích hoạt động thần kinh, và do vậy có thể làm giảm triệu chứng của Hội chứng mệt mỏi mạn tính.
Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng không có đối tượng nào tăng cân trong quá trình thử nghiệm, các đối tượng mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính đều cải thiện tình trạng sức khỏe dù chỉ ăn lượng nhỏ sôcôla đen giàu cacao hàng ngày.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.
Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.
Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!
“Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?