Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Buồn nôn khi dùng vitamin

Thói quen của một số người là uống vitamin để tăng cường sức khỏe vào buổi sáng cùng với một ngụm cà phê trước khi vội vã đi làm. Họ cũng đồng thời sẽ cảm thấy buồn nôn. Đó rất có thể do sự kết hợp của bốn yếu tố gây ra hội chứng khó chịu này.

Bác sĩ Niket Sonpal, giáo sư trợ giảng lâm sàng tại Cao đẳng Y cơ xương khớp Touro ở New York, cho rằng đây là vấn đề rất phổ biến. 

Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn lại cảm thấy buồn nôn sau khi uống bổ sung vitamin:

1. Uống vitamin khi bụng đói

Điều này rất không nên. Khi bạn uống vitamin – bất kể loại nào – nó sẽ gây ra một vài khó chịu nhỏ khi dạ dày rỗng. Thường mất hai đến ba tiếng để vitamin qua ruột, lúc đó bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Nếu bạn uống vitamin sau bữa ăn, bạn sẽ tránh được vấn đề này.

2. Bạn dùng nhiều vitamin gây kích ứng

Cảm giác khó chịu tùy thuộc vào loại vitamin sử dụng. Vitamin C, E, và sắt có xu hướng gây khó chịu đối với dạ dày hơn, theo Sonpal. Nếu sản phẩm bổ sung đa vitamin mà bạn sử dụng có liều lượng cao một trong số những vitamin này và bạn đang có vấn đề về dạ dày, bạn nên cân nhắc thay đổi loại khác nếu cần.

Bạn sẽ dễ bị buồn nôn nhiều hơn nếu bạn sử dụng cao hơn liều lượng cho phép trong khẩu phần hằng ngày. Cụ thể là 75mg vitamin C, 15mg vitamin E và 18mg sắt, theo Viện Quốc gia về thực phẩm bổ sung của Sở y tế - Hoa Kỳ, vì vậy hãy dùng vitamin theo hướng dẫn trừ khi có lời khuyên cụ thể của bác sĩ.

Lưu ý: một số người vẫn có thể gặp vấn đề dù đã dùng đúng liều lượng, điều này còn tùy thuộc cơ địa mỗi người.

3. Bạn đang sử dụng vitamin không đúng cách

Lớp áo của viên vitamin khiến hoạt chất không bị hòa tan quá nhanh, có thể gây khó chịu trong dạ dày. “Nếu bạn sử dụng viên vitamin có vỏ bọc nhưng vẫn cảm thấy buồn nôn mặc dù đã dùng sau khi ăn, hãy đến gặp bác sĩ để xem có loại thay thế không”, Sonpal gợi ý. Nếu viên nang có vỏ bọc vẫn gây khó chịu, loại nhai hay loại tương tự kẹo cao su có thể là lựa chọn thay thế.

4. Bạn sử dụng quá nhiều vitamin tan trong dầu

Ba vấn đề trên dễ dàng có thể điều chỉnh, nhưng còn lý do mãn tính khác gây ra vấn đề cho bạn. Sonpal nói: “Đó là do dùng quá nhiều vitamin tan trong dầu – phổ biến nhất là A, D, E, và K,”. Đối với vitamin tan trong nước, khi uống quá nhiều, cơ thể bạn có thể dễ dàng thải ra thông qua nước tiểu, nên không có hại. Nhưng vitamin tan trong dầu có thể tích tụ lại trong cơ thể, cuối cùng trở nên quá nhiều và gây hại. Khi đó, cơn buồn nôn sẽ không hết sau vài tiếng, kể cả khi bạn ăn thức ăn.

Nếu bạn nhận thấy mình bị buồn nôn mãn tính hãy đến gặp bác sĩ và ngừng sử dụng những vitamin đó ngay vì rất nguy hiểm. Để tránh điều này, không nên dùng nhiều hơn mức cho phép trong khẩu phần đã được khuyến cáo: 700 microgram vitamin A, 600 UI (đơn vị quốc tế) vitamin D, 15 milligram vitamin E, và 90 microgram vitamin K. 

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
Xem thêm