Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy hiểm tiềm tàng của thuốc giảm đau thông thường

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng có thể gây ra tác dụng không mong muốn.

Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong năm nay đã nhấn mạnh cảnh báo trước đó rằng một trong những loại thuốc giảm đau thường dùng nhất có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng.  

Thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) được dùng bởi hàng triệu người Mỹ hàng ngày để chữa mọi thứ từ đau đầu cho đến viêm khớp. Nhưng FDA cảnh báo rằng chúng có thể tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Thuốc chống viêm không steroid hiện có ở trong các quầy thuốc, bán không theo kê đơn, với dạng thường dùng bao gồm ibuprofen và naproxen.

Những thuốc này hoạt động trên cơ chế ngăn cản những chất hóa học trong cơ thể gọi là prostaglandins, là nguyên nhân gây đau và viêm. Nhưng theo như Tamas Peredy, bác sĩ, giám đốc y khoa tại Trung tâm thông tin độc chất Florida tại Bệnh viện đa khoa Tampa ở Florida đã giải thích, prostaglandins “cũng được sử dụng bởi cơ thể để thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh”. Vậy nên ngăn chặn chúng có thể “tăng nguy cơ tác dụng không mong muốn đối với tim”.

Cảnh cáo của FDA nhấn mạnh rằng những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra “ngay từ vài tuần đầu tiên sử dụng thuốc chống viêm không steroid, và nguy cơ sẽ tăng dần khi sử dụng trong thời gian dài.”

“Bệnh nhân thường nghĩ rằng những thuốc này là vô hại vì có thể dễ dàng mua mà không cần đơn thuốc,” Robert Quinet, bác sĩ, giám đốc chương trình thấp khớp tại Trung tâm y khoa Ochsner ở New Orleans. “FDA đang nhấn mạnh rằng chúng không an toàn như bạn nghĩ.”

Vậy bạn nên làm gì để kiểm soát cơn đau hoặc hạ sốt một cách an toàn? Hãy trao đổi các lựa chọn điều trị với bác sỹ của bạn. Mấu chốt là, theo như bác sĩ Peredy, là “làm việc với bác sĩ của bạn để lập kế hoạch kiểm soát cơn đau hiệu quả và không gây ra tổn hại đối với cơ thể.”

Bình luận
Tin mới
Xem thêm