Hội Y tế công cộng Anh đã xuất bản cuốn hướng dẫn mới khuyến cáo người lớn và trẻ em trên 1 tuổi nên nạp vào cơ thể 10 microgam vitamin D mỗi ngày và nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa vitamin D để đủ tiêu chuẩn vào mùa đông.
Việc thiếu hụt vitamin D rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người trưởng thành. Nó cũng liên quan đến một loạt các tình trạng sức khỏe khác như xơ cứng bì, trầm cảm và các bệnh tim mạch, mặc dù cần nhiều yếu tố khác mới gây ra những bệnh trên tuy nhiên việc thiếu hụt vitamin D vẫn là nguyên nhân trực tiếp gây ra những căn bệnh này.
Cơ thể sản sinh ra vitamin D bằng cách nào?
Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia UVB trong ánh nắng mặt trời giúp da chúng ta tổng hợp được vitamin D, quá trình này diễn ra rất nhanh dưới ánh nắng mặt trời mùa hè. Quá trình này chỉ mất khoảng một nửa thời gian trước khi da của bạn có thể bị cháy nắng (khoảng 10 phút với người có màu da sáng hoặc nửa tiếng với làn da sẫm màu). Nếu tiếp xúc với diện tích da rộng hơn ở vùng lưng bạn sẽ nhận được nhiều vitamin D hơn trong một thời gian ngắn hơn so với việc chỉ tiếp xúc phần da tay. Tổng hợp vitamin D sẽ nhanh hơn vào thời điểm giữa ngày khi mặt trời lên cao hơn. Tuy nhiên, an toàn nhất cho làn da là bạn chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng trước 9h sáng hàng ngày.
Trong suốt mùa xuân và mùa hè chúng ta sẽ nhận được lượng vitamin D cần thiết từ ánh sáng mặt trời. Khoảng thời gian cần thiết để nạp đủ lượng vitamin D sẽ khác nhau, tùy từng người, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không bị cháy nắng. Trong mùa thu đông, ánh sáng mặt trời rất yếu nên không có đủ lượng tia UVB cần thiết để tổng hợp vitamin D. Điều này khiến cho hàng triệu người ở các nước xứ lạnh rơi vào nguy cơ thiếu vitamin D trong 6 tháng mùa thu và đông.
Các triệu chứng thiếu hụt vitamin D
Các triệu chứng của thiếu hụt vitamin D thường không rõ ràng, một số người có thể mệt mỏi, đau cơ, đau khớp hay suy nhược, tăng cân, mất ngủ, kém tập trung, tăng huyết áp và gặp các vấn đề về nhu động ruột.
Bổ sung vitamin D bằng cách nào?
Chúng ta có thể bổ sung một lượng nhỏ vitamin D từ thực phẩm như là trứng, dầu cá, thịt đỏ và ngũ cốc. Vitamin D cũng được thêm vào sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
Vitamin D là vitamin tan trong dầu, do đó không nhất thiết phải bổ sung vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung liều vitamin D cao hơn khuyến cáo một lần vào mỗi tháng, thay vì bổ sung vitamin D liều thấp mỗi ngày. Vi dụ bạn có thể bổ sung 300 microgam vitamin D mỗi tháng một lần, cũng sẽ tương đương với việc mỗi ngày bạn uống bổ sung 10 microgam vitamin D trong vòng 30 ngày, mà vẫn được coi là đảm bảo an toàn.
Có một số trường hợp bệnh cần phải cẩn trọng khi bổ sung vitamin D. Nếu dùng quá nhiều vitamin D sẽ dẫn đến dư thừa lượng canxi trong máu và gây ra lắng đọng can xi ở thận. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung vitamin D.
Chế độ ăn giàu protein giúp kiểm soát cân nặng, chữa lành vết thương và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên ăn quá nhiều protein hơn mức cần thiết sẽ không có lợi, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Da khô, bong tróc hoặc nứt nẻ trên môi hay còn gọi là môi nứt nẻ là hiện tượng thường gặp khi thời tiết lạnh, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm và với bất kỳ ai.
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến. Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, nhiều ca là trẻ em dưới 5 tuổi.
Ù tai là tình trạng người bệnh nhận thấy trong tai có âm thanh lạ mà không đến từ bất cứ nguồn nào từ môi trường bên ngoài. Ù tai có xu hướng nặng hơn về đêm, khi không gian yên tĩnh.
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cơ thể bạn đang cần vận động nhiều hơn.
Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Mùa đông, thời tiết lạnh khiến cho những hoạt động ngoài trời bị hạn chế có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì mức độ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Nghệ là một loại gia vị có thể thêm vào trà để tạo thành một loại đồ uống làm dịu đường ruột với đặc tính chống viêm.