Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV

Không chỉ là một đồ ăn ngon, bổ dưỡng, hoàn toàn tự nhiên, sôcôla còn giúp bạn có một làn da đẹp hoàn hảo.

Tác động có hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời lên làn da

Tia UV (Ultra Violet) hay còn gọi là tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy. Thành phần chính của ánh sáng mặt trời là tia UVA, UVB và UVC. Tuy nhiên, UVC đã bị tầng khí quyển hấp thu hết, vì vậy tia UVA và UVB đóng một vai trò quan trọng trong việc gây tổn thương trên da.

UVA là loại tia có bước sóng từ 400-315nm, có thời gian hoạt động như sau:

  • Khoảng thời gian trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm khoảng 99% tổng lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất.
  • Từ khoảng 10h sáng đến 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA thâm nhập vào da của chúng ta, tấn công vào lớp hạ bì - là lớp sâu nhất của da; là tác nhân chính khiến da bị lão hóa, gây kích ứng, rối loạn sắc tố da.Vì vậy, tia UVA là nguyên nhân gây các chứng bệnh về da như viêm da, ung thư da… Tia UVA có thể xuyên qua mây,các lớp quần áo mỏng, thậm chí là cả cửa kính xe.

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 – 280nm, hoạt động trong các thời gian như sau:

  • Khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% tổng lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất.
  • Từ khoảng 10h sáng đến 2h chiều chiếm 5%.

Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì hầu hết tia UVB đã bị tầng ozon ngăn lại, không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng hơn nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Tia UVB tác dụng trực tiếp lên lớp biểu bì - lớp ngoài cùng của da, làm da dễ bị bỏng nắng và sạm đen; kích thích các hắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da bị biến màu.

Tác hại của tia UVB càng lớn vào mùa hè, trong khoảng thời gian có ánh nắng gay gắt nhất trong ngày (từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều) và càng lên cao thì tác hại càng tăng. Tuy vậy, tia UVB không xuyên qua mây, kính nên không gây tổn thương da khi chúng ta ngồi trong bóng râm, ở trong nhà, trong xe ô tô và vào những ngày mưa.

Tia UVB cũng chính là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nhưng chỉ vào sáng sớm.

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể khiến da bạn bị tổn thương, dẫn đến các bệnh lí về da, thậm chí là ung thư da. Những tác động có hại của tia UV có thể được hạn chế bằng cách bảo vệ da tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (bằng kem chống nắng, che phủ da khi ra ngoài trời), đồng thời có một chế độ ăn lành mạnh mà trong đó Sô cô la.

Sôcôla đen bảo vệ da theo cách nào?

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất của cơ thể, có tác dụng như một lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi ánh sáng, nhiệt độ, chấn thương và nhiễm trùng. Cấu trúc, độ dày, mật độ, độ ẩm, màu sắc và khả năng bảo vệ cơ thể của da sẽ thay đổi theo tuổi tác và tùy thuộc vào các yếu tố bên trong và bên ngoài. Tình trạng dinh dưỡng của cơ thể là một trong số các yếu tố bên trong, ảnh hưởng đến làn da của bạn. Flavanol là một trong các flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, là chất chống oxy hóa hiệu quả và còn điều hòa hoạt động của các enzym, tác động lên khả năng chống viêm và quá trình phân chia tế bào của da. Ngoài các loại trái cây và rau quả, nguồn cung cấp flavanol trong chế độ dinh dưỡng chính là cacao, mà cụ thể hơn là sôcôla  -được làm  từ cacao – một loại thức ăn bổ dưỡng và ngon miệng.

Chế độ ăn chống oxy hóa cung cấp các yếu tố bên trong giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của ánh sáng và đặc biệt quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu của Ulrike Heinrich và cộng sự, 24 tình nguyện viên nữ trong độ tuổi từ 18 – 65, có làn da khỏe mạnh, bình thường, thuộc loại II theo phân loại của Fitzpatrick và Pathak, được chia làm hai nhóm. Hai nhóm phụ nữ đã tiêu thụ bột ca cao có nồng độ flavanol cao (329 mg) hoặc thấp (27 mg) được hòa tan trong 100 ml nước nóng mỗi ngày và thực hiện trong vòng 12 tuần. Sau đó họ được đánh giá các thông số: hiệu quả bảo vệ trước tác hại của ánh sáng thông qua liều cháy nắng tối thiểu, cấu trúc và tổ chức của da.

Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy phản ứng tiêu cực của da đối với ánh sáng mặt trời giảm 15% trong 6 tuẩn đầu tiên, và giảm rõ rệt hơn 25% sau 12 tuần ở nhóm phụ nữ tiêu thụ bột ca cao có nồng độ flavanol cao. Độ nhạy cảm với tia UV ở nhóm phụ nữ còn lại không thay đổi.

Tổ chức vi tuần hoàn dưới da có cấu tạo phức tạp, hình thành mạng lưới chằng chịt, có vai trò quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng đến tình trạng và vẻ đẹp của làn da. Trong nghiên cứu này, sau 12 tuần, nhóm phụ nữ tiêu thụ lượng flavanol cao hơn có lưu lượng máu tăng 100% ở 1mm dưới da và khoảng 40% ở sâu hơn 7-8 mm. Tác động này bắt dầu được nhận thấy rõ rệt sau 6 tuần. Không có thay đổi nào ở nhóm tiêu thụ ít flavanol.

Duy trì tính toàn vẹn của da là cần thiết đối với sức khỏe tổng thể của bạn và đòi hỏi phải được cung cấp các chất dinh dưỡng tốt nhất. Nghiên cứu đã cho thấy tiêu thụ cacao có lượng flavanol cao đã cải thiện cấu trúc da, mật độ, độ dày và độ mịn của da. Độ ẩm của da cũng được cải thiện, sự mất nước qua da giảm.

Trong một nghiên cứu được thực hiện sau đó của Stefanie Williams và cộng sự cũng một lần nữa khẳng định lại việc tiêu thụ sôcôla đen có nồng độ flavanol cao trong 12 tuần giúp giảm đáng kể tác hại của tia UV tới da.

Qua đó có thể thấy thường xuyên tiêu thụ đồ uống giàu flavanol, mà điển hình là sôcôla hay cacao có thể giúp bạn giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da cũng như duy trì một làn da khỏe mạnh bằng cách cải thiện cấu trúc và chức năng của da.  Lời khuyên của các chuyên gia là hãy bổ sung sôcôla đen vào chế độ ăn của mình!

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm