Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể dục khi đang căng thẳng có thể gây nguy hiểm

Tập thế dục có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng phù hợp để tập luyện

Tập thể dục khi đang căng thẳng có thể gây nguy hiểm

Tập thể dục luôn được xem như giải pháp hiệu quả tác động lên cả thể chất, tinh thần và giúp bạn giảm căng thẳng. Tập thể dục sẽ làm tăng cường endorphins, những hoocmon nội sinh và làm phân tán điều đang vướng bận trong lòng, đó là lý do tại sao đi dạo vài vòng hoặc tập luyện nhẹ nhàng khi bực bội khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Nhưng một nghiên cứu đã xuất bản trên Tạp chí của Hội tim mạch – Tuần hoàn Hoa Kỳ lại chỉ ra rằng: tập luyện nặng khi bực tức mặc dù có những tác dụng tốt đến tâm lý và cải thiện tâm trạng, giảm stress nhưng lại có một số tác hại về mặt thể chất. Nghiên cứu đã khảo sát 12.461 bệnh nhân đau tim và thấy rằng chỉ 1 trên 7 bệnh nhân có cảm giác hoặc giận dữ, hoặc thất vọng hoặc hoạt động thể lực gắng sức trong vòng 1 tiếng khi xảy ra cơn đau. Nhưng khả năng xảy ra đau tim tăng gấp ba lần khi họ đồng thời vừa cảm thấy bực bội vừa có những hoạt động thể lực gắng sức trong cùng 60 phút đó.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa xác định được tại sao việc tập luyện thể lực gắng sức trong khi giận dữ lại làm tăng nguy cơ đau tim.

Các chuyên gia của nghiên cứu này giải thích rằng, nếu bạn đồng thời cảm thấy bực bội, giận dữ hay căng thẳng và tập luyện gắng sức sẽ tạo nên gánh nặng lớn, đột ngột cho nhịp tim, hệ tuần hoàn. Nếu cùng với đó, động mạch của bạn có mảng xơ vữa rải rác, kết hợp tập luyện với cảm xúc không tốt có thể dễ dàng dẫn đến phát triển cục máu đông và cuối cùng là cơn đau tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ.

Vì vậy, nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị rằng, hãy cẩn trọng việc tập luyện thể thao gắng sức trong khi bạn đang căng thẳng, giận dữ. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, stress sau một ngày dài làm việc hoặc có nhiều điều cần suy nghĩ, giải tỏa, hãy lựa chọn một cách tập luyện nhẹ nhàng như đi dạo vài vòng hay những bài tập khí công, yoga tĩnh lặng. Điều đó sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Thông tin thêm trong bài viết: Đi bộ hay tập thể thao

Bình luận
Tin mới
Xem thêm