Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các hoạt động thể thao khuyến cáo dành cho trẻ em

Bạn đã biết những hoạt động thể thao nào tốt cho con bạn chưa? Hiệp hội Nhi khoa Mỹ đã đưa ra các khuyến cáo dưới đây.

Các hoạt động thể thao khuyến cáo dành cho trẻ em

Hoạt động thể chất dành cho trẻ nhỏvị thành niên giúp củng cố sức mạnh, sức bền, tăng cường cơ bắp và giúp xương chắc khỏe, phát triển kỹ năng vận động mềm dẻo linh hoạt, nâng cao tinh thần, giảm lo âu căng thẳng. Các hoạt động vừa phù hợp với độ tuổi vừa phải vui và đáp ứng nhiều tiêu chí khác.

Khuyến cáo hoạt động thể chất dành cho trẻ trên 6 tuổi tối thiểu phải được 60 phút một ngày. Các trò chơi vận động là sự lựa chọn tốt nhất dành cho trẻ nhỏ.

Các thể loại hoạt động phải có mức độ từ trung bình đến mạnh. Các hoạt động mạnh là hoạt động khiến trẻ thở mạnh hơn và phải ra mồ hôi. Trong suốt quá trình vận động thể thao mạnh, phải khiến trẻ khó nói chuyện với người khác. Một vài hoạt động như đạp xe có thể có mức độ trung bình đến mạnh tùy thuộc vào mức độ nỗ lực tập của mỗi cá nhân.

60 phút vận động không có nghĩa là phải cố định trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Chúng ta có thể chia nhỏ thời gian tập luyện cho trẻ. Ví dụ, 20 phút cho đi bộ từ nhà đến trường và từ trường về nhà; 10 phút nhảy dây, 30 phút tại sân chơi, như vậy là tổng thời gian cũng lên đến 60. Nếu trẻ không mặn mà với những hoạt động thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu và bắt đầu sửa từ đó.

Một số loại hoạt động và thể thao dành cho trẻ nhỏ và tuổi teen (bố mẹ cũng có thể tập luyện được).

Các bài tập erobic:

Sử dụng nhiều nhóm cơ trong cơ thể, củng cố hoạt động tim phổi.

Một số bài tập ở cường độ trung bình là đạp xe, đi bộ nhanh, khiêu vũ nhảy múa, đi bộ, trượt patin, lướt ván, võ thuật ( karate, tae kwon do)

Một số bài tập ở cường độ mạnh như: bóng rổ, khúc quân cầu, nhảy dây, võ thuật, chạy, bóng đá, bơi, tenis,…

Các bài tập tăng sức mạnh cơ bắp (bài tập đối kháng)

Các bài tập này tập trung vào những nhóm cơ chính của cơ thể ở tay, chân ,mông lưng, bụng, ngực, vai, cánh tay.

Ví dụ một số bài tập: thi đấu kéo co, chống đẩy và các động tác biến tấu của chống đẩy, bài tập đối kháng sử dụng trọng lượng cơ thể hoặc dụng cụ, trèo cây hoặc đu dây, đứng lên ngồi xuống, lắc người

Bài tập củng cố xương

Củng cố độ dẻo dai bền bỉ và củng cố cơ bắp và khối lượng xương. Những bài tập này bao gồm cả bài tập erobic và các bài tập tăng sức mạnh cơ bắp

Ví dụ về các bài tập thuộc dạng này: bóng rổ, trượt tuyết, tập thể hình, nhảy dây, chạy, tennis, bóng chuyền, chống đẩy, các bài tập đối kháng có sử dụng dụng cụ hoặc sức nặng cơ thể.

Hãy lựa chọn cho con mình những bài tập phù hợp để những giờ hoạt động phải là lúc trẻ thoải mái nhất và vui vẻ nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thể thao và ảnh hưởng tích cực đến tâm lý và năng lực xã hội của trẻ

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthychildren
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm