Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bị tiêm thuốc và xét nghiệm máu khi điều trị bệnh tiểu đường

Trẻ bị tiểu đường thường xuyên phải xét nghiệm máu và tiêm insulin, nhưng điều này cũng có thể là một thách thức đối với cha mẹ của trẻ.

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bị tiêm thuốc và xét nghiệm máu

Khi trẻ còn rất nhỏ và mắc bệnh tiểu đường, xét nghiệm máu và tiêm thuốc thường xuyên có thể là một việc đặc biệt khó khăn. Các phụ huynh cần đảm bảo được việc kiểm soát bệnh tiểu đường của trẻ, bao gồm xét nghiệm thường xuyên và tiêm cho trẻ kể cả khi chúng quấy khóc, chống cự và nổi giận.

Ngay cả khi con của bạn đã quen với việc xét nghiệm máu và tiêm thuốc trong một thời gian, nhưng một nỗi sợ hãi mới hoặc các vấn đề về cảm xúc có thể xuất hiện làm cho việc xét nghiệm hoặc tiêm trở nên khó khăn hơn.

Để giúp kiểm soát các cảm giác về bệnh tiểu đường, bao gồm tức giận, thất vọng, và sợ hãi về việc xét nghiệm và tiêm, hãy cho con của bạn biết rằng việc lo lắng hoặc không thích các mũi tiêm hoặc xét nghiệm là vô cùng bình thường. Nói chuyện cởi mở về những lo ngại này.

Bạn cũng phải mô tả được mức độ quan trọng của việc tiến hành tiêm và xét nghiệm máu bằng ngôn ngữ của trẻ. Ví dụ, bạn có thể giải thích rằng các mũi tiêm và xét nghiệm máu giúp giữ cho bé khỏe mạnh trong suốt cả ngày - và việc không tiêm/xét nghiệm có nghĩa là trẻ sẽ phải ở nhà, không được đi học hoặc không thể tham gia vào một vài hoạt động vui vẻ  khác.

Khuyến khích trẻ chủ động kiểm soát một phần nào đó của việc tiêm để trẻ có cảm giác có trách nhiệm hơn về sức khỏe của mình.Trẻ nhỏ có thể chọn một cây kim, đọc kết quả thử nghiệm glucose, chọn vị trí hoặc ngón tay để thử nghiệm, hoặc nhấn pit tông trên ống tiêm. Khuyến khích con bạn kiểm soát nhiều hơn theo từng độ tuổi, dần dần trẻ sẽ sẵn sàng để tự kiểm tra và tiêm thuốc (mặc dù cha mẹ nên tiếp tục giám sát).

Nếu con bạn cáu giận hoặc kêu khóc, bạn có thể bỏ qua một lần tiêm hoặc xét nghiệm. Nhưng bạn không nên thương lượng về việc xét nghiệm máu hoặc tiêm thuốc. Chúng là cần thiết và không được lựa chọn.

Đôi khi, bạn vẫn cần tiêm hoặc xét nghiệm, ngay cả khi con bạn đang buồn và không hợp tác. Sau đó, bạn có thể thưởng cho trẻ bằng một thứ thú vị như chơi trò chơi hoặc đọc sách, và sau đó nói chuyện với con về lý do tại sao trẻ lại rất buồn.

Nếu con bạn đặc biệt sợ tiêm và mỗi lần xét nghiệm hoặc tiêm thuốc với trẻ là một trận chiến, bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn về sức khoẻ tâm thần có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Có cả cha mẹ tham gia vào quá trình quản lý bệnh tiểu đường sẽ giúp duy trì quá trình điều trị và cũng có thể hỗ trợ khi bạn đối phó với những khó khăn về tiêm chích và xét nghiệm máu.

Để thực hiện tiêm và xét nghiệm máu dễ dàng hơn...

Những mẹo này có thể giúp thực hiện thử nghiệm và tiêm dễ dàng hơn:

 • Chuẩn bị: Chuẩn bị insulin và các vật liệu thử trước - ngoài tầm nhìn của con bạn, nếu có thể - để giảm thiểu thời gian bạn dành cho thủ tục.
 • Thực hiện nhanh: Cố gắng giữ thời gian mà bạn dành cho việc tiêm thuốc ngắn, thư giãn và bình tĩnh càng tốt.
 • Thay đổi vị trí xét nghiệm và tiêm khác nhau. Không sử dụng cùng một vị trí cho các lần xét nghiệm hoặc tiêm liên tiếp.
 • Tận dụng thời gian ăn uống: Đối với trẻ sơ sinh, cho tiêm hoặc xét nghiệm máu trong khi cho con bú sữa mẹ hoặc cho bú bình có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.
 • Sử dụng insulin ở nhiệt độ phòng và chờ cho đến khi cồn khô trước khi tiêm để giảm thiểu sự khó chịu.
 • Hãy thử đá. Chà xát vị trí tiêm bằng một khối đá được gói trong túi nhựa hoặc khăn tắm để làm tê da trước khi tiêm. Điều này không cần thiết cho việc tiêm, nhưng có thể giúp con của bạn cảm thấy tốt hơn.
 • Tìm sự phân tâm: Trẻ em có thể cảm thấy ít khó chịu và căng thẳng hơn nếu chúng thổi còi, đếm, hát, ôm đồ chơi, hoặc nghĩ đến một thứ gì đó tốt khi tiêm. Một đứa trẻ lớn tuổi có thể thích mang tai nghe hoặc xem video trong khi tiêm.
 • Cho trẻ cầm đồ chơi: Con của bạn có thể thư giãn với một con búp bê đặc biệt hoặc động vật nhồi bông để giữ trong khi tiêm hoặc xét nghiệm máu.
 • Cung cấp phần thưởng: Bạn có thể sử dụng nhãn dán hoặc các phần thưởng nhỏ khác để khuyến khích hợp tác. Con của bạn có thể gắn nhãn dán vào biểu đồ sau mỗi lần tiêm hoặc xét nghiệm máu để đánh dấu thành tích. Tuy nhiên, không sử dụng thực phẩm hoặc thức uống như phần thưởng cho trẻ
 • Khen ngợi nếu con bạn hợp tác. Nhưng đừng làm cho con của bạn cảm thấy xấu về việc không hợp tác.
 • Hãy ôm trẻ. Bạn cũng có thể chơi một trò chơi hoặc đọc một quyển sách mà con bạn chọn sau khi xét nghiệm máu hay tiêm.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ. Nói chuyện với cha mẹ khác cũng có trẻ bị tiểu đường - dù là trong các nhóm hỗ trợ, trực tiếp hoặc trên Internet - về những phương pháp nào tốt nhất cho trẻ có thể cung cấp các chiến lược mới để tiêm và xét nghiệm máu dễ dàng hơn. Và bạn cũng có thể tìm thấy những người khác để nói về những căng thẳng mà bạn đang phải giải quyết trong việc quản lý bệnh tiểu đường của con bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiêm chủng cho trẻ em bị suy giảm miễn dịch

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm