Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiêm vaccine HPV: Nên hay không?

Hiện đang có rất nhiều tranh cãi về việc có nên cho các bé gái tiêm vaccine HPV để dự phòng ung thư cổ tử cung hay không. Một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản và Đan Mạch đã xuất hiện rất nhiều trường hợp gặp phản ứng phụ được cho là có liên quan đến việc tiêm vaccine HPV. Tuy nhiên tại Mỹ, tiêm vaccine HPV lại được cho là an toàn. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn 1 số cách nhìn về tiêm vaccine HPV.

Tiêm vaccine HPV: Nên hay không?

Chuyện gì đang xảy ra ở Nhật Bản?

Tại Nhật Bản, các luật sư đại diện cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ - những người xuất hiện các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine HPV, bao gồm các rối loạn đau, đang lên kế hoạch để có hành động phù hợp, chống lại chính phủ Nhật Bản về việc đưa ra một chương trình tiêm chủng quốc gia, và hai nhà sản xuất vaccine HPV là Merck & Co (sản xuất vaccine Gardasil) và GlaxoSmithKline (sản xuất vaccine Cervarix).

"Nhiều nạn nhân vẫn đang phải chịu tác dụng phụ, trong đó bao gồm đau nói chung, rối loạn nhận thức, rối loạn vận động, và ghi nhớ", luật sư Masumi Minaguchi, một đại diện từ đội luật sư bảo vệ các nguyên đơn của vụ kiện cho biết. Ông đã phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ Tư 30 tháng 3, theo một báo cáo trong The Japan Times.

Hiện tại có 12 nguyên đơn, tuổi từ 10-20 tuổi, và các luật sư đang tìm kiếm nhiều người hơn nữa để cùng tham gia vụ kiện này. Họ có ý định công bố công khai các vấn đề trong các cuộc hội thảo dự kiến sẽ tổ chức vào tháng Tư và tháng Năm. Nhóm luật sư và nguyên đơn dự định sẽ nộp đơn kiện vào giữa tháng 6 tại bốn tòa án cấp quận, ở Fukuoka, Nagoya, Osaka và Tokyo, theo báo cáo.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế đã bắt đầu khuyến cáo các cô gái trong độ tuổi từ 12 và 16 nên được tiêm phòng vaccine HPV để bảo vệ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung vào tháng 4 năm 2013, sau khi Quốc hội sửa đổi Luật Tiêm chủng dự phòng. Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản đã tạm dừng việc đưa ra khuyến nghị này sau một số trường hợp liên quan đến tác dụng phụ được báo cáo lại.

Báo cáo này, theo số liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, ước tính có khoảng 2.590.000 người đã nhận được tiêm vaccine Cervarix vào cuối năm 2014, với 2.022 người báo cáo lại là gặp tác dụng phụ, và có khoảng 790.000 người đã tiêm vaccine Gardasil, với 453 người báo cáo gặp tác dụng phụ.

Năm ngoái, Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã lên một kế hoạch cụ thể để quản lý các triệu chứng sau khi tiêm chủng vaccine HPV, hướng dẫn cho các chuyên gia y tế và các trung tâm trên khắp đất nước để đối phó với những trường hợp này.

Phản ứng sau khi tiêm vắc xin HPV bao gồm những gì?

Như báo cáo trước đây của Medscape Medical News, các vấn đề của tác dụng phụ, các triệu chứng và hội chứng đau sau khi tiêm vắc xin HPV cũng đã được báo cáo tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ.

Năm ngoái, vấn đề này đã được điều tra của Cơ quan quản lý thuốc châu Âu (EMA), và cơ quan này đã đưa ra kết luận rằng: không có đủ bằng chứng để kết luận rằng, vaccine HPV là nguyên nhân dẫn đến các hội chứng đau cục bộ hoặc hội chứng  nhịp tim nhanh ở tư thế đứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch, nơi đầu tiên xuất hiện các phản ứng phụ của vaccine HPV, cho rằng cuộc điều tra EMA là "không hợp lệ", vì nó dựa chủ yếu vào các trường hợp được công bố, và Đan Mạch đưa ra nghiên cứu độc lập của riêng của họ trong tháng 11 năm 2015.

Hoa Kỳ khẳng định sau khi tiêm vắc xin HPV an toàn
Tại Hoa Kỳ, các quan chức y tế khẳng định rằng không có vấn đề gì với vaccine HPV cả.

"Vaccine HPV được coi là an toàn tuyệt đối," Bác sỹ Tom Shimabukuro, Phó Giám đốc Văn phòng An toàn tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết.

Vaccine này đã được sử dụng trong gần một thập kỷ. Lần đầu tiên, vaccine hóa trị bốn HPV (Gardasil), đã được cấp phép tại Hoa Kỳ vào năm 2006, tiếp theo là vaccine HPV hoá trị hai (Cervarix), được cấp phép trong năm 2009, và vaccine HPV hóa trị 9 (Gardasil 9), được cấp phép trong năm 2014.

"Khoảng 79 triệu liều vaccine HPV đã được phân phối và sử dụng tại Hoa Kỳ, và không có mối liên hệ nhân quả hoặc mối liên quan nào giữa các loại vaccine HPV và hội chứng đau bất thường hoặc hoặc các rối loạn chức năng tự miễn. Điều này đã được xác định trong cả hai thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp giấy phép và thử nghiệm về giám sát độ an toàn sau khi cấp giấy phép, được tiến hành bởi CDC", Tiến sĩ Shimabukuro nói.

"Hầu hết các phản ứng phụ xảy ra liên quan đến vaccine HPV đều ở mức độ nhẹ và tự khỏi, như đau và đỏ tại vị trí tiêm. Đôi khi, bệnh nhân có thể ngất xỉu sau khi tiêm vaccine HPV, và chuyện này cũng có thể xảy ra sau khi tiêm bất cứ loại vaccine nào khác", ông lưu ý thêm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPV

Bình luận
Tin mới
Xem thêm