Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Virus HPV khi nào thì gây hại?

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ nhất của loài người, cho đến nay chỉ có duy nhất ung thư cổ tử cung là đã có vaccine phòng ngừa. Bản chất của vaccine ngừa ung thư cổ tử cung là protein tái tổ hợp có tính chất giống virus HPV.

Virus HPV khi nào thì gây hại?

Virus HPV là gì và HPV gây ung thư gì nguy hiểm tới tính mạng?

Dưới đây là những chia sẻ của BS. Trần Thị Anh Lan, Trưởng Sản - Phụ khoa,  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin.

HPV là gì?

HPV (Human Papilloma Virus) là các virus ADN, hình cầu, không có vỏ, đường kính 52 - 55nm. HPV gây bệnh cho các tế bào biểu mô, nó có ở da, cổ tử cung, âm đạo, dương vật, mũi, miệng, họng, lớp trong mí mắt.

Hiện có hơn 150 loại HPV (type), ¾ trong số đó gây bệnh ở da, số khác gây bệnh ở bộ phận sinh dục - được gọi là HPV sinh dục. Các HPV sinh dục chia làm 2 loại: Loại HPV nguy cơ thấp và loại HPV nguy cơ cao.

- Loại HPV nguy cơ thấp không gây ung thư nhưng có thể gây mụn cóc ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và họng của cả nam và nữ. HPV type 6 và 11 gây đến 90% các mụn cóc sinh dục.

- Loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư, hay gặp nhất là ung thư cổ tử cung.

Có 16 loại HPV nguy cơ cao đã được xác định, xếp theo mức độ nguy cơ từ cao đến thấp là:

- H1: 16; 18; 35; 52

- H2: 31; 33; 45; 58

- H3: 39; 51; 56; 59; 66; 68; 73; 82.

Trong đó type 16 và 18 là nguyên nhân của hầu hết các ung thư do HPV, chiếm đến 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Triệu chứng nhiễm HPV

Phần lớn nhiễm HPV không có bất cứ triệu chứng gì và tự biến mất trong vòng 1 - 3 năm, tuy nhiên một vài trường hợp nhiễm HPV tồn tại trong nhiều năm.

Các HPV gây bệnh ở da gây tổn thương da dưới dạng mụn cơm, mụn cóc.

Nhiễm HPV nguy cơ cao tồn tại dai dẳng có thể dẫn đến biến đổi tế bào bất thường, nếu không điều trị có thể dẫn đến ung thư.

HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư gì?

Các type HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư:

Ung thư cổ tử cung: Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV gây nên.Type 16 và 18 gây ra hơn 70% các trường hợp.

Ung thư hậu môn: Khoảng 95% ung thư hậu môn là do HPV. Phần lớn do type 16.

Ung thư miệng - hầu (Oropharyngeal cancer: Ung thư phần giữa họng bao gồm đĩa mềm, đáy lưỡi và amiđan): Khoảng 70% trường hợp do HPV. Ở Mỹ hơn ½ ung thư miệng - hầu được chẩn đoán là do type 16.

Ung thư hiếm hơn: HPV gây khoảng 65% ung thư âm đạo, 50% ung thư âm hộ, 35% ung thư dương vật. Phần lớn những ung thư này là do type 16.

Tiến trình gây ung thư của HPV nguy cơ cao

HPV xâm nhập các tế bào lớp đáy của tế bào biểu mô, tại đây HPV bắt đầu tạo ra các protein mà nó mã hóa. 2 protein mà các loại HPV nguy cơ cao tạo ra là E6, E7. Chúng cản trở chức năng kiểm soát sự phát triển của tế bào. Điều này làm cho các tế bào biểu mô phát triển quá mức.

Nhiều lúc, các tế bào nhiễm HPV có thể bị nhận diện bởi hệ thống miễn dịch và bị loại trừ. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng không bị tiêu hủy và kết quả là sự nhiễm HPV tồn tại dai dẳng. Khi các tế bào nhiễm HPV dai dẵng tiếp tục phát triển, chúng sẽ gây ra những đột biến gene tế bào, điều này đẩy mạnh sự phát triển của tế bào bất thường nhiều hơn nữa, dẫn đến tạo thành một vùng tế bào tiền ung thư và cuối cùng là ung thư.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng mất khoảng 10 - 30 năm từ khi bắt đầu nhiễm HPV đến khi tạo thành khối u. Tuy nhiên ngay cả khi tế bào cổ tử cung có bất thường nặng (CIN3) thì cũng không phải luôn luôn sẽ dẫn đến ung thư. Tỷ lệ CIN3 tiến triển thành ung thư 50% hoặc ít hơn.

Theo dõi trên Health+ để tìm hiểu cách thức lây truyền HPV và cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả?

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm