Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chấn thương mắt khi chơi thể thao

Chấn thương mắt ở trẻ liên quan đến thể thao khá phổ biến, nhất là với những môn thể thao như bóng rổ, bóng chày, bóng đá... Những chấn thương này có thể phòng tránh được bằng cách sử dụng kính bảo hộ thích hợp.

Những điều cần biết về chấn thương mắt khi chơi thể thao

Nhiều bố mẹ không nghĩ rằng một trò chơi vô hại như bóng chày có thể khiến trẻ phải vào phòng cấp cứu do chúng khá mềm. Tuy nhiên, thống kê cho thấy các môn thể thao và hoạt động giải trí là nguyên nhân của hơn 40.000 ca chấn thương mắt mỗi năm tại Hoa Kỳ. Bạn có biết rằng bóng chày là nguyên nhân chính của các chấn thương liên quan đến thể thao ở trẻ lứa tuổi từ 5-14 tuổi? Trẻ thường khó nhận thức được về khoảng cách và đôi khi đánh giá sai tốc độ của một quả bóng đang bay. Điều này dẫn đến tình huống bóng có thể đập vào mặt.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số loại chấn thương mắt trong thể thao phổ biến và cách chọn kính để bảo vệ mắt khi chơi thể thao.

Phân loại chấn thương

Một chấn thương bất kỳ ở mắt có thể trở nên nghiêm trọng. Loại chấn thương mắt thường gặp nhất liên quan đến thể thao là chấn thương đụng dập, trầy xước/rách giác mạcchấn thương xuyên thấu. Với bất kì chấn thương nào ở mắt, điều quan trọng là ngay lập tức tìm đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất.

  • Chấn thương đụng dập xảy ra khi mắt đột nhiên bị đè ép từ một vật. Chấn thương đụng dập thường do chơi bóng tennis, vợt, nắm đấm hoặc khuỷu tay. Nó có thể dẫn đến xuất huyết tiền phòng. Đôi khi mí mắt có thể bị thâm tím hoặc đổi màu. Chấn thương đụng dập nghiêm trọng hơn thường do gãy xương xung quanh mắt và đôi khi dẫn đến tổn thương nghiêm trọng những cấu trúc quan trọng của mắt. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa nếu trẻ bị chấn thương đụng dập, do chấn thương có thể trở nên tệ hơn bất cứ lúc nào. Đôi khi chảy máu có thể xảy ra bên trong mắt mà không phát hiện được khi nhìn bằng mắt thường từ bên ngoài.
  • Trầy xước/rách giác mạc là những vết xước gây đau ở phía bên ngoài của giác mạc. Nếu bạn bị chọc hoặc va vào vào mắt, việc này có thể dẫn đến rách giác mạc. Trầy xước giác mạc có thể gây đau, đặc biệt là trong vài phút đầu. Rách giác mạc gây đau nhiều do một lớp tế bào bị cào rách khỏi bề mặt giác mạc. Tùy vào vị trí và mức độ tổn thương trên giác mạc bác sỹ có thể chỉ định dùng thuốc tại chỗ hoặc phẫu thuật. Đôi khi bác sĩ sẽ sử dụng kính áp tròng có tác dụng băng vết thương trong thời gian hồi phục. Nguyên nhân chủ yếu của trầy xước/rách giác mạc là do ngón tay chọc vào mắt, thường xuyên xảy ra khi chơi bóng rổ.
  • Chấn thương xuyên thấu thường do vật lạ chọc vào mắt. Chấn thương xuyên thấu khá nghiêm trọng, thường gây tổn thương nặng nhất đến mắt. Những chấn thương này thường xảy ra khi mảnh kính vỡ chọc vào mắt. Khi chấn thương xuyên thấu xảy ra, bạn có thể thấy đau dữ dội và không thể mở mắt. Đôi khi loại chấn thương này có thể gây chảy máu. Chấn thương xuyên thấu cần được điều trị nhanh chóng để bảo tồn thị lực.

Kính bảo vệ

Đáng buồn là nhiều người tin rằng đeo kính thường xuyên khi chơi thể thao sẽ bảo vệ mắt. Sự thật hoàn toàn đối lập. Các mắt kính có thể bị vỡ do lực của quả bóng, dẫn đến chấn thương xuyên thấu. Tất cả các loại kính bảo hộ và kính râm cần được làm từ mắt kính polycarbonat. Mắt kính polycarbonat thường khỏe hơn mắt kính thường.

Mỗi môn thể thao cần những loại kính bảo hộ khác nhau. Các môn thể thao có nguy cơ cao cần sử dụng kính bảo hộ như bóng rổ, bóng chảy, khúc côn cầu, bóng đá, đấu kiếm, thể thao dưới nước, trượt tuyết,...

Lời khuyên

Để bảo vệ thị lực cho trẻ, bạn nên chủ động trong việc bảo vệ mắt trẻ trong các hoạt động thể thao. Nhiều trẻ thích đeo đồ bảo vệ mắt, chính vì thế bạn cần đảm bảo rằng trẻ đeo kính bảo hộ hoặc kính râm mỗi khi chơi hoặc hoạt động.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sơ cứu những tổn thương vùng mắt

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm