Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 lý do khiến bạn nên tập thể thao nhiều hơn

Từ việc giảm nguy cơ ung thư đến kéo dài tuổi thọ, việc luyện tập thể thao có thể đem lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, luyện tập thể thao giúp trái tim chúng ta khỏe mạnh, giúp tăng cường nguồn năng lượng cho cơ thể. Tập luyện thể thao cũng rất quan trong cho việc giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Nhưng, nếu từng đó là chưa đủ để giúp bạn có động lực luyện tập, thì 8 lý do sau đây có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên và muốn đứng dậy luyện tập ngay lập tức!

Luyện tập làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của bạn.

Trên thế giới, trong những năm trở lại đây, có khoảng 44 triệu người mắc phải chứng mất trí, và bệnh Alzheimer chiếm khoảng từ 50-75% số ca mất trí nhớ. Con số này dự tính sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030. Nhưng, bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách luyện tập thể thao. Theo một báo cáo năm 2014 về bệnh Alzheimer trên toàn thế giới, thì thường xuyên luyện tập là một trong số những cách tốt nhất để chống lại sự hình thành và phát triển bệnh Alzheimer – một bệnh thoái hóa não bộ tiến triển gây ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức theo thời gian.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc luyện tập không chỉ có liên quan với việc giảm nguy cơ mất trí mà luyện tập còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, từ đó cũng giúp giảm nguy cơ mất trí. Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2014 trên tạp chí British Journal of Sports Medicine nói rằng, luyện tập sẽ làm tăng đáng kể kích thước hồi hải mã – vùng não bộ đóng vai trò quan trọng trong khả năng ghi nhớ.

Luyện tập giúp da dẻ mịn màng hơn

Khi bạn luyện tập, làn da của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Với những người mới luyện tập, thì việc tập luyện sẽ giúp tăng cường lượng oxy và máu chảy tới da, giúp da giải độc thông qua quá trình tiết mồ hôi. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chứng minh rằng, thường xuyên luyện tập có thể ngăn chặn, thậm chí đảo ngược các dấu hiệu lão hóa.

Một nhóm các tình nguyện viên trên 65 tuổi có lối sống tĩnh tại và cấu trúc da bình thường so với tuổi được tham gia vào một chương trình luyện tập thường kỳ. Sau 3 tháng, cấu trúc da của những người này tương đương với cấu trúc da của những người 20 đến 40 tuổi, do vậy, gợi ý rằng việc luyện tập có thể ngăn chặn cũng như đảo ngược quá trình lão hóa trên da.

Cải thiện đời sống tình dục

Luyện tập thể thao cũng có thể giúp bạn cải thiện đời sống tình dục. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, thường xuyên luyện tập có thể tăng cường năng lượng và khiến bạn cảm thấy bản thân mình hấp dẫn hơn. Việc này có thể cải thiện khả năng tình dục của bạn. Ngoài ra, nam giới thường xuyên luyện tập thể thao cũng sẽ ít có nguy cơ bị rối loạn cương dương hơn.

Luyện tập có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn

Một nghiên cứu xuất bản trên tháng 3 năm 2014 trên tạp chí International Journal of Obesity chỉ ra rằng tập thể dục cường độ cao có thể làm giảm nồng độ ghrelin – một loại hormone trong não chịu trách nhiệm gây ra cảm giác đói. Điều này có nghĩa là nếu bạn thường xuyên luyện tập thì bạn có thể sẽ không bị đói vào giữa buổi chiều. Do vậy, lần tới, nếu bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc chán nản, thì hãy tránh xa các gói khoai tây chiên, thay vào đó, hãy đứng lên và luyện tập.

Luyện tập giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Luyện tập về mặt thể chất được chứng minh là không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần nói chung mà còn có thể cải thiện ngay lập tức tâm trạng của bạn. Những người thường xuyên luyện tập báo cáo lại rằng họ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn, đặc biệt là vào những ngày họ luyện tập nhiều hơn bình thường.

Điều này thực sự đúng, bởi việc luyện tập có thể làm giải phóng endorphin – một chất hóa học có thể giúp làm giảm nhận thức về đau đớn đồng thời kích hoạt những cảm xúc tích cực. Nói cách khác, nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc cảm thấy buồn chán, thì việc luyện tập có thể sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.

Luyện tập làm giảm nguy cơ mắc phải 2 dạng ung thư phổ biến nhất

Trong năm nay, có hơn 232.000 ca mới mắc ung thư vú được báo cáo lại, trong khi đó, cứ 7 nam giới thì sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến vào một thời điểm nào đó trong đời. Vì ung thư là một bệnh chưa thể chữa khỏi, nên dự phòng là cách tốt nhất để chống lại căn bệnh này.

Báo cáo gần đây nhất của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy rằng, chúng ta có thể thực hiện cách dự phòng tốt nhất bằng việc luyện tập thể thao. Thường xuyên luyện tập thể thao sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, và duy trì một cân nặng khỏe mạnh, đặc biệt là sau giai đoạn mãn kinh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Thêm vào đó, thường xuyên luyện tập cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến của nam giới.

Luyện tập làm giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Nếu bạn thường xuyên phải chịu những triệu chứng khó chịu, và đôi khi là rất đau đớn trước và trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình, thì có thể, tất cả những gì bạn muốn làm lúc đó là lên giường và nằm nghỉ. Tuy nhiên, việc đứng lên và luyện tập thể thao có thể sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Theo như hướng dẫn gần đây nhất từ cơ quan sức khỏe phụ nữ của Mỹ, thì ngoài việc luyện tập cơ bắp, nên phối hợp các bài tập cường độ cao và cường độ trung bình đối với những phụ nữ thường xuyên xuất hiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Luyện tập thể thao là cách có thể giúp phụ nữ chống lại các dấu hiệu điển hình của hội chứng tiền kinh nguyệt cũng như tình trạng mệt mỏi và trầm cảm mà phụ nữ thường gặp phải trong những ngày có kinh.

Luyện tập giúp bạn sống lâu hơn

Luyện tập thể thao đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng có thể giúp cải thiện lối sống của bạn, nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc bạn sẽ sống lâu hơn hay không? Một nhóm các nhà nghiên cứu đã cố gắng đo lường việc này, và thấy rằng, thường xuyên luyện tập thể thao có thể cải thiện đáng kể tuổi thọ của bạn. Luyện tập đúng với thời gian mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị: 150 phút  đi bộ nhanh mỗi tuần sẽ giúp bạn sống lâu hơn từ 3.5 đến 4.5 năm tuổi thọ. Còn nếu bạn chỉ luyện tập được một nửa thời gian so với mức khuyến nghị, thì tuổi thọ của bạn chỉ tăng lên được khoảng 2 năm.

Tất cả những bằng chứng đó cho thấy, cho dù bạn bận rộn cỡ nào, cũng nên dành ra một chút thời gian để luyện tập thể thao.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm