Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách bảo vệ trái tim ở phụ nữ

Phụ nữ biết những gì có lợi cho tim mạch. Nhưng khi bạn bước vào thời kì mãn kinh, tim của bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn. Bệnh tim thường khác ở phụ nữ so với đàn ông, và những điều bạn có thể thực hiện sớm có thể bảo vệ trái tim và giữ chúng hoạt động tốt hơn.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ

Bạn nên kiểm tra huyết áp và lượng cholesterol thường xuyên. Đặt lịch hẹn để được đánh giá và một khi bạn nắm được các chỉ số, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách cải thiện hoặc duy trì chúng trong giới hạn an toàn.  Bạn cũng nên bắt đầu đọc về những bệnh tim mạch khởi đầu cho quá trình bạn có thể làm để bảo vệ trái tim của mình.

Đi bộ đường dài

Hoặc đi bộ quanh các khu phố. Hoặc dắt chó đi dạo hoặc đến công viên. Di chuyển giữ hệ tuần hoàn hoạt động và cải thiện. 30 phút đi bộ hằng ngày sẽ giảm ổn định nguy cơ bệnh tim. Nhưng tập thể dục như thế nào? Nó rất khó để định lượng bạn cần tập bao nhiêu lâu để giảm nguy cơ nhiều nhất, nhưng dù luyện tập ít cũng sẽ đem lại lợi ích và nếu bạn càng tập nhiều, nguy cơ càng giảm

Bỏ thuốc lá

Điều quan trọng bạn có thể làm để bảo vệ trái tim là bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc đã lâu, điều này có thể là điều khó nhất bạn từng làm. Hút thuốc không chỉ là một thói quen, nó là sự nghiện và bạn cần sự ủng hộ để từ bỏ thành công. Chuẩn bị cho việc bỏ thuốc thành công và nhận sự hỗ trợ bạn cần để gắn với kế hoạch này.

Tạo ra những thay đổi nhỏ để tuân theo chế độ ăn tốt cho sức khỏe

Bạn có thể tạo những thay đổi nhỏ vào một thời điển sẽ giúp thay đổi chế độ ăn trở nên lành mạnh hơn. Thử thêm 2 loại trái cây tươi vào thực đơn và chuyển sang ngũ cốc, chỉ mua sản phẩm ít chất béo, bỏ muối ra khỏi bàn ăn, bỏ chảo rán ra ngoài và ngăn bản thân không được ăn thức ăn nhanh. Nếu bạn chỉ tạo ra một thay đổi trong một tháng và gắn liền với nó, sau một năm bạn đã có chế độ ăn tốt cho tim. FDA khuyến cáo ăn uống tốt cho sức khỏe sẽ giúp giảm nguy cơ của bạn.

Hãy thoải mái- căng thẳng làm xáo trộn mọi thứ

Căng thẳng là một sự thật trong cuộc sống. Nó giúp bạn vực dậy trong thời gian ngắn và kiểm soát thử thách như tránh tai nạn xe ô tô hoặc thực hiện tốt buổi phỏng vấn xin việc, nhưng nếu nó kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng nó làm tổn hại tới tim. Nếu cuộc sống hiện tại của bạn  khiến bạn căng thẳng, hoặc nếu bạn có một công việc áp lưc cao, hãy tìm cách để bình tĩnh giữa đống lọn xộn và trái tim của bạn sẽ đối mặt tốt hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì đồng ý rằng căng thẳng gây tổn thương đến tim mạch. Hãy hít thử sâu và học một số kĩ thuật kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn khiến  chúng trở thành một thói quen chúng sẽ giúp bạn ngay cả khi căng thẳng đi đến cực điểm.

Chơi trò trinh thám-nhìn và tiền sử gia đình

Mặc dù bạn không thể thay đổi tiền sử gia đình, nhưng nó giúp hiều thêm về hệ gen của bạn. Có nhiều cách để tìm hiểu, và nó hỗ trợ trong việc chỉ ra bạn có nguy cơ cao hơn những người khác hoặc chỉ cần cảnh giác là đủ. Nếu lượng cholesterol cao, tăng huyết áp hoặc nhưng cơn đau tim sớm xuất hiện trong gia đình, hãy chắc chắm bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để bạn và bác sĩ có thể phát hiện những nguy cơ. Một người phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tim có thể có nguy cơ mắc những vấn đề, chính vì thế tìm ra những nguy cơ tim mạch đã được kiểm soát.

Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh tim ở phụ nữ

Khi phụ nữ mắc bệnh tim, triệu chứng của họ có thể khác nam giới. Tìm hiều một số điểm khác nhau giữa bệnh tim ở nam giới và nữ giới. Nhắc nhở các bạn nữ rằng họ nên chú ý đến các triệu chứng một cách nghiêm túc, thậm chí nếu họ chỉ nghĩ đó là ợ nóng, lo lắng hay là túi mật. Hãy để bác sĩ giúp bạn chỉ ra những triệu chứng mà bạn có.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm