Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dấu hiệu bạn nên giảm lượng muối ăn hàng ngày

Được chẩn đoán cao huyết áp là một dấu hiệu rõ ràng bạn đang bị thừa muối. Nhưng đó chưa phải là tác hại duy nhất của thói quen ăn mặn. Thậm chí một bữa ăn quá mặn có thể khiến bạn khó chịu ngay lập tức. Dưới đây là 5 triệu chứng ngắn hạn có thể xảy ra nếu bạn ăn thừa muối và cách xử trí.

Nhẫn trở nên chật chội

Bạn không tăng cân nhưng chiếc nhẫn mọi khi vẫn đeo đột ngột trở nên quá nhỏ. Nhiều khả năng tay bạn đã bị phù do trữ nước. Điều này xảy ra khi quá nhiều muối trong cơ thể.

Cơ thể chúng ta là những cỗ máy phức tạp có nhiệm vụ duy trì cân bằng chất dịch và điện giải. Nếu ăn quá nhiều muối, não sẽ kích thích giải phóng hormon khiến cơ thể giữ lại càng nhiều nước càng tốt.

Khô miệng

Miệng của bạn cảm thấy khô thì muối có thể là thủ phạm. Sau khi ăn thức ăn chứa nhiều muối, cơ thể bạn bắt đầu cảm nhận sự mất cân bằng muối và nước. Để trở về trạng thái bình thường, bạn cần uống nhiều nước hơn. Kết quả là, não gửi đi tín hiệu khát nước, thúc giục bạn uống nước càng nhanh càng tốt.

Đầu đau như búa bổ

Bạn có thể không ngờ rằng đồ mặn mình vừa ăn xong lại khiến đầu mình đau nhói. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy: người trưởng thành tiêu thụ 3.500 mg muối một ngày có nguy cơ đau đầu cao hơn 1/3 so với người chỉ tiêu thụ 1,500 mg. Nghiên cứu này xuất bản trên Tạp chí Y học Anh.  

Có mối liên hệ mạnh mẽ giữa cao huyết áp và đau đầu. Nhưng những người cso thói quen ăn mặn trong nghiên cứu trên nhiều khả năng bị đau đầu hơn ngay cả khi huyết áp bình thường. Các chuyên gia không chắc chắn về cơ chế. Nhưng dù sao đi nữa, nếu đầu bạn đau như muốn nổ tung, hãy thử giảm lượng muối xuống.

Đi tiểu liên tục

Uống quá nhiều nước không phải là nguyên nhân duy nhất khiến đi tiểu không ngừng. Bất ngờ là, ăn quá nhiều muối cũng gây ra tác động tương tự. Khi ăn đồ ăn quá mặn, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ muối thừa. Vì vậy bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường.  

Không suy nghĩ sáng suốt

Ăn nhiều mặn có thể khiến bạn bị mất nước. Khi đó, khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn sẽ bắt đầu giảm. Khi phụ nữ bị mất nước nhẹ, khả năng làm bài kiểm tra nhận thức về độ tập trung, trí nhớ, lý luận và phản xạ sẽ kém hơn khi so sánh với người không bị thiếu nước. Kết quả này công bố trên Tạp chí dinh dưỡng của Hoa Kỳ. Việc mất nước cũng khiến tâm trạng họ bị giảm sút.

Cách khắc phục

Không quan trọng bạn đang gặp triệu chứng gì, cách giải quyết cũng tương tự nhau. Hãy  giảm ăn thức ăn đã qua chế biến, và uống nhiều nước hơn! Điều này cho phép cơ thể hồi phục và trở về bình thường. Hãy kiểm soát lượng muối tiêu thụ. Hướng dẫn khẩu phần Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn lượng muối ít hơn 2.300mg mỗi ngày.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm