Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích không ngờ của bia

Trong khi bạn đã từng nghe nói đến rất nhiều lợi ích của rượu đỏ, bia cũng giàu những chất có lợi.

Những lợi ích không ngờ của bia

Uống bia liệu có làm bạn đẹp hơn không?

Vào tháng 4/2015, một công ty bia ở Nhật Bản đã tung ra một nhãn hiệu bia mới tên là Precious có chứa 2 gam collagen trong mỗi chai bia. Công ty này khẳng định rằng, collagen – một loại protein tự nhiên có thể làm tăng độ đàn hồi của da và làm bạn trông trẻ hơn. Khi dùng để tiêm, collagen thực sự đã làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng việc làm da trông căng và mịn hơn. Nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh uống collagen sẽ làm bạn trông đẹp hơn cả. Sự thật là bởi vì collagen là một loại protein nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ tiêu hóa nó thậm chí trước cả khi collagen có cơ hội đi tới da.

Do vậy, bia collagen không phải là một phương pháp để trở nên trẻ hơn, nhưng bia thông thường có thể có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, từ việc làm trắng răng cho đến giảm chứng mất trí. Trong khi bạn đã từng nghe nói đến rất nhiều lợi ích của rượu đỏ, bia cũng giàu những chất có lợi như polyphenol.

Dưới đây là 8 lợi ích về sức khỏe mà bia mang lại cho bạn.

Bia có tác dụng chống viêm

Hoa cái của cây hoa bia (hay còn gọi là cây hublong) làm cho bia có vị đắng và thơm. Loại hoa có màu xanh sáng này còn chưa rất nhiều axit đắng, có tác dụng củng cố sức khỏe. Axit đắng là một chất chống viêm rất mạnh, theo một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm năm 2009 và được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu về phân tử dinh dưỡng và thực phẩm tại Mỹ (Molecular Nutrition and Food Research). Một loại axit đắng tên là humulone vừa có tác dụng dự phòng vừa có thể điều trị các tình trạng nhiễm virus đường hô hấp – kết quả cuả một nghiên cứu năm 2013 được tài trợ bởi công ty sản xuất bia Sapporo tại Nhật Bản.

Bia hỗ trợ tiêu hóa

Axit đắng trong bia cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu vào năm 2012 được xuất bản trên tạp chí về Nông nghiệp và hóa học thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry) nghiên cứu trên 5 loại bia của Đức và Úc đã tìm thấy mỗi loại bia này để có thể kích thích sản xuất axit dạ dày từ các tế bào dạ dày. Bia càng chứa nhiều axit đắng,  càng kích thích dạ dày mạnh. Axit dạ dày là chìa khóa cho cả quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày lẫn quá trình kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột.

Bia có thể dự phòng một vài loại ung thư

Rất nhiều chất hóa học tìm thấy trong bia hứa hẹn là có thể dự phòng và thậm chí điều trị được ung thư, mặc dù những nghiên cứu về các chất này mới được tiến hành trên đĩa Petri trong phòng thí nghiệm và trên động vật gặm nhấm.

Một loại axit đắng khác là lupulone có thể loại bỏ được các khối u trên chuột bị ung thư đại tràng khi chuột uống nước có chứa axit này.

Xanthohumol, một thành phần khác của bia cũng là một chất đầy triển vọng. Một nghiên cứu năm 2010 được tiến hành bởi đội ngũ các nhà nghiên cứu Úc cho thấy xanthohumol có thể ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào bất thường và ngăn chặn sự phá hủy AND ở chuột phơi nhiễm với các hóa chất gây ung thư. Các nhà nghiên cứu nói rằng xanthohumol cũng sẽ tốt cho con người bởi có tác dụng chống ung thư với liều nhỏ, tương đương với việc tiêu thụ bia với mức độ vừa phải.

Bia giúp xương vững chắc

Bia là một nguồn chứa silicon dồi dào, một chất rất quan trọng cho việc hình thành và duy trì một bộ xương chắc khỏe. Trên thực tế, khoáng chất này ở dạng axit orthosilicic trong bia, lại càng làm cho cơ thể dễ chuyển hóa hơn. Nếu bạn muốn tìm một loại bia tốt cho xương, bạn có thể thử uống bia nhẹ IPA (India pale ale). Theo một báo cáo của đại học California vào năm 2010, bia IPA cùng với những loại bia làm từ lúa mạch và hoa bia là những nguồn bia cung cấp silicon tốt nhất cho xương.

Bia tốt cho tim

Một nghiên cứu rất lớn đã chỉ ra rằng, những người uống 1.5-2 cốc bia mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 25% so với những người không uống.  Nếu nói về các loại đồ uống chứa cồn và chứa nhiều polyphenol, hãy nghĩ đến bia. Theo một tổng kết năm 2013, bia đặc biệt tốt cho tim mạch.

Bia có thể có lợi cho những người đã có sẵn các bệnh tim mạch cũng như những người khỏe mạnh. Nam giới sống sót sau cơn đau tim sẽ giảm nguy cơ chết trong vòng 20 năm tiếp theo xuống một nửa nếu uống vài cốc bia mỗi ngày – theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Harvard năm 2012.

Bia đánh bóng răng của bạn

Nếu bạn không đánh răng một thời gian, sẽ có một lớp màng sinh học bám trên răng của bạn và bia sẽ ngăn chặn sự hình thành của lớp màng này, thậm chí còn có thể loại bỏ nó.

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã thử nghiệm tác dụng của một số chất chiết xuất từ thực vật có nguồn gốc từ vi khuẩn hình thành màng sinh học và thúc đẩy sâu răng và viêm lợi.

Chiết xuất yếu nhất của bia cũng có thể ngăn chặn hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh về nướu và sâu răng. Kết quả của nghiên cứu này đã được xuất bản năm 2012 trên tạp chí Y sinh học và Công nghệ sinh học (Journal of Biomedicine and Biotechnology).

Trên thực tế, để loại bỏ màng sinh học bám trên răng, bia có thể đánh bại trà đen, mâm xôi và các chiết xuất khác. Bia cũng là chất tốt nhất để ngăn chặn các bệnh về răng liên quan đến vi khuẩn.

Bia bảo vệ tế bào não

Xanthohumol- chất hóa học trong bia có thể loại bỏ các khối u ở chuột – cũng có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các tổn thương do oxy hóa, theo một nghiên cứu năm 2015 tại Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Úc năm 2013 cũng cho rằng xanthohumol và các thành phần khác của bia cũng kích thích sự hình thành và phát triển của các nơron thần kinh trong phòng thí nghiệm.

Bia ngăn chặn sỏi thận

Một nghiên cứu trên gần 200.000 bệnh nhân được xuất bản năm 2013 cho thấy trong khi soda có đường và rượu pân (punch) làm tăng nguy cơ sỏi thận thì uống bia lại có xu hướng làm giảm sự hình thành sỏi thận khoảng 60%. Tiêu thụ bia có liên quan đến việc giảm sự hình thành sỏi thận trên 3 nghiên cứu thuần tập rất lớn ở Mỹ.

Thông tin thêm trong bài viết: Dấu hiệu cảnh báo bạn bắt đầu nghiện rượu bia

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm