Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự nguy hiểm của rượu bia nhiều người bỏ qua

Rượu bia là nguyên nhân gây ra hàng trăm loại bệnh, trong đó có ung thư chỉ sau 2 năm uống.

Mức độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam được ghi nhận ở mức rất cao, xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, xếp thứ 10 châu Á (sau Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan…) và thứ 29 thế giới. Đặc biệt, người Việt bắt đầu sử dụng đồ uống có cồn ở độ tuổi rất sớm - trước 20 tuổi. Điều này gây ra những hệ lụy nguy hiểm.

Loạn thần do rượu bia

PGS.TS - Bác sĩ Bùi Quang Huy, Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện 103, Hà Nội) cho biết, khoa Tâm thần có rất nhiều trường hợp nhập viện trong trạng hôn mê sâu, co giật mạnh do uống rượu. Nhiều người trong số đó tử vong, thậm chí 4 người uống thì 3 người tử vong.

Về cơ chế, PGS Huy cho hay khi rượu bia vào cơ thể, chúng được hấp thụ từ miệng đến niêm mạc hậu môn, nhưng chủ yếu ở tá tràng (90%). Trước tiên, chúng đi vào máu, tác động đến não, gây ức chế ở vỏ não, từ đó dẫn đến mất kiểm soát hành vi, lời nói, nặng hơn sau đó là ức chế về hô hấp. Nồng độ trong máu quá cao sẽ gây hôn mê. Những trường hợp này rất khó cứu chữa kể cho cho thở máy, đặt nội khí quản.

Nhiều năm qua, nhiều ca bệnh uống rượu nhập viện trong tình trạng có những hành vi thiếu kiểm soát, như hung hăng chửi bới, đe dọa mọi người xung quanh hoặc tỏ ra sợ hãi, mê sảng, hốt hoảng, vã mồ hôi. Sau khi bị nhốt vào phòng kín một mình, bệnh nhân bị loạn thần, tưởng tượng ra những cảnh rùng rợn, thủ sẵn dao nhọn để phòng thân, tự cào cấu…

Tình hình tương tự cũng xảy ra tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cho biết, tình trạng người bệnh lạm dụng rượu bia - đặc biệt là rượu bia kém chất lượng - để lại hậu quả nặng nề vì sẽ tàn phá hệ thần kinh trung ương, làm suy giảm trí nhớ… 

Theo bác sĩ Dũng, bệnh viện đã từng tiếp nhận trường hợp loạn thần do nghiện rượu gây ra ảo giác, hoang tưởng, thậm chí tự sát. Theo những nghiên cứu gần đây, tỷ lệ tự sát ở người nghiện rượu cao thứ ba sau bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Rượu bia nguy hiểm nhưng nhiều người đã bỏ qua. Ảnh: Thespiritualindian.

Rượu nấu thủ công có chất độc

Bác sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, rượu “không chính thống” là vấn nạn lớn đối với sức khỏe người dân. Trong khi đó, ước tính của Hiệp hội rượu bia cho thấy có khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu/năm tại nước ta.

Theo bác sĩ Bảo, trên 80% rượu nấu thủ công có chứa các chất độc hại vượt quá hàm lượng cho phép như Aldehyd, Methanol, đặc biệt là Furfurol. Furfurol sinh ra trong quá trình sản xuất rượu với công nghệ thấp. Đây là chất rất độc hại cho bộ máy tuần hoàn, hô hấp, thần kinh, là nguyên nhân của nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, mất trí nhớ và dị tật thai nhi.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn về rượu đều phải âm tính với Furfurol. Aldehyt vượt mức cho phép sẽ gây ngộ độc mạn tính thần kinh, run tay chân, đau đầu, giảm trí nhớ… 

Tế bào ung thư xuất hiện chỉ sau 2 năm uống rượu bia

Vẫn theo bác sĩ Bảo, rượu bia nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế, khi là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương, và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, trong đó có ung thư.

Kết luận của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) cho thấy rượu bia là chất gây ung thư đối với người, với một loạt bệnh ung thư như khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Uống ở mức độ nào cũng có nguy cơ gây ung thư. Uống càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng.

Đặc biệt, bác sĩ Bảo lưu ý, sự phát triển ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2-15 năm, thậm chí ngay cả sau khi đã cai rượu.

Hà Quyên - Theo Zing
Bình luận
Tin mới
Xem thêm