Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bốn quan điểm sai lầm về đau cổ và đau lưng

Hiện nay có nhiều quan điểm sai lầm về những vấn đề xung quanh cảm giác đau cổ và đau lưng, trong khi đó, trang bị những kiến thức đáng tin cậy là rất cần thiết cho quá trình điều trị tình trạng đau cổ và đau lưng của bạn. Bài viết này sẽ đề cập đến một số quan niệm sai lầm đó cũng như tại sao chúng lại sai.

  • Quan điểm sai lầm 1: Thư giãn, nghỉ ngơi là cách tốt nhất để điều trị cảm giác đau của bạn

        Thực tế: Thư giãn, nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngắn trên giường có thể giúp làm giảm cảm giác đau cấp tính của lưng và cổ, nhưng các bác sĩ thường khuyên không nên nằm trên giường liên tục từ 1 đến 2 ngày. Bởi trên thực tế nằm nghỉ ngơi và bất động lâu có thể làm tăng cảm giác đau.

Bất động khiến các cơ trở nên cứng nhắc và chịu những tác động xấu khác, điều này ngược trở lại sẽ tạo ra thêm cảm giác đau lưng hoặc đau cổ và dẫn tới vòng tròn có hại cho sức khoẻ: cảm giác đau/ bất động/cảm giác đau hơn/ bất động nhiều hơn. Đối với hầu hết các bệnh lý cột sống, các bác sĩ sẽ tư vấn một chương trình phục hổi dài hạn gồm liệu pháp thể chất và những bài tập luyện.

  • Quan điểm sai lầm 2: cột sống dễ gãy và dễ bị tổn thương

        Thực tế: Cột sống là cấu trúc giải phẫu được thiết kế hoàn hảo. Những cơ xung quanh, gân và dây chằng tạo ra sự hỗ trợ tuyệt vời cho sức mạnh, độ linh hoạt của cả cột sống. Trong khi có một số ngoại lệ ( ví dụ như nứt cột sống không vững) việc giữ cột sống của bạn khoẻ mạnh yêu cầu chế độ chăm sóc phù hợp: gồm có những bài tập sức bền, sức mạnh và bài tập aerobic thậm chí khi bạn đang có vấn đề về cột sống.

Điều này không có nghĩa rằng cột sống của bạn không thể bị tổn thương: những hoạt động có thể gây hại gồm có: tư thế không đúng, tư thế vận động cơ học không đúng (ví dụ: nâng vật nặng không phù hợp) và những yếu tố có hại cho sức khoẻ như hút thuốc, thiếu chất dinh dưỡng hoặc thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng rằng cột sống của bạn quá yếu để bạn có thế thực hiện những bài tập nhẹ nhàng

  • Quan điểm sai lầm 3: Bác sĩ không phát hiện thấy bất kì vấn đề gì, do vậy cảm giác đau tất cả là do vấn đề tâm lý của tôi.

        Thực tế: Cảm giác đau là luôn có thật. Bác sĩ có thể không đủ khả năng để tìm thấy nguyên nhân giải phẫu gây ra cảm giác đau của bạn, tuy vận cảm giác đau vẫn còn đó. Và đối với cảm giác đau mạn tính ( là cảm giác đau kéo dài nhiều hơn 2 hay 3 tháng) thì việc  chủ động tiếp cận điều trị cảm giác đau đó là điều thực sự quan trọng. Trong khi đó những yếu tố tâm lí (ví dụ: căng thẳng và thiếu ngủ)vẫn thường là đối tượng trong những kế hoạch điều trị toàn diện, một điều quan trọng khác là hãy cố gắng tìm kiếm những phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể sẽ giúp bạn làm dịu cảm giác đau.

  • Quan điểm sai lầm 4: Bạn có cảm giác đau rất nhiều, do vậy nhất định phải có tổn thương cột sống

        Thực tế: Với loại cảm giác đau mạn tính, mức độ và cường độ đau không liên quan đến mức độ của tổn thương hoặc chấn thương ở cổ và lưng của bạn. Ví dụ: thoái hoá nghiêm trọng đĩa đệm có thế không gây ra cảm giác đau nhiều và đôi khi tuy mới chỉ bắt đầu quá trình thoái hoá nhưng đĩa đệm đã khiến bạn có cảm giác đau dữ dội.

Cảm giác đau cấp tính trong thời gian ngắn do chấn thương gây ra bởi phản xạ bảo vệ, nhờ phản xạ đó chúng ta có thể tránh khỏi những nguyên nhân gây ra tổn thương mô (ví du: khi chúng ta rút tay khỏi nguồn nhiệt lớn). Tuy vậy, loại cảm giác đau mạn tính không có ý nghĩa hay mục đích tương tự như vậy. Nó không có ý nghĩa bảo vệ và không đại diện cho mức tổn thương mô hay chấn thương.

Điều trị đau lưng và đau cổ là một quá trình lâu dài. Cuối cùng, bạn cần biết rằng, những niềm tin hay quan điểm sai lầm, không có căn cứ có thể dẫn đến thay đổi theo chiều hướng xấu đối với bệnh lý của bạn

CTV Hoàng Quân - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Spine Health)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm