Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đạp xe đi làm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Công việc luôn là một trong những lý do chủ yếu gây ra tình trạng căng thẳng cho mỗi người. Theo nghiên cứu mới, thói quen đạp xe đi làm là cách đơn giản và cực kỳ hữu hiệu trong việc giúp làm giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Đạp xe đi làm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Đạp xe đi làm có thể giúp giảm nguy cơ căng thẳng trong ngày

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Concordia (Canada) cho hay, những người đạp xe đi làm mỗi ngày có nguy cơ bị căng thẳng thấp hơn so với những người đi làm bằng các phương tiện giao thông khác.

Stéphane Brutus - tác giả chính của nghiên cứu và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên Tạp chí Quốc tế về Quản lý Y tế.

Như đã biết, lượng thời gian làm việc quá nhiều, xung đột trong mối quan hệ đồng nghiệp và mức lương không như ý muôn là một số yếu tố góp phần gây ra căng thẳng tại nơi làm việc.

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy: 65% người trưởng thành ở Mỹ cho biết lý do khiến họ bị căng thẳng xuất phát từ công việc. Công việc cũng là lý do khiến hơn 30% người Mỹ bị căng thẳng mạn tính.

Đặc biệt, chỉ có 36% người lao động tại Mỹ gặp căng thẳng trong công việc nói rằng, chủ doanh nghiệp đã giúp đỡ họ trong việc quản lý căng thẳng một cách đầy đủ.

Nghiên cứu mới của TS. Stéphane Brutus cho thấy, chỉ cần thay đổi phương tiện đi làm bằng xe đạp, người làm có thể làm giảm mức độ căng thẳng của mình và kiểm soát hành vi khi bị căng thẳng tốt hơn rất nhiều trong ngày làm việc. 

Để có được kết quả này, TS. Brutus và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát trên website để thu thập thông tin từ 123 người trưởng thành đang làm việc tại Công ty phần mềm Autodesk (có trụ sở tại Ontario, Canada).

Cuộc khảo sát đã hỏi về phương tiện đi làm của nhân viên, mức độ căng thẳng và tâm trạng do chính bản thân họ tự nhận xét đánh giá. Mỗi nhân viên được yêu cầu hoàn thành cuộc khảo sát trong vòng 45 phút khi đến nơi làm việc vào đầu giờ sáng.

TS. Brutus giải thích: "Các nghiên cứu gần đây chỉ ra căng thẳng và tâm trạng vào buổi sáng là những yếu tố tiên đoán mạnh mẽ tác động của chúng trong ngày. Chúng có thể quyết định tới cách ứng xử và hành động trong ngày của người đi làm".

So với những người đi làm bằng xe hơi hoặc bằng các phương tiện cơ giới khác, những người đạp xe đi làm đã có mức căng thẳng thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, không có sự khác biệt về mức căng thẳng giữa những người đi làm bằng xe hơi và những người đi làm bằng xe bus công cộng.

Nghiên cứu này không giải thích tại sao những người đi xe đạp cảm thấy ít bị căng thẳng hơn các phương tiện giao thông cơ giới khác, tuy nhiên các nghiên cứu trước đây cho thấy nó có thể là do việc tăng cường hoạt động thể chất từ đạp xe giúp làm giảm căng thẳng.

M. Hiếu - Theo Healthplus/MNT
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

 • 26/09/2023

  Triệu chứng ở mắt "tố" tình trạng sức khỏe của bạn

  Các chuyên gia cảnh báo một số triệu chứng ở mắt như: Mắt đỏ ngầu, nhạy cảm với ánh sáng, mắt ngứa... có thể "tố" tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của bạn.

Xem thêm