Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Yoga giúp giảm căng thẳng như thế nào?

Yoga được biết đến từ lâu như một cách để giải tỏa căng thẳng. Yoga phối hợp nhiều kĩ thuật làm giảm stress, bao gồm tập luyện và học cách kiểm soát hơi thở, đầu óc thư thái và thư giãn cơ thể.

Yoga giúp giảm căng thẳng như thế nào?

Vì tập yoga đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, nên càng ngày càng có nhiều người khám phá ra những lợi ích mà bài tập này đem lại cho cuộc sống căng thẳng của họ. Tạo một thói quen tập yoga thường xuyên là cách tốt nhất để thử nghiệm sự khác biệt mà yoga đem lại.

Luyện tập

Hatha yoga là một loại bài tập thể chất của yoga. Có nhiều loại hatha yoga khác nhau; một số rất chậm và tập trung nhiều vào sự kéo giãn cơ thể, số khác nhanh hơn và giống như một bài tập thể dục. Nếu bạn muốn làm dịu sự căng thẳng, không có loại yoga nào được đặt lên hàng đầu, chính vì thế hãy chọn loại phù hợp với thể chất và tính cách của bạn. Bất kì bài tập nào cũng sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng bằng việc giữ cơ thể khỏe mạnh và giải phóng endorphins, loại hormone tự nhiên khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Yoga cũng giải tỏa stress thông qua sự kéo giãn cơ thể. Khi bạn căng thẳng, sức ép được dự trữ trong cơ thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và đôi khi gây đau. Sự kéo giãn cường độ mạnh trong khi tập yoga sẽ giải tỏa áp lực ở những vùng có vấn đề, bao gồm hông và vai.

Kiểm soát hơi thở

Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong bất kì bài tập yoga nào.

Ở mức độ cơ bản nhất, yoga làm tăng sự nhận thức về hơi thở như một công cụ giúp thư giãn cơ thể. Mặc dù hít thở là một hoạt động tự động (bạn phải hít thở để tồn tại), bạn có thể chọn để điều hòa hơi thở. Chỉ bằng việc học cách hít thở sâu và nhận ra rằng điều này có thể là cách nhanh nhất để chống lại những tình huống căng thẳng sẽ mang lại hiểu quả bất ngờ.

Tĩnh tâm

Tâm trí của chúng ta hoạt động liên tục, từ một suy nghĩ đến suy nghĩ khác, đầy ắp những viễn cảnh có thể xảy ra trong tương lai, đến những sự cố trong quá khứ. Tất cả những hoạt động tâm lí này khiến bạn khá mệt mỏi và căng thẳng. Yoga cung cấp một số kĩ thuật để thuần hóa tâm lí. Đầu tiên là kiểm soát hơi thở, như đã đề cập ở trên. Mỗi hơi thở được gắn liền với thực tại, bạn không thở ở quá khứ hay tương lai, mà ngay tại thời điểm này. Tập trung và mỗi lần hít vào, thở ra để loại trừ những suy nghĩ khác là một cách để tĩnh tâm. Nó cũng là kĩ thuật thiền cơ bản. Ngoài ra, thực hiện những tư thế yoga cũng là một dạng thiền. Những tư thế mang tính thể chất và cần được thực hiện với sự tậm trung, tất cả những suy nghĩ khác và sự lo lắng được đặt sang một bên, để não bộ được nghỉ ngơi cần thiết.

Thư giãn

Một bài tập yoga kết thúc với 5-10 phút thư giãn ở tư thế không cử động. Trong khi sự thư giãn bắt buộc này có thể khó khăn khi mới bắt đầu tập luyện nhưng cuối cùng nó sẽ đem lại mục đích là giải tỏa hoàn toàn cho cơ thể và tâm trạng.

Tư thế thư giãn chuyển bạn về tư thế giới mà bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn và là công cụ để chống lại căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Nidra yoga là một bài tập cho bạn cơ hội thư giãn dài hơi và sâu hơn. Nidra yoga là bước đầu trước khi luyện tập thiền - cũng là một cách giúp bạn giải tỏa stress rất tốt.

Thông tin thêm trong bài viết: Bất ngờ với những bài tập yoga thanh lọc cơ thể

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm