Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ hay tập thể thao?

Ngồi quá lâu trong một ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và dẫn đến tử vong trong đó bao gồm tiểu đường typ 2, ung thư, bệnh tim mạch, đột quỵ. Ngồi trên 8 tiếng mỗi ngày có liên quan đến 90% các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2

Đi bộ hay tập thể thao

Trung bình một người Mỹ ngồi khoảng 9-10 tiếng một ngày và rất nhiều nhân viên văn phòng như nhân viên trực điện thoại thậm chí phải ngồi đến 12 tiếng mỗi ngày. Mặc dù tập thể dục là một phần của giải pháp cho sống tĩnh tại, tuy nhiên việc này không thể chống lại được gần hết các ảnh hưởng  của việc ngồi lâu trong một thời gian dài. Ngồi làm việc và thư gian ngay trước màn hình ti vi hay máy tính vẫn liên quan đến tỷ lệ tử vong tương tự như hút thuốc lá.

Vận động cũng quan trọng như tập thể dục

Tầm quan trọng của tập thể dục không hề được phóng đại vì rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tập thể dục  làm giảm nguy cơ bệnh tật, giúp cải thiện sức khỏe tâm thần. Do vậy, việc tập thể dục  hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.Nhưng việc tập những bài tập mạnh không thể cứu vãn được tình hình bệnh tật  do việc ngồi lâu đem lại. Ngồi lâu một chỗ còn liên quan đến nhiều bệnh tật mà cho dù bạn có tập thể dục hàng ngày cũng không cứu vãn. Làm thế nào để nhận diện ra sự khác biệt giữa việc ngồi quá nhiều và tập thể dục quá ít?  Đến nay, các nghiên cứu đã chứng minh được rõ ràng rằng ngồi quá lâu nguy hiểm hơn là tập thể dục ít.

 
 

Chỉ có sự vận động hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị các tình trạng sức khỏe bị kích hoạt do không hoạt động. Như vậy chính xác những gì chúng ta cần là sự vận động chứ không phải là những bài tập thể dục nặng đô. Việc vận động luôn đơn giản hơn tập thể dục. Đi bộ là một cách vận động để đạt được và duy trì một sức khỏe tốt, để giảm nguy cơ mắc bệnh bởi đi bộ giúp vận động toàn bộ cơ thể .Có thể là bạn chỉ cần 15 phút đi lại trong phòng hoặc nếu có thể thì lúc làm việc nên ngồi ít hơn.

Chính phủ Mỹ vẫn khuyến cáo về tập thể dục nhưng vẫn chưa đưa ra được  động thái nào giống như Úc hoặc Columbia nơi  nhân viên chính phủ buộc phải nghỉ giải lao khi có một phần mềm dừng tất cả các máy tính lại.

Mục iêu hợp lý nhất là cứ sau 15 phút bạn lại đứng lên, giãn cơ,  hoặc dành một vài phút  đi bộ loanh quanh. Nếu như bạn không thể nhớ được thì tốt nhất hãy đặt báo thức 15 phút một lần. Tuy nhiên đây có thể là một cách cản trở công việc của bạn. Nhưng hãy nghĩ xa hơn khi những lợi ích của việc vận động đem lại. Bạn sẽ thấy ít đau khớp hơn, năng suất làm việc cao hơn, sáng tạo hơn do lưu thông máu tốt hơn, khớp cũng không cứng vào cuối ngày nữa.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng đi bộ giảm thiểu nguy cơ bị bệnh rối loạn chuyển hóa. Một nghiên cứu  của nhà dịch tễ học người Anh là Jeremy Morris đã chứng minh được mối liên quan giữa hoạt động và bệnh tim được xem là một đột phá, thay đổi quan điểm về phòng bệnh tim mạch. Dựa trên kết quả nghiên cứu này nhiều nghiên cứu khác tiế hành xem tập luyện nhuw thế nào và bao nhiêu là đủ để giảm nguy cơ bệnh tim mạch nhưng không bị chấn thương hoặc thương tích.

Các ngưỡng vận động phổ biến được các nhà khoa học đưa ra đó là 10.000 bước mặc dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng người ta cũng thấy có những lợi ích đáng kể.

Vậy con số thần thánh nào giúp bạn có sức khỏe tốt

Trong một nghiên cứu người ta đã thấy nếu như đi 15.000 bước mỗi ngày ( khoảng 7 dặm) thfi chỉ chỉ số khối cơ thể được duy trì ở mức bình thường, vòng eo, chuyển hóa cũng ở mức b9inhf thường. Tính ra thì việc này cũng khiến bạn phải đi bộ trong tốc độ khoảng 4 dặm một giờ, nhưng bạn nên chi nhỏ thời gian tập luyện của mình ra, Ví dụ đi bộ 30 phút trước giờ làm việc, vào bữa trưa, sau bữa tối và vài chuyến đi bộ 10 phút bất kỳ thời  gian nào trong ngày đều được. Đi bộ  30 phút sau bữa ăn giúp ổn định đường huyết và giảm được nguy cơ  mắc bệnh tim mạch. Như vậy cố gắng vận động được 15000 bước mỗi ngày giúp duy trì được trọng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện năng suất cũng như sự sáng tạo trong suốt cả ngày.

Thông tin thêm về đi bộ tại bài viết: Những lợi ích sức khỏe khi đi bộ thêm 1.000 bước mỗi ngày

Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm