Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ đúng cách để giảm cân

Đôi khi bạn chỉ cần đi bộ thay vì thực hiện những bài tập phức tạp để giảm cân. Bên cạnh việc đốt cháy calo, đi bộ cũng là phương pháp tuyệt vời để giảm stress. Giảm stress có nghĩa là giảm cân dễ dàng hơn.Tuy nhiên, chúng ta cần đi bộ đúng cách, đặc biệt đối với những ai thường xuyên phải ngồi khi làm việc.

Đi bộ đúng cách để giảm cân

Dưới đây là một số gợi ý để việc giảm cân trở nên thuận lợi hơn.

1. Đi bộ 15.000 bước một ngày

Không quan trọng rằng số bước đi bộ mỗi ngày hiện tại là bao nhiêu, bạn nên tăng dần số bước đi bộ hàng ngày. 15.000 bước mỗi ngày, 7 ngày một tuần, đã được chuyên gia khuyến nghị nếu bạn dự định giảm cân. Đừng lo mình không thể tăng nhanh số bước mỗi ngày, chỉ cần mỗi ngày tăng cường độ một chút. Việc này sẽ không khiến cơ thể bị căng thẳng hay chấn thương.

2. Đi bộ 20 phút một lần, 3 lần mỗi ngày

Đi bộ ít nhất 20 phút một lần, 3 lần mỗi ngày giúp bạn đạt được mục tiêu và giảm cân. Thật vậy, theo một nghiên cứu từ Đại học George Washington, những người đi bộ nhẹ nhàng 15 phút sau mỗi bữa ăn có khả năng kiểm soát đường máu tốt hơn (có thể ngăn chặn thèm muốn ăn thêm sau khi bạn vừa ăn xong) so với những người đi bộ 45 phút ở bất kì thời điểm nào trong ngày. Đi bộ sau bữa trưa có thể ngăn ngừa cơn thèm ăn vặt và thèm đường vào 3 giờ chiều.

3. Đi bộ lên dốc ba lần một tuần

Hãy điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ, leo lên đồi hoặc leo cầu thang sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp, tăng cường tốc độ chuyển hóa, đốt cháy nhiều calo hơn thậm chí ngay khi bạn ngồi ở bàn làm việc. Hãy leo dốc 3 lần mỗi tuần và từ từ tăng dần mức độ.

4. Chu kì tập-nghỉ thích hợp

Bạn có thể lựa chọn chu kì đi bộ 1 phút (cường độ tăng dần rồi giảm trong một phút rồi sau đó lại tăng, giúp xen kẽ khoảng thời gian nghỉ cho cơ thể) để nâng nhịp tim và đốt cháy nhiều calo hơn.

Khi bạn bắt đầu thực hiện việc đi bộ theo chu kì một phút đều đặn hàng ngày, bạn có thể tăng nhịp độ và khoảng thời gian. Khi đi bộ, bạn cũng nên tập trung vào cách vung tay. Kết hợp vung tay khi đi bộ giúp đốt nhiều calo hơn và tăng cường lực cho vai và bụng.

5. Bổ sung các bài tập thể lực trong khi đi bộ

Đi bộ để giảm cân chưa đủ. Thỉnh thoảng dừng lại và thực hiện động tác squat (ngồi xổm) 15 đến 20 lần, chống đẩy nghiêng hoặc tập cơ sau cánh tay (tricep dips – động tác như trong ảnh) với ghế công viên, và kết hợp bước gập gối (lunges) trên đường đi bộ. Tất cả những bài tập này giúp tăng nhịp tim, định hình cơ và giúp việc đi bộ khỏi nhàm chán.

6. Giới hạn lượng calo ở mức 1.600.

Nhu cầu dinh dưỡng chính xác của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên cạnh số bước đi bộ mỗi ngày. Trong khi đó, phần lớn phụ nữ đi bộ giảm cân thường ăn bữa ăn có 1.200-1.600 calo và giàu đạm. Nếu hàng ngày bạn thường đi bộ với cường độ thấp, bữa ăn không nên có quá nhiều năng lượng. Kể cả khi bạn đang tăng mức độ tập luyện, bạn vẫn nên tiết chế lượng calo tiêu thụ.

7. Chọn quãng đường dài đối với sinh hoạt hằng ngày

Bên cạnh việc tập luyện, hãy dành thời gian di chuyển nhiều hơn trong các hoạt động hàng ngày (chẳng hạn đỗ xe xa hơn, đi cầu thang thay vì thang máy v.v…) có thể giúp bạn có đủ số bước đi bộ cần thiết mỗi ngày và dễ giảm cân hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đi bộ nhiều hơn một chút để cuộc đời dài thêm

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
Xem thêm