Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ tốt cho đường huyết của bạn

Với những người béo phì thường ngồi một chỗ cả ngày, thay đổi tư thế như đứng lên, đi bộ chậm hoặc đạp xe chậm làm giảm lượng đường huyết trung bình cả ban ngày và ban đêm.

“Bất kì điều gì bạn có thể làm hạ lượng glucose vào ban ngày là một điều tốt” Glenn Gaesser thuộc trường đại học Arizona ở Phoenix cho biết. “Chúng ta lựa chọn một ngày làm việc điển hình do một lượng lớn người Mỹ dành nhiều thời gian để ngồi ở ghế văn phòng, và một lượng các nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi là mối nguy cho sức khỏe, chính vì thế chúng tôi đoán rằng cố gắng làm giảm nhẹ điều này bằng cách đứng lên hoặc đi lại hoặc đạp xe có thể hỗ trợ.”

Các tác giả nghiên cứu 9 người thừa cân hoặc béo phì được theo dõi lượng đường máu và huyết áp liên tục trong hoạt động thường lệ của họ, hầu hết là ngồi 8 tiếng mỗi ngày. Một tuần sau, những người tham gia dần dần thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, trong mỗi khoảng thời gian 10-30 phút trong tổng 2 tiếng rưỡi mỗi ngày.

Tuần tiếp theo, cùng lượng thời gian ngồi được thay thế bởi đi bộ với máy chạy với tốc độ 1,8 km/h. Trong tuần thứ 4, khoảng thời gian dành cho đạp xe trên xe đạp cố định, cũng với tốc độ rất chậm với việc tiêu hao ít năng lượng.

Lượng glucose trung bình trong 24 giờ thấp hơn khi đứng và đi bộ hơn là ngồi một chỗ, và thấp nhất vào những ngày đạp xe.

Cũng có một mô hình tương tự diễn trong suốt thời gian sau khi ăn và thậm chí vào buổi đêm, với những người duy trì lượng đường máu thấp qua đêm sau những ngày họ đạp xe.

Đây không phải là điều ngạc nhiên, do những nghiên cứu khác trong những năm qua cho thấy rằng phá vỡ thói quen ngồi lâu có nhiều lợi ích trong giảm đường huyết trong nhiều ngày.

Một điều không chắc chắn là nếu sự khác nhau trong đường máu có ảnh hưởng lâm sàng lớn hoặc giảm nguy cơ chuyển hóa, nhưng nó thường diễn ra nhiều hơn khi đi bộ và đạp xe hơn là đứng dậy, chỉ làm giảm một lượng nhỏ.

“Những nghiên cứu trên nhóm lớn là cần thiết trước khi chúng tôi có thể nói những kết quả này có thể áp dụng cho những người thừa cân nói chung. Nhưng thường những người thừa cân hoặc tiền tiểu đường được lợi nhiều hơn từ việc phá vỡ thói quen ngồi lâu hơn là những người có cân nặng khỏe mạnh.

Chúng tôi thấy rằng sự giảm chúng trong đường huyết trong suốt 24 giờ điển hình là 5 đến 12%, với ảnh hưởng lớn nhất là đạp xe.

Sau một bữa ăn nhiều tinh bột, hầu hết đường máu được chứa ở cơ xương, và việc co cơ làm tăng hoạt động của insulin và hấp thụ glucose, làm giảm đường huyết.

Với hoạt động ở mức độ thấp trong ngày, ảnh hưởng kéo dài sau lần tập cuối là 4:30 đến 5 giờ vào buổi chiều.

Chia thời gian ngồi làm việc ra là tốt, thậm chí nếu bạn không đến điểm tập đi bộ hoặc đạp xe.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm