Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 tư thế yoga phù hợp khi bị đầy hơi

Dù nguyên nhân bạn bị đầy hơi chướng bụng như thế nào, chúng ta có thể từng bước nhỏ đẩy lùi đầy hơi. Chỉ cần 10 đến 15 phút luyện tập yoga có thể giảm những triệu chứng khó chịu đường tiêu hóa. Các bài tập đơn giản dưới đây có sự kết hợp giữa động tác vặn mình, tập cơ bụng và gập người về phía trước sẽ cuộn xoắn ruột và tăng lượng máu chảy tới.

Hãy di chuyển chầm chậm đối với các động tác này và nán lại ở mỗi tư thế. Nếu có thể, thực hiện các bài tập này một vài giờ sau bữa cuối cùng của ngày để tránh gây khó chịu cho dạ dày.

Apanasana

Nghĩa đen của từ này có nghĩa là “tư thế chắn gió”. Nằm ngửa, co hai đầu gối về phía ngực. Đung đưa nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia để massage lưng dưới. Giữ chân phải co về phía ngực, duỗi chân trái song song với mặt đất. Đặt điểm bắt đầu của đùi trái về phía mặt đất, hướng mũi bàn chân trái về phía thân. Giữ trong 10 nhịp thở, sau đó đổi bên.

Vặn người nằm ngửa

Vặn người là tư thế tốt cho tiêu hóa vì nó tăng lượng máu chảy đến và tuần hoàn. Bắt đầu bằng tư thế apanasana co nửa chân, chân phải co về phía ngực, chân trái duỗi, lăn người về bên trái. Đặt tay trái lên đầu gối phải để nhẹ nhàng kéo đầu gối phải vặn về bên trái, và tay phải vươn sang ngang cao bằng vai. Nhìn về phía tay phải (nếu cổ của bạn có vấn đề, hãy nhìn lên trần nhà). Giữ trong 10 nhịp thở và xoay cả hai chân về tư thế nằm ngửa. Sau đó co chân trái và lặp lại với bên kia.

Navasana

Bắt đầu bằng tư thế ngồi, hai đầu gối co lại và hai chân khép vào nhau đặt trên mặt đất. Đặt hai tay sau đùi, nâng cẳng chân phải song song với mặt đất. Hóp bụng vào. Mở rộng xương đòn, đặt ngón chân phải lên sàn và nâng chân trái song song với sàn và nâng chân trái song song với sàn. Đổi bên chân trái – chân phải như vậy 10 lần. Nếu bạn muốn thực hiện động tác nâng cao hơn, hai tay vòng sau đùi và đưa cả hai chân song song với mặt sàn và giữ trong 10 nhịp thở.

Tư thế trẻ em vặn mình

Các động tác gập người phía trước có tính chất làm dịu tự nhiên – hãy thử động tác vặn mình này để chế ngự cơn đau bụng. Đặt hai khối kê nằm ngang, đặt hai tay lên rộng bằng vai. Ngồi ở tư thế trẻ em, ngồi lên hai gót chân. Đặt đầu lên trên một khối kê do đó bạn sẽ không phá vỡ đường thẳng tự nhiên của cổ. Vươn hai tay về phía trước và kéo giãn hai bên eo. Bò hai tay về phía đầu gối trái. Nếu hông bên phải trượt khỏi gót chân phải – phần lớn các trường hợp sẽ như vậy – dồn nhiều trọng lực hơn vào hông phải. Hít thở 10 đến 15 nhịp thở, sau đó bò hay tay về phía trước, vị trí trung tâm và rồi đổi bên, bò hai tay sang bên phải.

Tư thế burrito

Sở dĩ gọi như vậy vì tư thế này dùng chăn cuộn lại hình bánh burrito. Cuộn một tấm chăn hoặc khăn thành một chiếc burrito dài hoặc bạn có thể cuộn mỏng hơn, với kích cỡ 12-13cm đường kính. Bạn cũng có thể dùng một chiếc gối. Đặt chăn thẳng dưới rốn, đảm bảo nó không trượt xuống hông hoặc lên sườn. Từ từ thả lỏng cơ thể xuống mặt sàn. Đặt một khối cơ dưới đầu để giữ độ dài của cổ và cảm nhận trọng lực cơ thể tan vào cuộn chăn. Đặt một khối kê hoặc gối dưới trán, nghỉ ngơi trong 1 đến 2 phút.

Mèo/Bò

Tư thế mèo/bò sẽ giúp bạn giãn bụng sau những tư thế trên. Chống hai tay và đầu gối lên sàn, đặt hai tay thẳng dưới hai vai, hai đầu gối thẳng dưới hông. Thở ra, bấm chặt hai tay, lưng trên theo hình vòng cung giống tư thế con mèo. Hít vào, di chuyển xương ngực về gần giữa hai tay. Luân chuyển tư thế mèo và bò khi thở. Sự di chuyển của vùng chậu sẽ là kết quả của di chuyển lưng trên hoặc xương sống ngực. Tiếp tục thực hiện động tác với 10 đến 15 lần thở ra hít vào. Hit thở sâu hết mức với mỗi lần di chuyển.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm