Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 biến chứng thường gặp của xơ gan

Xơ gan là giai đoạn cuối của sẹo hóa xảy ra trong đáp ứng với tổn thương gan

Nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây nên tình trạng xơ gan, phổ biến là do hậu quả của nghiện rượu, viêm gan và những bệnh khác về gan. 

Tổn thương do xơ gan là không hồi phục nhưng nếu bạn được chẩn đoán sớm, điều trị có thể hạn chế tổn thương sâu hơn. Không may thay, bạn không có triệu chứng điển hình trong những giai đoạn đầu. Bỏ qua điều trị, gan có thể mất dần chức năng dẫn đến xơ gan, suy gan và có thể dẫn đến tử vong.

Mất chức năng gan ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách. Dưới đây là những vấn đề hay biến chứng có thể xảy ra do xơ gan.

Bầm tím và chảy máu

Biến chứng của xơ gan khiến gan giảm dần hoặc dừng sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu. Điều này khiến bạn dễ bị bầm tím và chảy máu.

Ứ dịch

Ứ dịch thường gặp ở bệnh nhân xơ gan. Tăng áp lực tĩnh mạch của, một biến chứng của xơ gan, có thể khiến dịch tích tụ lại ở chân (phù) và bụng (cổ chướng). Phù và cổ chướng có thể là hậu quả khi gan mất khả năng tạo albumin.

Vàng da

Vàng da là tình trạng vàng da và mắt xảy ra khi gan bị bệnh không hấp thu đủ bilirubin.

Ngứa

Gan sản xuất dịch mật để hỗ trợ tiêu hóa mỡ. Mật tích tụ trên da có thể gây ngứa.

Sỏi mật

Nếu xơ gan ngăn cản mật xuống túi mật, bệnh nhân có thể xuất hiện sỏi mật.

Chất độc trong máu hoặc não

Gan bị tổn thương không thể loại bỏ chat độc khỏi máu, khiến chúng tích tụ trong máu và thậm chí là tích tụ tại não. Chất độc có thể gây rối loạn nhận thức và làm thay đổi tính cách, lú lẫn, hôn mê và cuối cùng là tử vong

Dấu hiệu của tích tụ chất độc trong não bao gồm:

  • không chú ý đến sự có mặt của mọi người
  • không đáp ứng
  • hay quên
  • mất tập trung
  • thay đổi giấc ngủ

Nhạy cảm với thuốc

Xơ gan làm chậm khả năng lọc thuốc từ máu của gan. Do gan không loại bỏ thuốc từ máu như bình thường, chúng kéo dài tác dụng hơn so với mong đợi và tích tụ trong cơ thể. Điều này khiến bạn nhạy cảm hơn với thuốc và tác dụng phụ của thuộc.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Thông thường tĩnh mạch cửa mang máu từ ruột và lách đến gan. Nhưng xơ gan làm chậm dòng máu từ tĩnh mạch của, gây tăng áp lực. Tình trạng này được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Giãn mạch

Khi máu chảy qua tĩnh mạch cửa chậm lại, máu từ ruột và lách sẽ chảy ngược vào các mạch máu trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu này có thể bị giãn rộng do chúng không thể chứa được lượng máu nhiều đến vậy.

Mạch máu giãn rộng, có thành mỏng và áp lực cao, do đó dễ bị vỡ. Nếu chúng bị vỡ, hậu quả là chảy máu nghiêm trọng ở phần trên dạ dày hoặc thực quản cần điều trị y khoa ngay lập tức.

Những vấn đề ở cơ quan khác

Xơ gan có thể gây rối loạn chức năng miễn dịch, dẫn đến nhiễm khuẩn. DỊch trong ổ bụng có thể bị nhiễm vi khuẩn và đi vào trong ruột. Xơ gan cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng thận và suy thận.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm