Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lạp xưởng ăn Tết phải coi kỹ, chỉ được mua khi thấy như thế này

Vài năm gần đây, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng 'lạp xưởng bẩn'. Do đó, để mua được lạp xưởng sạch, an toàn, bạn nên lưu ý những điểm sau.

Lạp xưởng là món ăn được bán quanh năm, nhưng có thể nói đây là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là ở miền Nam. Thành phần chính của món ăn này là thịt và mỡ heo nhưng phải được pha trộn với tỉ lệ hài hòa bởi nếu ít mỡ thì lạp xưởng sẽ bị khô, còn nhiều quá thì lại bị nhão, dễ ngấy. Ngày nay, đã có nhiều biến tấu từ món ăn này và được nhiều người ủng hộ, điển hình như lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò. Lạp xưởng thành phẩm thường có màu đỏ khá bắt mắt.

Lạp xưởng là món ăn được bán quanh năm, nhưng có thể nói đây là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là ở miền Nam. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vài năm gần đây, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng 'lạp xưởng bẩn'. Theo đó, nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã sử dụng nguồn thịt, mỡ vụn phế phẩm hoặc heo bệnh chết mà không dùng thịt tươi, sạch. Ngoài ra, nhiều cơ sở còn lợi dụng muối diêm (Saltpeter - Natri nitrat) để bảo quản, tạo màu, hương vị cho lạp xưởng. Đây là chất thường cho vào những sản phẩm từ thịt để giữ hương vị, và tạo màu đỏ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng thực tế, đây là 1 trong 12 chất phụ gia hạn chế sử dụng bởi trong quá trình sử dụng sẽ sản sinh ra natri nitrit - chất độc tạo ra methemoglobin làm hại máu, gây giãn mạch, tụt huyết áp, buồn nôn, choáng váng, co giật, nặng hơn là hôn mê, gây tím tái, suy sụp hệ tuần hoàn. Nếu dùng trong giới hạn cho phép sẽ an toàn nhưng nhiều cơ sở sản xuất đã lợi dụng, sử dụng vượt ngưỡng cho phép, từ đó gây ra các tác dụng xấu.

Chưa kể, nhiều lò sản xuất thủ công thường dùng ánh nắng mặt trời để làm khô làm xưởng, khi che chắn không cẩn thận sẽ dễ khiến lạp xưởng bám khói bụi, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán.

Do đó, để mua được lạp xưởng sạch, an toàn, bạn nên lưu ý những điểm sau:

- Lạp xưởng ngon thì dù đã được đóng gói nhưng vẫn có thể ngửi được mùi thơm thoang thoảng, màu đỏ tự nhiên.

- Bề mặt lạp xưởng có kết cấu chặt chẽ, có khả năng đàn hồi, vỏ và nhân thịt kết dính chặt.

- Khi cắt ra, mặt cắt sẽ chắc, màu đồng đều, mỡ màu trắng, không có vết, thịt sẽ mịn, màu hồng, hương vị rất ngon.

Khi cắt ra, mặt cắt sẽ chắc, màu đồng đều, mỡ màu trắng, không có vết, thịt sẽ mịn, màu hồng, hương vị rất ngon. (Ảnh: Internet)

- Đối với lạp xưởng tươi: vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính.

- Nên mua của những hãng uy tín, có nhãn mác rõ ràng trên bao bì, được hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn.

Nên mua của những hãng uy tín, có nhãn mác rõ ràng trên bao bì, được hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn. (Ảnh: Internet)

Để bảo quản lạp xưởng được lâu, bạn nên lưu ý:

- Không nên cất lạp xưởng vào tủ lạnh.

- Cách tốt nhất: xếp lạp xưởng vào mâm, khay rồi đặt vào giữa cốc rượu trắng.

- Cho rượu trắng vào bình xịt rồi xịt một lớp mỏng lên lạp xưởng, sau đó cất vào hũ kín. Cách này có thể bảo quản được nửa năm.

- Đối với lạp xưởng tươi, sau khi mua về, mua luộc với nước dừa xiêm cho đến khi nước rút hết vào lạp xưởng. Sau đó để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh, mỗi khi ăn mới lấy ra chế biến theo lượng vừa đủ. Cách này có thể bảo quản được từ 3 đến 6 tháng.

- Nếu không bảo quản theo cách này, bạn có thể cất lạp xưởng tươi trong ngăn mát tủ lạnh hay treo ở nơi thoáng mát, sẽ để được hơn 1 tháng.

Th - Theo Maskonline.vn
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

  • 27/03/2024

    Triệu chứng nhiễm trùng thận

    Nhiễm trùng thận, tiết niệu thường gặp khi vi khuẩn di chuyển từ bộ phận sinh dục, bàng quang, niệu quản rồi tới thận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng thận.

Xem thêm