Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách điều trị viêm loét miệng tại nhà cực đơn giản

Các vết loét miệng là những vết thương hở ở trong khoang miệng, thường ở vị trí niêm mạc môi, má, lợi hoặc lưỡi. Tổn thương được đặc trưng là những vết loét, sưng màu trắng, xung quanh viền đỏ, thường biến mất sau 1-2 tuần phụ thuộc vào kích thước vết thương

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác nhưng một số chuyên gia cho rằng viêm loét miệng có thể liên quan đến các chấn thương nhỏ như cắt vào má, kích ứng trong miệng, căng thẳng, thiếu dinh dưỡng, dị ứng thực phẩm, do nắn chỉnh răng, do thay đổi hormone, tiền sử gia đình, suy giảm miễn dịch hoặc di truyền hoặc thiếu vitamin.

Viêm loét miệng sẽ khỏi hoàn toàn, các biện pháp điều trị cũng khá đơn giản. Bên cạnh việc dùng thuốc do bác sỹ kê đơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ ngay tại nhà để nhanh chóng liền vết thương.

1. Tránh thức ăn chứa axit hoặc nhiều đường

Nếu bạn đang bị viêm loét miệng, hãy tạm dừng thói quen uống một số nước trái cây chứa axit vì axit có thể gây kích ứng tổn thương, khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau rát, làm chậm lành vết loét.

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ sử dụng đường để lên men, sản phẩm tạo thành là axit và gây tác hại như trên. Vì vậy, cần tránh hai loại thức ăn chứa axit và chứa nhiều đường để quá trình liền vết thương diễn ra thuận lợi.

2. Thay đổi loại kem đánh răng

Kem đánh răng và nước súc miệng thường chứa thành phần sodium lauryl sulfate – một chất phổ biến được sử dụng để tạo bọt. Tuy nhiên, chất này có thể là nguyên nhân gây nên viêm loét miệng ở một số đối tượng. Vậy cách tốt nhất, hãy lựa chọn kem đánh răng không có thành phần sodium lauryl sulfate trong thời gian đang có tổn thương viêm loét miệng.

3. Súc miệng nước muối

Lời khuyên hữu ích của các nha sỹ cho những bệnh nhân viêm loét miệng là sử dụng nước muối để súc miệng. Nước muối có tác dụng làm sạch, khô vết thương giúp đẩy mạnh, rút ngắn thời gian lành vết thương. Ban đầu, nếu súc miệng bằng nước muối bạn có thể cảm thấy hơi đau, khó chịu. Nhưng không nên vì thế mà loại bỏ phương pháp này, bạn nên duy trì và sẽ nhanh chóng thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt.

4. Súc miệng với baking soda

Bản thân baking soda là hợp chất có tình kiềm, lợi dụng đặc tính này, người ta sử dụng baking soda để trung hòa các axit trong khoang miệng. Bên cạnh đó, giống như nước muối nó còn có tác dụng làm sạch và làm dịu vết thương. Cách sử dụng: cho một thìa cà phê baking soda và một cốc nước ấm, khuấy cho tan. Sau đó, sử dụng súc liên tục một vài lần trong ngày.

5. Súc miệng với hydrogen peroxit (oxy già)

Hydrogen peroxit là một chất khử trùng, có tác dụng làm sạch, đẩy mạnh quá trình lành vết thương. Ưu điểm hơn so với nước muối, hydrogen peroxit không gây cảm giác đau rát. Cách sử dụng pha oxy già với nước và sử dụng súc vài lần trong ngày.

6. Bôi magie hydroxit

Bạn có thể biết rằng các muối của magie là giải pháp cho các trường hợp ợ nóng và táo bón. Nó còn được sử dụng trong điều trị viêm loét miệng. Cơ chế giống như baking soda, là một chất kiềm nên có khả năng trung hòa các axit thừa. Magie hydroxit tạo một lớp màng mỏng trên vết thương, để giúp tránh các kích thích từ bên ngoài. Bạn có thể sử dụng magie hydroxit để rửa, hoặc bôi trực tiếp lên vết thương.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm