Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thức ăn giúp bạn khỏi bệnh cúm nhanh hơn

Khi mùa cảm cúm đến, chúng ta đều cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch càng hiệu quả càng tốt, bằng việc uống nhiều nước, rửa tay nhiều hơn và tránh xa người có dấu hiệu cúm. Nhưng làm thế nào khi bạn đã bị mắc cúm?. Khẩu phần ăn phù hợp có thể giảm thời lượng phát bệnh.

Hoa quả rau xanh là những thực phẩm nên ăn nhất trong những ngày này vì chúng có nhiều vitamin và khoáng chất có thể tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí có thể giảm thời gian bị cảm hoặc sốt.

Mọi người dễ có xu hướng ăn uống không lành mạnh khi bị ốm vì đồ ăn vặt, thức ăn nhanh thường dễ ăn và chuẩn bị đơn giản. Chúng ta có thể chuẩn bị cho bữa ăn lành mạnh dễ dàng hơn bằng việc tích trữ thực phẩm giàu dinh dưỡng trong tủ lạnh.

Súp, canh rau

Một trong những món ăn phù hợp cho người bị ốm là súp, chẳng hạn món thịt bò hầm. Thịt bò giàu kẽm, sắt và selen, chúng đều là những khoáng chất thúc đẩy hệ miễn dịch mà cơ thể chúng ta cần. Nếu bạn không thể tự chuẩn bị mà mua súp đóng hộp, nên kiểm tra nhãn giá trị dinh dưỡng và tìm loại ít muối và nhiều chất xơ. Cụ thể, súp nên chứa ít hơn 140mg muối. Súp gà cũng là một sự lựa chọn không ngoan. Một nghiên cứu của Đại học Nebraska gợi ý rằng súp gà có thể giảm thiểu triệu chứng bệnh virut đường tiêu hóa trên.

Thảo mộc và gia vị

Thảo mộc và gia vị được sử dụng như là những phương thuốc tự nhiên. Cụ thể, tỏi và nghệ phát huy tác dụng cao trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch và chiến đấu với vi khuẩn xấu xâm chiếm cơ thể khi bạn bị ốm. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người bổ sung tỏi hằng ngày trong vòng 3 tháng nhìn chung sẽ ít bị cảm hơn so với nhóm không sử dụng. Bạn nên ăn tỏi tươi hơn tỏi qua chế biến vì chúng chứa allicin, một hợp chất sản xuất chất chống oxy hóa có thể chiến đấu với vi khuẩn, virus và nấm.  

Gia vị cay

Khi bạn ăn thức ăn cay, nó có thể thông tắc ở xoang bạn. Chẳng hạn, thì là Ai cập có thể là một gia vị tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.   

Quả giàu vitamin C

Khi bị cúm, bạn nên ăn các loại quả giàu vitamin C như quả họ cam chanh và kiwi. Trong khi ở nhiều nghiên cứu, vitamin C không thể phòng ngừa việc mắc bệnh cúm, nhưng nó có thể giảm ngắn thời gian bị cúm. 

Khoai lang

Nên ăn khoai lang khi bị ốm vì chúng có đầy đủ dưỡng chất bao gồm vitamin A và vitamin B6. Vitamin A là một chất chống oxy hóa và B6 đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch, đặc biệt ở những người cao tuổi có xu hướng mắc vấn đề hệ miễn dịch.

Hạt có dầu

Những loại hạt có dầu sẽ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và thúc đẩy hệ miễn dịch là vitamin E. Hạt có dầu và các loại hạt khác cũng chứa chất béo đa không bão hòa có thể điều hòa hệ miễn dịch. Theo Trường y khoa Harvard, chất béo đa không bão hòa là cần thiết cho cơ thể để hoạt động hiệu quả, nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đó là lý do vì sao điều thiết yếu là bổ sung vitamin E trong thực phẩm chẳng hạn hạt có dầu, cá hồi, cá thu, cá mòi, hạt lanh… 

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm