Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn thứ này trước khi đi tiệc tất niên thì bị mời bao nhiêu rượu bia cũng chẳng lo say

Cuối năm là thời điểm tiệc tùng liên miên và khó tránh được việc nhấp vài ngụm rượu bia, chị em cứ ăn thứ này trước khi dự tiệc thì chả lo say.

Chẳng ai muốn mình say xỉn trước mặt mọi người, nhất là phái đẹp thì lại càng nên giữ ý hơn. Tuy nhiên, trong những buổi tiệc vào cuối năm như thời điểm này thì việc nhấp vài ngụm rượu bia xã giao là việc khó tránh khỏi. Đối với người tửu lượng thấp như phái yếu thì chẳng khác nào cực hình, nhưng thay vì từ chối thẳng thừng làm mất đi phép lịch sự, chị em hoàn toàn có thể bổ sung vài thực phẩm sau trước khi tham gia tiệc tùng bằng các món ăn giúp chống say hiệu quả sau:

Uống sữa

(Ảnh: Internet)

Acetaldehyde là một trong những chất có trong cồn, khi bị chuyển hóa sẽ tạo nên cơn say ở mỗi người. Chính vì vậy, trước khi dự tiệc bạn nên nhấp một ly sữa ấm sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ chất cồn có trong rượu bia, từ đó khiến bạn lâu say hơn.

Ăn một mẩu bánh mì nướng

(Ảnh: Internet)

Nếu như chúng ta được khuyên không nên ăn bánh mì mềm vào trước bữa tiệc rượu, vì ruột bánh mì hấp thụ và giữ cồn làm ta nhanh xỉn hơn cũng như khó tỉnh táo vào ngày hôm sau thì một mẩu bánh mì nướng lại là lựa chọn sáng suốt. Carbon có trong bánh mì nướng được ví như bộ lọc cho dạ dày, giúp hút hết phần lớn chất cồn trong rượu, làm giảm các cơn say.

Ăn thực phẩm giàu chất béo

Những món béo ngậy như bơ hay phô mai không những không làm ta khó tiêu mà còn giúp ta lâu xỉn. Những món ăn béo ngậy này khi vào bao tử sẽ hoạt động như một miếng bông thấm, hút phần lớn lượng cồn từ những cốc rượu bia mà cơ thể nạp vào. Chất béo trong phô mai, bơ...sẽ như một áo giáp bảo vệ bọc quanh thành bao tử, làm giảm sự hấp thu cồn từ hệ tiêu hóa. Từ đó, giúp bạn lâu say hơn và có thể đứng vững vui đùa trong suốt bữa tiệc đấy.

Không kết hợp các loại rượu bia khác nhau

Một mẹo nữa để hạn chế say chính là không uống nhiều loại rượu bia cùng lúc, nếu được mời hãy khéo léo đổi thức uống cùng loại. Vì mỗi hãng lại có công thức, cách chế biến, phụ gia khác nhau...nếu kết hợp nhiều loại cùng lúc sẽ khiến cơ thể khó lòng hấp thụ được, từ đó gây ra rối loạn hệ tiêu hóa, khiến đầu óc ta quay cuồng và buồn nôn hơn cả.

Trân Trân - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm