Nấm
Nếu bạn thích món nấm xào, thì bạn đã đang đi đúng hướng rồi đấy. Khi nấm được nấu chín, nấm sẽ giải phóng ra các chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin nhóm B, kali, cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác thường không có trong các loại thực phẩm thông thường. Đối với người châu Á, nấm vừa được coi là một loại thực phẩm, vừa được coi là một loại thuốc bởi nấm có thể tăng cường chức năng miễn dịch.
Bông cải trắng
Bông cải trắng có rất nhiều đặc điểm tương đồng với bông cải xanh. Bông cải trắng là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K, folate và chất xơ. Một khẩu phần bông cải trắng có thể cung cấp cho bạn khoảng ¾ lượng vitamin C khuyến nghị trong một ngày. Để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng có trong bông cải trắng, bạn nên hấp bông cải, thay vì luộc. Có thể thêm chút nghệ để tăng hương vị và tăng lượng chất chống oxy hóa cho món ăn.
Yến mạch
Yến mạch chắc chắn là không có màu sắc sặc sỡ, nhưng một bát yến mạch cỡ vừa có thể cung cấp cho bạn một lượng rất lớn chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có khả năng sẽ gắn với các cholesterol xấu trong dòng màu và giúp loại bỏ, cũng như làm hạ cholesterol máu. Vì yến mạch còn rất giàu chất xơ, nên ăn yến mạch sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn vì cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải một số loại ung thư đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư đại tràng.
Hạt quinoa
Hại quinoa tuy là loại hạt rất nhỏ nhưng lại là một trong số những loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng nhất và lại có ít năng lượng nhất. Hạt quinoa có chất xơ, vitamin E, canxi, kali, magie, sắt và vitamin nhóm B. Hạt quinoa cũng được coi là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa protein toàn phần và có có tất cả các loại amino axit cần thiết. Hạt quinoa cũng có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng chống viêm. Hạt quinoa cung cấp các vitamin và chất khoáng quan trọng, giúp chống lại quá trình lão hóa sớm và bệnh ung thư. Hạt quinoa cũng chứa các chất béo tốt cho sức khỏe và có thể giảm được tình trạng viêm của cơ thể, và điều này rất tốt cho sức khỏe trái tim.
Sữa
Tất cả chúng ta đều biết rằng, sữa rất tốt cho xương bởi sữa rất giàu canxi, nhưng sữa còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ thực sự có thể sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, điều này đã được khoa học chứng minh. Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu tryptophan, một loại amino axit giúp não sản xuất ra nhiều hormone hỗ trợ giấc ngủ hơn (serotonin và melatonin). Canxi sẽ giúp não sử dụng lượng tryptophan này đẻ sản xuất ra melatonin. Ngoài ra, sự kết hợp giữa canxi và magie cũng có thể giúp làm dịu cơ thể và thư giãn các cơ bắp. Nếu bạn bị thiếu 2 chất này, ban có thể sẽ thức giấc giữa đêm và rất khó ngủ trở lại.
Hàu
Hàu là một trong số những nguồn cung cấp kẽm tốt nhất. Hàu cũng là một nguồn tốt để bổ sung sắt cho cơ thể. Ăn 6 con hàu sống hoặc đã nấu chín là bạn đã có thể bổ sung khoảng một phần ba nhu cầu sắt hem một ngày của cơ thể (sắt hem là loại sắt dễ hấp thu hơn sắt không hem).
Sữa chua Hi Lạp
Khi nói đến sữa chua, bạn sẽ nghĩ ngay đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Và nếu bạn ăn sữa chua Hi Lạp, thì bạn không chỉ bổ sung được lượng protein gấp đôi so với sữa chua thường mà còn có thể bổ sung thêm nhiều probiotic – lợi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột. Probiotic đã được chứng minh có tác dụng rất hứa hẹn trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường và tăng cường chức năng miễn dịch. Khi bạn mua sữa chua Hi Lạp, hãy tìm kiếm loại có ghi chứa lợi khuẩn sống/men sống (live active cultures) ngoài bao bì và tránh sử dụng những loại sữa chua được thêm quá nhiều đường.
Tỏi
Tỏi đã được sử dụng trong rất nhiều thế kỷ trước để chống ma quỷ, chống bệnh dịch hạch và thậm chí là chống cảm lạnh thông thường. Khoa học hiện đại đã nghiên cứu những tác dụng của tỏi lên hệ miễn dịch và cho thấy những kết quả vô cùng khả quan. Tỏi có mùi rất đặc biệt do các thành phần có chứa sulfur. Đây là những chất được cho là góp phần tạo nên tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của tỏi bởi có thể hỗ trợ chức năng của các tế bào bạch cầu theo một cách nào đó. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh của bạn, nhưng để có được tác dụng này, bạn có thể sẽ phải bổ sung thực phẩm chức năng có tỏi hoặc sử dụng một lượng lớn tỏi cô đặc. Allicin và alliin có trong tỏi có thể giúp cải thiện huyết áp và giúp bạn làm hạ lượng cholesterol xấu LDL. Để giúp phát huy tối đa tác dụng của các dưỡng chất có trong tỏi, hãy đảm bảo rằng bạn băm nhỏ tỏi ra, sau đó chờ 10 phút rồi mới bắt đầu nấu chín tỏi.
Củ cải
Củ cải là loại thực phẩm rất đáng để bổ sung thêm vào chế độ ăn của bạn. Mỗi củ cải cỡ trung bình chỉ cung cấp cho bạn khoảng 30 calo, nhưng lại có thể cung cấp cho bạn khoảng 30% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày. Phần lá của củ cải cũng có chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể thêm củ cải vào trong món salad, súp, cà ri hoặc món thịt hầm.
Đậu phụ
Nếu bạn đang muốn cắt giảm lượng cholesterol và chất béo bão hòa mà bạn nạp vào, thì đậu phụ là món ăn thích hợp nhất. Đậu phụ được làm từ đậu tương và đã được chứng minh là có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Khi bạn mua đậu phụ, hãy tìm loại đậu phụ hữu cơ tự nhiên, được bổ sung canxi, bởi đây cũng là loại đậu phụ giàu selen và các axit béo omega 3. 30g đậu phụ cung cấp cho bạn khoảng 17g protein. Bạn có thể cũng đã từng nghe đến các sản phẩm lên men khác từ đậu tương như tempeh, miso hoặc nato. Quá trình lên men sẽ giúp những loại thực phẩm này dễ tiêu hóa hơn và tăng cường lượng dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể.
Tham khảo thêm bài viết Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Viện Y học ứng dụng xin gửi tới Quý khách hàng, Quý đối tác và toàn thể cán bộ nhân viên của VIAM lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2025:
Ngoài việc điều trị kịp thời, những người bị viêm phổi cần điều chỉnh lối sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt để giúp bảo vệ phổi, tăng khả năng phục hồi.
Mùa đông là thời điểm trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Sức đề kháng của trẻ còn non yếu, khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả.
Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những kiến thức và thông tin hữu ích giúp bạn giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả trong mùa đông.
Mùa đông, với không khí lạnh và khô, là thời điểm nhiều người dễ mắc các bệnh dị ứng. Các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa ngáy, khó thở… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy dị ứng mùa đông là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về chủ đề này nhé
Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.
Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe, nhất là với một số nhóm người.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm dễ lây lan và có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn phải nằm liệt giường, như sốt, ớn lạnh, hắt hơi, đau nhức cơ, mệt mỏi và đôi khi là chóng mặt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm dễ lây lan và có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn phải nằm liệt giường, như sốt, ớn lạnh, hắt hơi, đau nhức cơ, mệt mỏi và đôi khi là chóng mặt.