Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tưởng vô dụng, nhưng hình như ruột thừa đóng vai trò rất quan trọng

Ruột thừa hóa ra không hề thừa thãi, mà đóng vai sinh học khá quan trọng trong cơ thể.

Cơ thể của chúng ta có nhiều bộ phận thực sự phải gọi là... vô dụng. Răng khôn là một ví dụ điển hình, và chắc chắn không thể thiếu ông ruột thừa.

Trên thực tế, ruột thừa là một bộ phận chẳng có vai trò gì, lại dễ viêm nhiễm, giống như một quả bom nổ chậm chực chờ phát nổ. Nhiều người thậm chí còn tìm cách cắt bộ phận thừa thãi này đi kể cả khi chưa mắc bệnh.

Tuy nhiên mới đây, theo một nghiên cứu từ ĐH Midwestern thì có vẻ như ruột thừa đóng vai trò quan trọng nào đó về mặt sinh học, vì loài người chưa sẵn sàng từ bỏ nó.

Tại sao không bỏ ruột thừa?

Cụ thể, nhóm chuyên gia quyết định theo dõi nhiều thế hệ của trên 533 loài động vật. Họ quan sát xem ruột thừa có bao giờ mất đi hay xuất hiện trong các thế hệ sau không?

Kết quả, ruột thừa tái xuất ít nhất là 29 lần, thậm chí lên tới 41 lần trong toàn bộ hành trình tiến hóa của chúng. Chỉ có 12 lần hoàn toàn biến mất.

"Số liệu này là một bằng chứng vững chắc cho thấy tỉ lệ có ruột thừa lớn hơn nếu xét theo quy tắc tiến hóa chọn lọc" - nhóm chuyên gia phát biểu. "Chúng ta nhờ đó có thể loại bỏ giả thuyết ruột thừa là một bộ phận sót lại trong quá trình tiến hóa".

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã luôn tìm kiếm một tác dụng cụ thể của ruột thừa. Cho đến nay, bằng chứng thuyết phục nhất là ruột thừa giống như một nơi dự trữ lợi khuẩn, có thể ngăn một số vi khuẩn có hại xâm nhập.

Và nay, các chuyên gia đã tiếp cận ở một hướng khác và đã thu được hiệu quả. Theo các chuyên gia: "Ruột thừa gần như không bao giờ biến mất trong chuỗi tiến hóa một khi nó đã xuất hiện". Dù "vô dụng", nhưng cơ thể chưa khi nào chối bỏ nó, dù cho cái giá phải trả là quá đắt.

Ghi nhận từ nhóm nghiên cứu cho thấy rằng những sinh vật có ruột thừa thường có cả mật độ tập trung tế bào lymphoid (bạch huyết bào) - cũng chính là kháng thể - trong manh tràng. Điều đó chứng tỏ, ruột thừa có một vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của sinh vật.

Ruột thừa có một vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của sinh vật.

"Thực ra mối liên hệ giữa ruột thừa và bạch huyết trong manh tràng đã từng được đưa ra tranh luận, nhưng đây là lần đầu tiên nó được xác nhận bằng các số liệu cụ thể" - nhóm trả lời.

Nghiên cứu hiện vẫn còn rất nhiều điều phải làm trước khi chính thức đưa ra kết luận. Từ giờ cho đến lúc đó, hãy cứ để cho bộ phận thừa thãi đáng thương của chúng ta được yên đi.

Nghiên cứu được công bố trên trang Comptes Rendus Palevol.

Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

Xem thêm