Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chấm điểm các chế độ ăn nổi tiếng nhất hiện nay

Chế độ ăn DASH được bình chọn là chế độ ăn tốt nhất theo báo cáo xếp hạng chế độ ăn thường niên của Mỹ. Đây là năm thứ 7 liên tiếp chế độ ăn này giành được vị trí đầu bảng.

Có 38 chế độ ăn được ứng cử vào danh sách chế độ ăn tốt nhất tại Mỹ. Các tiêu chí để đánh giá chế độ ăn được dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng, các tư vấn viên dinh dưỡng, chuyên gia giảm cân, các bác sỹ tim mạch, tiểu đường xây dựng nên.

Dưới đây là danh mục  các chế độ ăn được bình chọn:

 • Chế độ ăn tốt nhất
 • Chế độ ăn kinh tế nhất
 • Chế độ ăn giảm cân tốt nhất
 • Chế độ giảm cân nhanh nhất
 • Chế độ ăn được nhiều người theo nhất
 • Chế độ ăn tốt nhất dành cho bệnh  nhân tiểu đường
 • Chế độ ăn tốt nhất dành cho bệnh nhân tim mạch tốt nhất
 • Chế độ ăn nhiều rau củ tốt nhất

Để giúp cho việc xếp hạng tốt nhất các chuyên gia cũng phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau bao gồm việc có dễ dàng để theo một chế độ ăn cụ thể đó không, mục đích giảm cân trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, chế độ ăn đó có giúp chống lại bệnh tim mạch và tiểu đường hay không.

DASH được xếp hạng chế độ ăn tốt nhất

DASH” là từ viết tắt của chế độ ăn nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. Chế độ ăn này nhấn mạnh vào việc ăn ngũ cốc, hoa quả, rau củ và hạn chế muối. Đây chính là những nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Và những chế độ ăn khác là….

Đứng sau chế độ ăn DASH chính là chế độ ăn Địa Trung Hải đứng thứ hai và thứ ba là chế độ ăn MIND. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào việc ăn nhiều hoa quả, rau củ và ngũ cốc nguyên cám trong khi đó việc uống đồ uống phải điều độ. Chế độ ăn MIND là một chế độ ăn mới, nó là sự kết hợp giữa các yếu tố của chế độ ăn DASH và Địa Trung Hải, và mục tiêu của chế độ ăn này là cải thiện bộ não của con người.

Nhưng trên hết sự thay đổi lối sống vẫn là mẫu số chung của sự thành công khi theo các chế độ ăn này. Các chế độ ăn cũng phải phản ánh được việc thay đổi các chỉ số của cơ thể như cân nặng, thay đổi nồng độ của chất béo trong cơ thể đạt được khi thay đổi lối sống thông qua việc lựa chọn thực phẩm, khẩu phần ăn và hoạt động thể chất.

Chế độ ăn kinh tế nhất đã thuộc về chế độ ăn Mayo Clinic – một chế độ ăn duy trì sự khỏe mạnh trong cả cuộc đời, cùng đứng vị trí thứ nhất với chế độ Mayo clinic là chế độ Weight Watchers. Chế độ ăn mới nhất này coi việc ăn uống lành mạnh và đánh giá chất lượng đồ ăn bằng thực phẩm, giới hạn điểm số mỗi ngày. Đứng thứ hai là chế độ ăn Jenny Craig - đề cập đến các thực đơn hạn chế calo được xây dựng sẵn và được sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn.

Chế độ ăn giảm cân tốt nhất: đứng vị trí số 1 là chế độ ăn Weight Watchers, Chế độ Jenny Craig và Volumetrics cùng dành vị trí thứ hai. Chế độ ăn thực vật Volumetrics nhấn mạnh vào những thực phẩm có tỷ trọng thấp như hoa quả, rau củ và các sản phẩm đậu đỗ. Những thực phẩm số lượng lớn nhưng lại chứa ít calo giúp chúng ta no lâu hơn.

Chế độ giảm cân nhanh nhất: đồng quán quân là chế độ ăn Weight Watchers và chương trình HMR. HMR là chế độ ăn có sự pha trộn của các loại rau của với hoa quả nhằm mục đích tạo ra những bữa ăn ít calo nhất. Á quân đã thuộc về chế độ Biggest loser, bao gồm chế độ ăn thông thường với thịt nạc giàu protein, hoa quả và rau củ kết hợp với việc kiểm soát khẩu phần và hoạt động thể chất.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất: chế độ ăn DASH, Địa Trung Hải, MIND lần lượt đứng vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Chế độ ăn dễ thực hiện nhất: có bốn chế độ ăn được xếp vào danh mục này đó là chế độ ăn Fertility, Địa Trung Hải, MIND và Weight Watcher. Chế độ ăn Fertility tập trung vào sự thay đổi có thể hiệu quả với bất kỳ người nào như  hạn chế thịt đỏ, lấy protein từ rau củ và các loại hạt.

Chế độ tốt nhất dành cho người tiểu đường: DASH đứng vị trí số một. Đứng vị trí số hai là chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn chay

Chế độ ăn tốt nhất dành cho bệnh tim mạch: cùng đứng vị trí số một là chế độ ăn DASH và Ornish. Chế độ Ornish là chế độ ăn hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể dưới 10 calo và khuyến khích mọi người tập thể dục. Đứng vị trí thứ hai là chế độ TLC (liệu pháp thay đổi lối sống) tập trung vào việc hạn chế cholesterol tối đa thông qua chế độ ăn và lối sống

Chế độ ăn thực vật tốt nhất: chế độ ăn Địa Trung Hải  là chế độ ăn thực vật tốt nhất, sau đó là chế độ ăn Flexitarian- một chế độ ăn tránh các loại thịt. Chế độ ăn Ornish và ăn chay cùng đứng vị trí thứ ba.

Giải “mâm xôi vàng” dành cho chế độ ăn

Năm ngoái, chế độ ăn Whole30, một chế độ kéo dài trong nhiều tháng với việc ngăn cản ăn các loại đậu đỗ, các thực phẩm chế biến sẵn và thêm đường là một chế độ ăn phản khoa học nhất đã đứng cuối danh sách vì nó là chế độ ăn không khoa học nhất.

Những ché độ khác được cho ít điểm đó là chế độ ăn Dukan và Paleo nhấn mạnh vào thịt tươi, hoa quả và rau củ, cắt giảm lượng thực phẩm được chế biến sẵn, sữa và các chế phẩm của sữa, ngũ cốc, và các ản phẩm đậu đỗ. Chế độ ăn Dukan cũng hạn chế thịt và loại bỏ phần lớn các loại carb. Cả hai chế độ ăn này đều không được đánh giá cao vì chúng quá hạn chế thịt và các sản phẩm sữa cũng như rất khó để có thể theo đuổi lâu dài

Cac chuyên gia muốn tìm kiếm những chế độ ăn cân bằng tốt nhất không bị hạn chế nhiều loại thực phẩm và có thể theo đuổi dài hạn một cách bền vững, đó phải là thói quen ăn uống lành mạnh nhất trong cuộc đời con người.

Vậy những thông tin trên giúp ích gì cho mọi người?

Danh sách trên không thể như những gì nhiều người mong muốn, nhưng đó là một danh sách các chế độ ăn uống uy tín, ổn định và lành mạnh đã giúp nhiều người giảm cân nhất. Mục đích của cuộc bình chọn này là để đưa ra cho người dân những thay đổi lành mạnh toàn diện để thay đổi lối sống của họ chứ không phải là chạy theo những chế độ ăn hot nhất hiện nay

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên xem xét cẩn thận các chế độ ăn trước khi bạn quyết định theo một chế độ ăn nào đó.

Tham thảo thêm các chế độ ăn khác tại bài viết Các chế độ ăn kiêng: Ăn kiểu Địa Trung Hải cho một cơ thể khỏe mạnh

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm