Những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm. Do đó, người ăn chay nên bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm cung cấp kẽm cho cơ thể.
Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau
Bài viết này của Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích cụ thể về chủ đề này trên các khía cạnh sinh học, dinh dưỡng, tăng trưởng ở trẻ em, so sánh ưu nhược điểm để bạn có thêm các thông tin trước khi lựa chọn chế độ ăn cho bản thân và gia đình.
Đối với người cao tuổi, chế độ ăn cần đủ chất dinh dưỡng và thực đơn nên thay đổi phong phú để kích thích khẩu vị. Tham khảo một số món chay tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để nấu mời cha mẹ trong mùa Vu Lan.
Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh việc ăn chay tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn chay sai cách sẽ để lại những rủi ro đáng sợ với cơ thể.
Chế độ ăn thuần chay chỉ ăn thực phẩm từ thực vật được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu chỉ có trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là chất sắt. Vậy người ăn chay nên bổ sung sắt như thế nào?
Hiện nay có khá nhiều người theo phương pháp ăn chay với nhiều mục đích như thanh lọc cơ thể, giúp tinh thần thoải mái hơn, phòng tránh bệnh tật... Tuy nhiên, ăn chay sai cách có thể khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.
Hiện nay rất nhiều người quan tâm và thực hành ăn chay thường xuyên, ngoài quan điểm về tôn giáo, người ta ăn chay là vì quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chay sao đủ dinh dưỡng và không gây hại sức khỏe là vấn đề không đơn giản, không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện được.
Mối quan tâm chung về chế độ ăn cho những người ăn chay là họ có thể không đủ chất đạm (protein). Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn, người ăn chay hoàn toàn có thể có nguồn thực phẩm từ thực vật chứa nhiều protein mà cơ thể cần.
Hiện nay rất nhiều người quan tâm và thực hành ăn chay thường xuyên, ngoài quan điểm về tôn giáo, người ta ăn chay là vì quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chay sao đủ dinh dưỡng và không gây hại sức khỏe là vấn đề không đơn giản, không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện được.
Mối quan tâm chung về chế độ ăn cho những người ăn chay là họ có thể không đủ chất đạm (protein). Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn, người ăn chay hoàn toàn có thể có nguồn thực phẩm từ thực vật chứa nhiều protein mà cơ thể cần.
Chế độ ăn thuần chay chỉ ăn thực phẩm từ thực vật được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu chỉ có trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là chất sắt. Vậy người ăn chay nên bổ sung sắt như thế nào?