Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối nguy hại tiềm ẩn tại nhà với các bà bầu

Trước khi mang thai, có thể bạn rất thích sơn móng tay hay chẳng ngại ngần dọn phân mèo. Mặc dù phụ nữ mang thai có thể làm được hầu hết mọi việc như trước khi bạn có bầu nhưng dưới đây là một số việc nên tránh làm trong thai kỳ.

Sử dụng sơn và sơn màu vẽ

Đó là việc nên tránh tối đa trong thời kỳ này. Mặc dù chưa có những nghiên cứu đầy đủ về nguy cơ khi tiếp xúc với sơn nước không chì (latex), nhưng tất cả các loại sơn đều có chứa những chất hóa học có thể bay hơi. Chỉ một vài trong số những hóa chất này đã được nghiên cứu về tính an toàn khi sử dụng ở phụ nữ có thai, do vậy tốt nhất là không nên tiếp xúc với bất kỳ loại sơn màu nào. Các loại sơn dầu và dung môi pha sơn có chứa nhiều dung môi hữu cơ (có thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai và dị tật thai nhi) hơn so với sơn màu nước.

Ngoài ra, theo Hiệp hội bảo vệ môi trường tại Mỹ, phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với các căn phòng mới sơn ít nhất là trong hai ngày.

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa

Có một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng mà phụ nữ có thai nên tránh sử dụng.

Hãy kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm và tuyệt đối không sử dụng nếu trên nhãn có ghi là sản phẩm độc do có thể chứa một số dung môi gây hại. Ví dụ như các dung dịch tẩy rửa bếp và lau cửa sổ thường có chứa glycol ether là hóa chất có thể gây sẩy thai, hầu hết các chất chống nấm mốc đều có chứa phenol có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu.

Hơn thế nữa, tất cả các chất tẩy rửa đều có mùi rất nồng của các chất như ammoniac hoặc chlorine, chúng tuy không gây hại cho con bạn nhưng có thể làm bạn cảm thấy buồn nôn. làm gia tăng cảm giác nôn nghén.

Lời khuyên: Nên để cửa sổ mở, đeo khẩu trang và sử dụng găng tay khi lau chùi nhà cửa, hoặc lựa chọn những loại chất tẩy rửa hữu cơ không gây hại cho phụ nữ mang thai. Loại baking soda đơn giản tự chế có thể giúp bồn tắm và lò nướng sạch đến không ngờ, ngoài ra sử dụng nước có thêm chút giấm có thể làm sạch hiệu quả các bề mặt kính và mặt bàn.

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng

Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc bình thường có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con bạn, tuy nhiên một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy phơi nhiễm với một lượng lớn các chất này có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Một nghiên cứu tìm ra rằng phụ nữ có thai sống trong vòng 1 dặm trong khu vực trồng cấy có phun thuốc trừ sâu thường xuyên sẽ có nguy cơ cao sinh con bị dị tật. Do vậy, nếu bạn chuẩn bị làm mẹ, hãy hạn chế việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng các thuốc diệt côn trùng có chứa hóa chất DEET (diethyltoluamide).

Trong trường hợp sống trong khu vực hoặc công việc buộc phải sử dụng thuốc trừ sâu, hãy tuân theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Trước khi phun thuốc, hãy đóng gói tất cả các loại thực phẩm và đồ dùng lại, bao gồm cả tủ quần áo, ngăn kéo…
  • Tạm thời rời khỏi khu vực sinh sống trong vòng vài giờ.
  • Đóng kín tất cả cửa sổ và tắt điều hòa để các hơi thuốc trừ sâu không bay vào nhà.
  • Đeo găng tay cao su trong khi làm vườn để hạn chế tiếp xúc da trực tiếp với hóa chất.
  • Giảm thiểu việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu bằng cách rửa sạch và loại bỏ vỏ ngoài của các loại thực phẩm.

Sơn móng tay

Thỉnh thoảng sơn móng tay để làm đẹp là việc có thể cho phép. Khi sơn móng tay, bạn nên để cửa sổ mở thông thoáng do các loại sơn móng tay, nước tẩy sơn thường có chứa dung môi dễ bay hơi. Tuy nhiên, bạn nên nhớ một điều rằng việc tiếp xúc với sơn móng tay dù chỉ trong một thời gian ngắn cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con bạn.

Nhuộm hoặc uốn tóc

Hãy trì hoãn lại việc nhuộm màu cho tóc trong khi có bầu. Mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh các loại thuốc nhuộm, thuốc làm xoăn hay thuốc duỗi tóc có thể gây dị tật bẩm sinh, sẩy thai hay các biến chứng trong thai kỳ khác nhưng cũng không có nghiên cứu tin cậy nào chứng minh những hóa chất này hoàn toàn an toàn trong thai kỳ.

Các nhà khoa học cho rằng, hóa chất dùng cho tóc có thể đi qua da dầu vào trong máu, và chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng phụ nữ có thai nên tránh sử dụng những sản phẩm làm tóc này, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm mà các hệ cơ quan của thai nhi đang bắt đầu hình thành.

Dọn phân mèo

Nhiễm toxoplasma là một bệnh do ký sinh trùng gây nên với các triệu chứng khá giống với bệnh cúm (sốt, đau khớp). Loài ký sinh trùng này thường được tìm thấy trong phân động vật và thịt sống.

Nếu người mẹ mang thai bị nhiễm toxoplasma, ký sinh trùng có thể truyền sang thai nhi và ảnh hưởng đến thị lực cũng như thính lực của trẻ. Do vậy, phụ nữ có thai nên tránh dọn phân động vật và tránh ăn những loại thịt chưa nấu chín hoàn toàn. Nếu bắt buộc phải dọn dẹp phân của các vật nuôi, hãy đi găng tay và sau đó tẩy rửa sạch tay và các dụng cụ bằng các dung dịch sát khuẩn.

Trường hợp xuất hiện các triệu chứng nêu trên, hãy đi khám bác sỹ ngay. Việc điều trị sớm bằng thuốc có thể bảo vệ kịp thời cho đứa con thân yêu của bạn.

Tham khảo thêm thông tin về thai kỳ an toàn trong bài viết: Có NÊN nhuộm tóc khi đang mang thai?

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Parents
Bình luận
Tin mới
Xem thêm